Duyên Huyền - Người hát Trường ca Sông Lô "trên cả tuyệt vời"

“Trên cả tuyệt vời” là lời bình của một khán giả trên mạng thôi. Nhưng nếu ai đã từng nghe chương trình nhạc Điều còn mãi thì sẽ thấy ngạc nhiên về giọng hát, về phong cách biểu diễn... gây ấn tượng sâu đậm của Duyên Huyền. Bởi bài hát kinh điển này của Văn Cao đã được rất nhiều giọng hát hàng đầu như Lê Dung,Mỹ Linh, Ánh Tuyết... biểu diễn. Nhưng Duyên Huyền có “duyên” riêng: nồng nhiệt, biến đổi, khác với các “đàn chị” (không thể nói là hay hơn)..., vì thế Duyên Huyền là một phát hiện mới về giọng ca thính phòng cổ điển hiếm hoi hiện nay.

Phóng viên Hồn Việt tại Hà Nội vừa có cuộc trò chuyện ngắn với Duyên Huyền.


* PV: - Chào Duyên Huyền. Hiện nay em đang làm gì?

DUYÊN HUYỀN: - Em đang học năm cuối cao học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Hà Nội, dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Nguyễn Trung Kiên.

* Em có thể cho biết những việc em đã làm?

- Em đã biểu diễn nhiều chương trình ở trong nước như Điều còn mãi, chương trình hòa nhạc cổ điển Toyota (trong đó em hát một bài Tây Ban Nha, một bài Ý).

* Cơ duyên nào dẫn Duyên Huyền vào âm nhạc?

- Mẹ em hát hay, bà là một nghệ sĩ vùng mỏ, vì vậy hai anh em em đều theo nghệ thuật. Sau khi học hết lớp 12, em đã lên Hà Nội học 4 năm, rồi đại học 4 năm, cao học 2 năm ngành Thanh nhạc (Opera).

* Thế em lấy gì để sống và để học?

- Em có dạy thanh nhạc cho một trung tâm dạy nhạc nhỏ, chỗ NSND Quang Thọ.

* Em chuẩn bị để hát Trường ca Sông Lô như thế nào?

- Em chỉ mới tập dượt có hai buổi cùng với anh Đăng Dương thôi.

* Em có hiểu nhiều về sông Lô, về chiến thắng Sông Lô, về Văn Cao không?

- Thực ra em chưa có dịp hiểu nhiều. Em hát bằng cảm xúc của mình thôi.

* Giá như em được sống lại cả cái thời Sông Lô ấy, chắc em sẽ còn hát hay hơn nữa. Em có hài lòng về buổi diễn Trường ca Sông Lô ấy không?

- Em chưa hài lòng lắm. Bởi vì mới được tập quá ít. Nếu em có dịp hát lại thì em phải tập thêm và tìm hiểu thêm nữa.

* Phải rồi. Nghệ thuật là tài năng và khổ luyện, em nhỉ. À mà này, sao tên em – Duyên Huyền nghe có vẻ là lạ nhỉ?

- (Cười) Vâng, chính ra tên em là Diệu Huyền, nhưng khi bố em đi làm khai sinh, thế nào mà người ta viết nhầm ra Duyên Huyền ạ.

* Dự định sắp tới của em thế nào?

- Công việc của em hiện vẫn chưa ổn định. Mong muốn của em là được giữ nghề. Lớp cao học của em hiện chỉ có bốn người, em mơ ước sau này sẽ được dạy nhạc.

* NgoàiTrường ca Sông Lô, em còn hát bài nào nữa?

- Em hát Miền xa thẳm của nhạc sĩ Đức Trịnh, Bài ca hy vọng của Văn Ký, Thế giới không chiến tranh của Trần Mạnh Hùng… Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng đã vừa cùng vợ (ca sĩ Hồng Vi) chuyển vào sống ở TP Hồ Chí Minh. Em cũng mong có dịp cùng với chị Hồng Vi biểu diễn một chương trình ở trong ấy…

* Cảm ơn Duyên Huyền

Bích Hoài