Gửi thiệp Tết của người Nhật Bản, nét văn hóa độc đáo

Gửi thiệp chúc mừng vào dịp lễ Giáng sinh, sinh nhật, ngày cưới, ngày Tết, tân gia, ngày Nhà giáo, báo tin vui... là một nét văn hoá trong giao lưu, quan hệ thâm giao thể hiện sự trân trọng và tình cảm quý mến rất phổ biến không những ở nước ta mà có thể nói người dân hầu hết các nước trên thế giới đều ưa chuộng, có nơi xem đó không phải là hình thức, lễ nghĩa chiếu lệ mà là một thủ tục truyền thống không thể thiếu, nhất là vào hai dịp lễ lớn cuối năm: Giáng sinh và Ngày đầu năm (Tết dương lịch hay âm lịch).

Người ta chọn những câu chữ có ý nghĩa để chúc tụng nhau, chọn những lời hay ý đẹp tìm được trong kho tàng văn hoá đông tây kim cổ để gửi đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp, thầy giáo... bày tỏ mối thân tình, sự kính trọng hay biết ơn; có người còn sáng tác, viết một đoạn văn kể chuyện, thậm chí kèm theo hình ảnh con, cháu mới ra đời trong năm vừa qua để chia sẻ. Hình thức và nội dung thể hiện vô cùng phong phú như chúng ta có thể thấy ở các quầy sách, báo hay dãy cửa hàng bán thiệp chúc mừng trên đường Hàn Thuyên (xéo góc nhà thờ Đức Bà ở TP. HCM) hay sân nhà thờ vào dịp lễ Chúa giáng sinh...

Nhưng điều đáng ngạc nhiên mà có lẽ nhiều người còn chưa biết tại Nhật Bản, mọi người thường tập trung mua thiệp của nhà nước thông qua Tổng công ty Bưu điện. Hoạt động này bắt đầu từ năm 1906 cho đến tận ngày nay, ngoài bức tranh vẽ con giáp của năm tới kèm lời chúc như đã nói, còn ghi trên thiệp số trúng thưởng may mắn đầu xuân (thông thường là các hàng điện máy cao cấp, bộ vi tính... và thấp nhất là con tem xem như quà lì xì).


Một chiếc thiệp chúc Tết của người Nhật.

Với tấm thiệp có giá 50-55 yên (theo năm nay, tức khoảng 7000 đồng/tấm) này, bạn còn tham gia vào quỹ từ thiện giúp đỡ người tàn tật, các trẻ em nghèo ở các nước chậm phát triển ở châu Phi, châu Mỹ La-tinh, châu Á... Số lượng thiệp Tết này thường là 4-5 tỷ tấm phát hành vào dịp cuối năm, trở thành một cuộc vận động mang nhiều nét văn hoá từ thiện độc đáo, trung bình một người Nhật gửi đi thấp nhất 40-60 thiệp, nhiều là 100-120 thiệp, không kể các công ty, trường học, tổ chức dân sự... gửi cho khách hàng với số lượng lớn, hàng nghìn, có khi hàng vạn tấm thiệp mỗi năm.

Điều đó cho thấy, họ trọng thị như thế nào trong việc giữ quan hệ với bạn bè, người thân... quan trọng hơn cả, lý do thúc đẩy mọi người hưởng ứng là những tấm thiệp này nếu bạn gửi từ trung tuần tháng 12 đến 3 ngày trước ngày cuối năm (thông thường là 27/12) thì chắc chắn thiệp chúc mừng của bạn sẽ được giao tận nhà đúng vào sáng mồng một Tết. Một niềm vui đến với mọi người khi đúng sáng ngày đầu năm nhận được thiệp chúc từ các nơi gửi về, và những người Nhật lớn tuổi thường cầm lấy bút viết thiệp cảm ơn để khai bút (kakizome) đáp lễ trước khi tiếp khách, người thân đến thăm vào buổi chiều hay hôm sau.

Người viết bài này trong thời sinh viên nghèo khó, cũng đã “tranh thủ” làm thêm cho bưu cục trong quận vào sáng mồng một, đạp xe đi phát thiệp chúc Tết với “thù lao” khá hậu hĩnh (khoảng 15 đôla/giờ). Dù trời rét căm căm, từ tờ mờ sáng, khoảng 4 giờ rưỡi đã tề tựu chia nhau những túi dày cộm để đến từng nhà, cố gắng kết thúc trước 7 giờ rưỡi để khi ngủ dậy mọi người kịp đón nhận.

Đem hạnh phúc đến cho người nhận thiệp Tết vào sáng mồng một cũng là một niềm vui, tuy rằng tay chân bị nứt nẻ vì trời quá rét, dưới 0 độ C và hanh khô ngoài khoản tiền nho nhỏ đủ chi tiêu ba ngày Tết xa nhà! Đây là một sáng kiến đề nghị Tổng cục bưu điện ở nước ta nên tham khảo trong việc góp phần xây dựng một nét văn hoá mới trong thời kỳ kinh tế phát triển, mối quan hệ giữa người và người trong xã hội có nguy cơ bị “sa mạc hoá”!

Akemashite omedetoo gozaimasu (Chúc mừng năm mới).

HỒNG LÊ THỌ