Diễn đàn

4.000 người sập bẫy tống tiền tình dục ở Tây Ban Nha

Kiến Văn

Cảnh sát Tây Ban Nha xác nhận sự tồn tại của mạng lưới chuyên tống tiền tình dục với số nạn nhân lên tới 4.000 người.

Môn Sử không thể là môn học tự chọn

Hôm nay đọc các thông tin trên báo chí , tự nhiên tôi cảm thấy rất buồn vì có người có trách nhiệm hiểu sai ý tôi và của nhiều cử tri Việt Nam về câu chuyện đang là thời sự nóng hổi trong nước đó là “Bộ Giáo dục đào tạo đã đưa môn sử thành môn tự chọn ở cấp học Phổ thông trung học” cho rằng ai nói: Bỏ môn lịch sử là cách diễn đạt không đúng.

HV161 - Văn hóa Việt, những điều trăn trở

LTS: Đây là bài phát biểu của nhà văn Vũ Hạnh tại cuộc Hội thảo khoa học “Văn học nghệ thuật Việt Nam - 45 năm thống nhất đất nước” do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức tháng 6-2020. Là nỗi băn khoăn ray rứt của một con người đầy tâm huyết với văn hóa dân tộc - trận địa mà ông đã chiến đấu bảo vệ 60 năm qua từ những năm còn hoạt động ở chế độ cũ, bị tù dày tra tấn... Ở tuổi 95 ông vẫn kiên định với lý tưởng mà ông đã theo đuổi suốt cuộc đời.

HV161 - Giáo dục đa đoan

Quá nửa thế kỷ trôi qua, giáo dục của chúng ta nhiều lúc cũng lắm chuyện, lắm rắc rối khó lường. Nhưng nếu biết dựa vào con người, cái gốc của mọi công việc, giáo dục chúng ta sẽ vẫn hanh thông và sớm vượt qua cái đa đoan vốn có của nó.

HV161 - Về một bộ phim báng bổ văn hóa dân tộc

Khi một bộ phim Việt mà nội dung chà đạp nhân phẩm người phụ nữ Việt Nam thì không thể lưu lại trong danh mục phim điện ảnh Việt Nam và cũng xem là một tác phẩm bị hỏng như phế phẩm, cần hủy bỏ, dù đạo diễn hay nhà sản xuất chối bỏ quốc tịch của phim, gắn cho nó quốc tịch nước ngoài.

HOÀI HƯƠNG

HV160 - Rồi cơn bão sẽ qua…

Ba tháng giãn cách xã hội toàn thành phố đã qua đi! Những ngày tháng trôi… như rớt vào một khoảng không vô tận. Mỗi sáng khi thức dậy, lặng yên đón từng tia nắng bình minh rớt qua khung cửa, để biết mình vẫn an bình và vẫn sống… Một sự sống có đôi lúc như trống rỗng như không hề suy nghĩ được gì, nó tiếp diễn từng ngày, từng ngày lặp đi lặp lại theo một thời biểu quen thuộc… với biết bao điều phải lo lắng rất vật chất, của từng miếng thịt, từng con cá, từng cọng rau cho bữa ăn hằng ngày cho cả gia đình… Và vẫn cười, vẫn nói những câu chuyện bâng quơ, như người đang nghỉ dưỡng quẩn quanh trong nhà, cười mà có lúc như nước mắt chực trào ra, vì không biết mình thực sự có vui không?

Ý kiến về bài: Nguyễn Trường Tộ và khát vọng canh tân (*)

Sau Tết, ngày 16/2/10, một người bạn ở Huế gửi cho tôi bài viết của tác giả Thanh Hải nói trên. Đúng ra, tôi không nên viết bài đối luận vì tác giả, cũng như một số bài của các tác giả khác gần đây trên các báo, viết quá tùy tiện không cần nghiên cứu, không cần sử liệu; nghĩ sao viết vậy.

Nhưng Vietnamnet là một trong số những báo điện tử uy tín có nhiều độc giả. Và đặc biệt là ban Chủ trương có “mời gọi”: (Bạn đọc gửi bài, ảnh cho chuyên mục tại: tuanvietnam@vietnamnet.vn) nên tôi có một số phản biện kính gửi đến quý ban, để rộng đường dư luận, về một nhân vật lịch sử được ca tụng sai lầm hơn 100 năm qua.

Xin hãy cứu lấy hồ Linh Đàm

Hiện nay công cuộc đô thị hóa, lập khu công nghiệp, khu du lịch, sân gôn, v.v… nở rộ khắp cả nước đã phá vỡ nhiều trầm tích văn hóa, tâm linh của nhân dân địa phương.