Gỏi sứa

HỮU NGÂN

Vùng biển Phú Yên từ tháng 3 đến tháng 9 thì sứa về và nhất là vào cuối hạ đầu thu, sứa rất nhiều và ngon. Trong các món được chế biến từ sứa thì gỏi là món ăn khoái khẩu của nhiều người.

Để có một dĩa gỏi sứa thì cần các nguyên liệu: 700 gram sứa tươi; 200 gram đậu phộng đã rang giòn; một trái dừa nạo lấy sợi; 3 lạng rau thơm (tía tô, húng lủi, quế, ngò tàu); bánh tráng (bánh đa) nướng, chanh, ớt, tỏi và các gia vị khác.

Chế biến rất đơn giản: Sứa mua về rửa sạch, cắt bỏ tai và lấy phần chân sứa, đem ướp đá hoặc để trong tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau khi ướp lạnh, đem sứa trộn chung với đậu phộng, dừa, rau thơm và gia vị ớt, tỏi, muối, đường, chanh, trộn đều vừa ăn, thêm hành phi. Sau đó bày ra dĩa, gỏi sứa ăn kèm với nước chấm gồm mắm pha với tỏi - ớt – chanh, ăn kèm với bánh tráng nướng. Có thêm chai rượu đế cùng nhâm nhi tán chuyện với bạn bè thì rất tuyệt.


Sứa tươi. Ảnh: Nguyệt Anh

Khi thưởng thức bạn sẽ cảm giác vừa dai dai – giòn sực sực của sứa cộng với cái béo béo của dừa, thơm thơm giòn bùi của đậu phộng và bánh tráng nướng, cái cay cay của ớt, mùi thơm của các loại rau và vị chua của chanh. Một món gỏi thật tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua khi có dịp đến vùng biển Phú Yên.


Gỏi sứa. Ảnh: Nguyệt Anh

Sứa không chỉ là món ngon mà còn có nhiều tác dụng, vì đây là món ăn lành tính, bổ dưỡng mà theo Đông Y thì sứa có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, chống cao huyết áp và béo phì. Chính vì thế nó trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Những người đang dư cân không nên bỏ qua món này.