Du lịch Côn Đảo

Côn Đảo được Tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet (Anh) bầu chọn là 1 trong 10 hòn đảo bí ẩn và tốt nhất thế giới năm 2011 để hưởng một kỳ nghỉ lãng mạn. Lý do phải chăng là bởi những bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp, hệ thống rừng nguyên sinh phong phú và "số phận" lịch sử đặc biệt của nó.

Thiên đường nghỉ dưỡng và khám phá thiên nhiên

Côn Đảo là quần đảo ngoài khơi thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cách Vũng Tàu 97 hải lý và cách sông Hậu 45 hải lý. Đây là 1 trong 21 khu du lịch quốc gia Việt Nam được nhiều du khách đánh giá là thiên đường của nghỉ dưỡng và khám phá thiên nhiên (rừng và biển).

Côn Đảo có những bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp.

Quần đảo Côn Đảo gồm 16 hòn đảo với tổng diện tích 76 km². Bốn phía là biển, khiến cho Côn Đảo có những bãi tắm hoang sơ tuyệt đẹp. Không những thế, bao quanh quần đảo là những rạn san hô và bãi biển nông vì vậy cát của Côn đảo cũng là loại cát mịn và có màu trắng khác cát những nơi khác. Những ngày nắng đẹp đi thuyền trên rạn san hô quanh hòn bảy cạnh cho ta cảm giác như đang bơi trên một bể cá khổng lồ. Khi đó ta đã có thể khám phá thế giới đầy màu sắc của vùng biển san hô với hàng đàn cá nhiều màu sắc và những con sao biển hay san hô sống.

Ngoài ra, thị trấn Côn Đảo ít dân nên những con đường nơi đây rất sạch sẽ và vắng vẻ, không cảnh sát giao thông, không kẹt xe, không khói bụi và ồn ào, không có cả những quán hàng rong làm phiền lòng khách du lịch. Dọc ven biển là những bờ tường rêu phong với hàng cây bàng có tuổi hàng trăm năm ngăn cách một bên là các khu nhà nghỉ khách sạn và một bên là bãi biển tuyệt đẹp.

Khu bảo tồn thiên nhiên phong phú

Côn Đảo có rừng nguyên sinh và biển được bảo tồn đa dạng sinh học, đây không chỉ là nơi nghiên cứu của các nhà khoa học mà còn là nơi để các bạn đến để du lịch khám phá, với các chương trình di lịch sinh thái.

Hệ thống rừng nguyên sinh nơi đây thực sự là một khu bảo tồn thiên nhiên phong phú.

Với hệ thống rừng có diện tích gần 6.000ha trên cạn và 14.000ha vùng nước, Côn Đảo thực sự là một khu bảo tồn thiên nhiên vô cùng phong phú. Rừng ngập mặn đã tạo nên một môi trường thuận lợi cho sinh sản, ươm giống và bảo tồn các loài sinh vật biển. Vùng nước nông ven đảo cũng là nơi phân bố nhiều loài động vật quý như rùa biển, cá heo, bò biển (dugong)... Sự đa dạng sinh học của vùng biển Côn Đảo có ý nghĩa quốc gia về bảo tồn thiên nhiên biển ở Việt Nam.

Tại quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2030 mà mới đây Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ có đề ra mục tiêu đưa nơi này trở thành khu kinh tế du lịch hiện đại, đặc sắc tầm cỡ quốc gia, khu vực và quốc tế.

Dự báo đến năm 2030, Côn Đảo sẽ đón khoảng 250.000-300.000 khách du lịch/năm, trong đó khách quốc tế chiếm khoảng 15% đến 20%.

Về đa dạng sinh thái, vùng nước nông Côn Đảo có cả rạn san hô, thảm cỏ biển và rừng ngập mặn. Trong đó, rạn san hô quần cư là khá phổ biến, có thể tìm thấy ở hầu hết vùng ven đảo. Loại rạn riềm điển hình chiếm đến 59%, chứng tỏ rạn san hô này có điều kiện phát triển trong một thời gian dài. Cỏ biển tuy không phân bố rộng nhưng tập trung trên diện tích tích lớn, khoảng trên 200ha. Đa dạng sinh thái tạo điều kiện cho sự phát triển của các loài sinh vật quý hiếm. Nghiên cứu về môi trường biển cho thấy chưa có sự ô nhiễm biển ở đây.

Đặc biệt, Côn Đảo hiện là vùng có nhiều rùa biển nhất ở Việt Nam, với hai loài thường gặp là đồi mồi và tráng đông.Côn Đảo cũng là nơi duy nhất ở Việt Nam còn tồn tại một quần thể bò biển (Dugong dugong) có cuộc sống không tách rời các thảm cỏ biển.

Số phận lịch sử đặc biệt

Côn Đảo nằm ở vị trí thuận lợi trên đường hàng hải nối liền Âu-Á, vì vậy được người phương Tây biết đến rất sớm và bị “nhòm ngó” từ khá sớm. Cuối thế kỷ 17 và đầu thế kỷ 18 các nhà tư bản Anh, Pháp đã bắt đầu để ý đến Côn Đảo và có ý xâm chiếm nơi này.

Nhà tù Côn Đảo - chứng tích chiến tranh khiến nơi này càng lôi kéo khách tham quan khám phá. Ảnh:dulich.vn

Năm 1702, năm thứ 12 đời Chúa Nguyễn Phúc Chu, Công ty Đông - Ấn của Anh đổ quân lên Côn Đảo xây dựng pháo đài và cột cờ. Sau 3 năm, đoàn quân Anh phải rời bỏ Côn Đảo…

Năm 1783, đảo bị nhượng cho Phá và tới năm 1862 một nhà tù được Pháp xây dựng trên quần đảo này nhằm giam giữ những người tù chính trị Việt Nam với hệ thống chuồng cọp nổi tiếng. Với chế độ tàn bạo của nhà tù khoảng 20.000 người Việt Nam đã chết và được chôn cất tại Nghĩa trang Hàng Dương nơi này. Từ đó, Côn Đảo gần như được định danh là “địa ngục trần gian” hơn là chốn thiên đường nghĩ dưỡng như vốn có của nó.

Cho đến ngày 1/5/1975 Côn Đảo được giải phóng, quần đảo này mới được trả về đúng nghĩa là nơi nghỉ dưỡng và nó trở hấp dẫn, bí ẩn hơn hơn bởi có thêm sự tồn tại của hệ thống nhà tù, chứng tích một thời kỳ chiến tranh không thể phai mờ...

Theo Đất Việt

Vân Nhi