Diễn đàn

Ai có quyền xác định tính chất "danh nhân tinh hoa văn hóa Việt Nam"?

Ngày 24-3-2015 vừa qua, Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh (Quỹ VHPCT) đề xuất ý kiến lập “Ngôi đền tinh hoa văn hóa Việt Nam”, một loại Điện Panthéon (Pháp) ở Việt Nam, theo lời giải thích của ông Nguyên Ngọc, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ.

“Nói ngọng” – một tật xấu cần phải bài trừ càng sớm càng tốt

Có một “tật” nhiều người mắc phải nhưng lại hiếm người chịu sửa. Đó là cái tật phát âm không đúng khi nói tiếng Việt. Thoạt nghe thì điều này tưởng như phi lý. Tiếc thay, đó lại là một thực tế hiển nhiên rất đáng lo, đáng nhận được sự quan tâm sâu sắc và tinh thần trách nhiệm của toàn thể cộng đồng. Theo ngôn ngữ học nó là “phương ngữ” đặc trưng của mỗi địa phương, tuy nhiên trong quá trình hội nhập hiện nay, có thể nó cản trở quá trình giao tiếp, hội nhập của chúng ta.

“Những điều trông thấy…”

Ngày 21/11/2011 vừa qua, có mấy người bạn ở Pháp sang rủ tôi cùng đi xem Hoàng thành và Văn Miếu Hà Nội.

“Người Việt Nam bán hàng Việt Nam”

Gần đây, ngành thương nghiệp và các phương tiện thông tin đại chúng mở “chiến dịch” cổ động phong trào “người Việt Nam ưu tiên MUA hàng Việt Nam”, chiến dịch này được bà con hưởng ứng rộng rãi. Nhưng theo tôi, cũng nên bàn cả tới việc “người Việt Nam BÁN hàng Việt Nam” nữa. Xin kể vài câu chuyện rất “đời thường” mà tôi ghi chép được.

“Chia lô bán sóng”

“Chia lô bán sóng” là một thành ngữ mới toanh trong tiếng Việt mà các nhà từ điển học nên kíp đưa vào từ điển và giải thích.

"Quảng Nam hay cãi" - thiệt không? (trích đăng)

Từ xưa, tỉnh Quảng Nam được xem là tỉnh nghèo, đời sống kinh tế khó khăn. Cơ bản Quảng Nam năm nào cũng đói kém nên về đời sống kinh tế người Quảng Nam không thể giàu sang hơn ai. Không hơn người bằng kinh tế, người Quảng Nam chỉ còn biết phát triển trí tuệ. Dân Quảng Nam chuyên cần, học giỏi, say mê sách vở, ham hiểu biết. Cãi (hiểu theo nghĩa phản biện) là một phản ứng của con người trí tuệ. Khi người Quảng Nam cãi, họ vận dụng hết lý lẽ, câu chữ, thái độ. Họ phải cãi cho thắng cơ!

"Đạo văn", vì sao?

Chuyện một tác giả trong vòng hai năm bị các tạp chí khoa học nước ngoài thông báo chính thức rút lại 7 bài báo đã đăng vì “tội đạo văn” (báo Tuổi Trẻ, 29/5/2012) khiến công luận quan tâm. Nhưng hầu như chẳng mấy ai ngạc nhiên về việc này, bởi “đạo văn” từ lâu đã trở thành “chuyện thường ngày” ở nước ta!

"Cuộc gọi nhỡ" hay là ma lực của công nghệ

LTS: Xu thế “mềm hóa” trong phát âm tiếng Việt rõ rệt trong cách phát âm của Hà Nội và Bắc Bộ. Do đó, lỡ đã thành nhỡ. Miền Trung, miền Nam vẫn giữ lỡ. Hai xu thế này đan xen nhau, tranh chấp nhau trong tiếng Việt. Chúng tôi mong các nhà ngữ học và bạn đọc góp ý kiến để vấn đề chuẩn hóa tiếng Việt được thuận lợi, kết quả.