Hội chứng “vụng trộm”

Có thể nói, chưa bao giờ người ta lại dễ ngoại tình như ngày nay, sự bùng nổ, phổ biến của những phương tiện thông tin liên lạc, phương tiện giao thông cũng góp phần “nối giáo cho giặc”. Từ điện thoại đến mạng internet với những cuộc gọi, nhắn tin, chat, email… Cho nên, không chỉ những người đi làm, giao tiếp rộng, hay đi chơi mới có cơ hội ngoại tình mà cả những người rú rú ở nhà, những phụ nữ nội trợ quẩn quanh xó bếp cũng có thể tìm kiếm tình nhân, lén lút hẹn hò hoặc “ăn vụng” dài dài.

Nỗi đau bị cắm sừng

Cái đầu cứng rắn của người đàn ông, dù từng chịu nhiều va đập nghiệt ngã của cuộc sống thì điều khiến họ đau đớn và sợ hãi nhất chính là bị vợ… cắm sừng. Lòng tự trọng, tự ái càng cao thì nỗi đau càng lớn. Đại thi hào Puskin phải quyết đấu một còn một mất với tình địch để bảo vệ danh dự. Nhiều người đàn ông dù mạnh mẽ cũng mất hết nhuệ khí khi bị vợ phản bội nữa là người đàn ông nhu nhược.

Tùng là một người đàn ông giàu tình cảm và hơi yếu đuối, anh rất yêu vợ con. Thế nhưng khi cô vợ 36 tuổi làm phiên dịch cho một công ty nước ngoài và lăng nhăng với một người đàn ông Thụy Sĩ khiến anh trở thành một người mất hồn, nhiều lúc bỏ việc đi lang thang, hoặc nhậu với bạn bè, khi say anh khóc hu hu bảo “Vợ tao theo Tây rồi!”. Đến nay ông Tây ấy đã bỏ vợ anh, chị quay về với chồng, anh tha thứ cho vợ nhưng vết rạn ấy trong vẫn không thể lành…

Còn chị H. Thúy, một phụ nữ vốn duyên dáng, năng động và khá thành công trong sự nghiệp, đi đâu chị cũng nổi bật thế mà từ khi phải “sống chung với lũ” chị trở thành một con người khác. Nụ cười héo hắt, đôi mắt u sầm, lắm bệnh tật và già nhanh cả chục tuổi. Chồng chị, một người đàn ông đẹp trai, tài năng, hào hoa mà chị phải khó khăn lắm mới giành giật được từ một người phụ nữ khác vẫn không chừa được thói đa tình. Chị ghen lồng ghen lộn cũng vô ích, anh ta “ăn vụng” triền miên, hết cô này đến cô khác. Bất lực, tuyệt vọng, cô đơn, chị sống như một người mất hết năng lượng, chỉ là cái bóng bên cạnh chồng và lặng lẽ giữa đời.

 

Ông ăn chả, bà ăn nem

Trong thời buổi mà không hiếm những ông chồng xem lòng chung thủy với vợ chỉ là một món… đồ cổ, thậm chí chỉ là một phế tích. Có trăm nghìn lý do và phương cách để đàn ông ngoại tình, dường như càng có tiền bạc, địa vị thì họ càng cho mình cái quyền ngoại tình… N. là kỹ sư cầu đường, cưới được Ly, cô gái có vẻ đẹp quý phái vốn là một hoa khôi cấp trường khi anh ta còn nghèo rớt mồng tơi, cho nên khó khăn lắm N. mới vượt qua những đối thủ khác và sự ngăn cản của gia đình Ly.

Sau khi có vợ, N. thăng tiến khá nhanh, thành giám đốc và chủ dự án này, dự án nọ, N bắt đầu thay người đẹp như thay… điện thoại di động, luôn xài đời mới nhất. Ly bằng mọi cách để “bắt tận tay day tận mặt”, kể cả nhờ đến thám tử tư nhưng vô ích. Chị tìm cách thoát khỏi những ghen tuông dày vò bằng cách đi chơi, đi nhảy đầm và “ăn nem” để chứng tỏ mình vẫn còn sức hấp dẫn, vẫn còn là “đặc sản” của những người đàn ông khác. Nhưng càng sa đà vào những mối tình ngoài luồng này chị thấy càng trống trải.

Không hiếm những phụ nữ có hoàn cảnh giống chị. Đây là một cách “ăn vụng” rất đáng thương, một kiểu ngoại tình cấp thấp, họ tìm người bạn tình để lấp khoảng trống, để trả thù chứ không có tình yêu thực sự, không loại trừ bị chồng ruồng rẫy, bỏ quên nên họ tìm đến người đàn ông khác để thỏa mãn nhu cầu sinh lý. Nhưng với những phụ nữ còn có chút lòng tự trọng, còn chút lãng mạn thì tình dục không tình yêu quả là một điều thê thảm.

Hệ lụy

Nhiều người đàn ông có vợ đẹp, con ngoan vẫn tìm cách ngoại tình, vì họ thường bị hấp dẫn bởi cái mới, dù lắm khi cái mới ấy không bằng cái cũ. Họ xem đó như một cuộc rong chơi vô tội vạ, “vợ con vẫn là trên hết” và dù có bao biện rằng vui chơi vẫn không quên nhiệm vụ thì họ vẫn là kẻ phản bội người bạn đời.

Nhiều phụ nữ vẫn tha thứ cho cái tội ngoại tình của chồng nhưng nỗi đau rất khó lành, họ thường sống phần đời còn lại với trái tim rạn vỡ hoặc mất hết niềm tin yêu vào chồng mình. Chưa kể khi người đàn ông sa đà “ăn phở” thì phải tốn kém tiền bạc, bởi phở thường… đắt hơn cơm cho nên ngân sách gia đình bị chia sẻ, lơ là trách nhiệm với con cái, và nếu chúng biết được sẽ giảm lòng tin, sự kính trọng vào đấng sinh thành, vốn là người nghiêm khắc hơn và tượng trưng cho gia pháp.

Khi người đàn bà ngoại tình, họ thường như được hồi sinh và cơn lũ ấy dễ cuốn phăng họ khỏi cái vịnh gia đình. Vì với phụ nữ, yêu cũng chính là sống, nó thu hút hết tâm trí của họ. Khi thiếu thốn tình yêu của chồng, nếu được một người đàn ông khác đền đáp (hoặc ảo tưởng như thế), họ dễ quên trời quên đất. Nếu người tình dám “bảo hộ” họ cũng dám bỏ hết để chạy theo! Ma lực của sự vụng trộm làm người phụ nữ rơi vào trạng thái phấn kích cao độ khiến họ dám làm những chuyện “động trời” như bỏ bê nhà cửa, chồng con, sự nghiệp và mọi lời khuyên can…

Cho nên, tai họa mà người đàn bà ngoại tình gây ra cho gia đình mình còn lớn hơn rất nhiều. Người đàn ông trọng danh dự, khó chấp nhận người vợ ngoại tình, nhất khi họ đã dấn sâu vào quan hệ thể xác với người đàn ông khác.

 

Trường hợp anh Tùng ở trên, dù tha thứ và muốn cùng vợ “làm lại cuộc đời” vì giữa họ còn có một cô con gái rất xinh. Anh chiều chuộng vợ đủ điều nhưng riêng chuyện chăn gối với vợ thì anh…chịu, dù anh phải ra ngoài trả tiền để thực hiện chức năng đàn ông. Cùng một tội danh ấy, dù cùng “cấp độ” nhưng con cái sẽ thường đau khổ thất vọng và khó tha thứ cho người mẹ hơn với cha. Bởi người mẹ là biểu tượng của cái đẹp, trong đó bao gồm đức hạnh, lòng chung thủy.

Nước Mỹ được xem là một xứ sở rất “thoáng” về chuyện quan hệ nam nữ, thật ra không phải vậy, một khi những quan chức có dính dáng đến chuyện “ăn phở” lập tức bị dư luận lên án và bị xử rất nặng. Mới đây, thống đốc bang New York bị buộc phải từ chức vì quan hệ với một gái gọi cao cấp.

Còn cựu tổng thống B. Clinton phải chịu một phen giông tố trên chính trường lẫn trong cuộc sống gia đình khi lỡ “ăn vụng” với cô thực tập sinh ở Nhà trắng. Một gia đình êm ấm, hạnh phúc luôn là hình ảnh của các ứng cử viên tổng thống Mỹ mang ra để thuyết phục cử tri, vì đó cũng chính là một giá trị lớn của bản thân họ.

Vụng trộm, dù ở cấp độ nào cũng bị xem một sự thất bại trong hôn nhân. Từ xưa đến nay, từ đông sang tây, những người nổi tiếng trong bất cứ lĩnh vực nào, là nghệ sĩ, nhà khoa học, chính khách… khi có đời sống hôn nhân tốt đẹp luôn được công chúng ngưỡng mộ. Còn với người bình thường, khi có được một gia đình êm ấm, vợ chồng sống với nhau trước sau như một, được xem như có tất cả.

THÚY ÁI