GUSTAVE EIFFEL - Nhà Thuật sĩ của sắt thép

Trên trái đất này còn nhiều người chưa có điều kiện tới thăm Paris, nhưng cái tên Eiffel thì dường như ai cũng nghe nói đến. Tháp Eiffel là biểu tượng không phải bàn cãi của thủ đô nước pháp, vì tầm cỡ có một không hai của nó… Nước pháp được tự hào về công trình mỹ thuật và xây dựng này là nhờ vào Gustave Eiffel, nhà “thuật sĩ về sắt thép” như người ta thường gọi.

Một thời gian ngắn sau khi tốt nghiệp suất sắc hai trong những trường Đại học lớn nhất của Pháp, năm 1856, Gustave Eiffel đã làm quen với ông thầu xây dựng chuyên về kim loại Charles Nepveu. Cuộc gặp gỡ này đã tạo nên bước ngoặt có tầm quyết định trong cuộc đời sáng tạo của ông. Charles Nepveu rất tin tưởng và ủng hộ Eiffel trong việc nghiên cứu và áp dụng các kỹ thuật mới.


Gustave Eiffel.

Bắt đầu bằng việc sử dụng khí nén để ráp chồng các khối ống kim loại trong công trình xây dựng chiếc cầu dành cho tàu hỏa ở thành phố Bordeaux năm 1858. Đấy là một bước nhảy vọt về ý tưởng trong lĩnh vực xây dựng!

Tám năm sau, Gustave Eiffel thành lập hãng riêng của mình và thực hiện hết công trình nọ đến công trình kia trên khắp địa cầu. Qua những bước đi lên, ông đã chứng tỏ khả năng về kinh doanh và quan hệ rộng rãi (rất có ích) chưa từng thấy của mình!

Và công trình đưa ông đến đỉnh cao có tầm cỡ thế giới là đây: Năm 1889, ông tham gia vào cuộc Triển lãm Toàn Cầu tổ chức tại Paris với một ngọn tháp vĩ đại bằng kim loại, cao nghễu nghện hơn 300m giữa thủ đô Pháp! Ngọn tháp mang tên ông: Tháp Eiffel.


Tháp Eiffel về đêm (Paris).

Vừa là người có ý tưởng vừa là chủ thầu, ông và êkíp của ông (kiến trúc sư Stephen Sauvestre, kỹ sư xây dựng chính Maurice Koechlin và Emile Nouguier…) đã bỏ ra nhiều năm để nghiên cứu và thực hiện ý đồ đó.

Tôi muốn nêu ra vài con số để các bạn có thể hình dung được sự đồ sộ của công trình:

Thời gian nghiên cứu: 1884.

Thời gian xây dựng: 1887-1889 (2 năm, 2 tháng và 5 ngày).

Quy mô:

50 kỹ sư, nhân viên đồ hoạ thực hiện 5.300 bản vẽ.

100 thợ sản xuất 18.038 bộ phận và chi tiết bằng sắt.

121 công nhân làm việc trên công trường.

30.973 m3 đất được đào lên để đổ móng, sử dụng 2.500.000 đinh tán.

Trọng lượng:

So với kích thước, tháp Eiffel rất nhẹ, nó chỉ có trọng lượng là 4,5kg trên 1cm2 móng mà thôi.

Khung kim loại nặng 7.300 tấn.

Trọng lượng toàn phần 10.000 tấn.

Độ cao:

Năm 2000 tháp Eiffel đạt tới 324m (Tính cả chiều cao của cột ăng-ten).

Cho đến sự ra đời của Cao ốc Chrysler (Washington) năm 1930 (kiến trúc sư William Van Alen), tháp Eiffel là công trình cao nhất thế giới. Khi có gió, đỉnh tháp có thể đung đưa tới 6-7cm và dưới nhiệt độ cao nó có thể “vạch” một đường cong tới 18cm.


Tượng Nữ Thần Tự do (New York).

Từ 1889 đến 2008, hơn 243 triệu người đã đến thăm tháp Eiffel.

Ngoài tháp Eiffel, người kỹ sư tài ba và táo bạo này còn thiết kế và xây dựng rất nhiều công trình lớn khác: Tượng Nữ Thần Tự Do (New York), cầu Garabit ở Pháp (kỷ lục thế giới về cầu có đường cong lớn nhất), nhà ga Pest (Hungari), Vòm quan sát Thiên văn ở tỉnh Nice (Pháp), chiếc cầu Maria Pia rất nhẹ và kiên cố trên sông Douro (Bồ Đào Nha)… và còn nhiều, còn nhiều!


Cầu Garabit (Pháp).

Mải mê nói chuyện xa, tí nữa thì tôi quên nhắc chuyện gần: Ngay ở Việt Nam ta, chiếc cầu Long Biên (gọi là cầu Paul Doumer dưới thời Pháp do Gustave Eiffel thiết kế và Công ty Daydé & Pillé thi công - www.patrimsf.org) hay cầu Tràng Tiền trên sông Hương, và rất nhiều cầu nhỏ khác cũng là dấu ấn tài năng của Gustave Eiffel!


Cầu Long Biên bắc qua sông Hồng - Hà Nội.

Với tất cả những công trình vĩ đại của mình, Gustave Eiffel thật xứng đáng được nhân dân Pháp gọi là “Nhà Thuật sĩ của sắt thép” của thế kỷ thứ XIX và của muôn đời!

Trong thời gian này, nhiều hoạt động văn hóa, trong đó có cuộc triển lãm đặc biệt được thành phố Paris tổ chức ngay trong khu nhà tòa Thị Chính, để kỷ niệm 120 năm tháp Eiffel.

CẨM THƠ (Paris)