Hoa Lư ngàn xưa

VƯƠNG TÂM

Mảnh đất bất tử ấy đã in sâu trong tâm trí tôi qua những trang sách học trò một thuở. Những bông cờ lau ngày nào mà Đinh Bộ Lĩnh vẫn phất bay trong gió 1000 năm qua luôn luôn rạo rực tâm hồn bao lớp trẻ hăng say lên đường bảo vệ non sông gấm vóc. Giờ đây, tôi sững sờ bước đến mộ Người trên đỉnh núi Mã Yên nhìn về muôn hướng và kia những hình ảnh của lũy thành cổ đang hiện về trong tâm tưởng…

Ký ức cố đô

Mới đây, các nhà khảo cổ đã phát hiện dấu vết nền móng của cung vua triều Đinh. Khi tôi bước vào bảo tàng, cô gái có gương mặt trái xoan đang thong thả nói với những du khách đứng xung quanh:

- Vâng, đó chính là nền của thành phía bắc thành cổ. Dấu vết ngàn năm nay hiển hiện những chiến công xây lũy xây thành bền vững của ông cha ta. Nơi đây vua Đinh Tiên Hoàng đã trị vị Nhà nước Đại Cồ Việt thống nhất đầu tiên trong vòng 12 năm (968-980).


Đền thờ vua Đinh

Tôi ngắm từng viên gạch còn thấm đẫm những giọt mồ hôi của tháng năm khởi đầu dựng nước. Và trên cái nền độc lập đầu tiên ấy, các vị vua thời Tiền Lê đã trị vì thêm 29 năm nữa. Vậy là hơn 40 năm thành cổ tồn tại, còn nguyên những dấu vết cho đến nghìn năm sau. Qua bao sự thăng trầm của thời thế, những kỷ vật xưa cùng ngôi tượng Đinh Tiên Hoàng đúc bằng đồng vẫn uy nghi như trên bệ rồng ngày nào.

Nếu đứng bên lăng vua Đinh trên đỉnh Yên Mã, ta có thể hình dung ra hình ảnh của thành cổ với những dấu vết còn lưu giữ theo thời gian. Kia là con sông Hoàng Long chảy vào sông Đáy, tạo nên đường thủy rất thuận lợi cho trường thành Hoa Lư ở miệt Trường Yên. Bức tường thành kiên cố dựa vào chiều cao của dãy núi đá vôi. Những đoạn thành dựng lên nối liền những ngọn núi lại tạo nên hai lớp Thành NgoàiThành Trong. Và dấu vết nền móng phát hiện được ở cạnh đền vua Lê chính là nơi có cung điện và lầu gác của vua thuộc hai thôn Yên Thành, Yên Thượng. Những dấu vết móng sâu hơn 2m ấy giờ đây là một bảo tàng quý hiếm và luôn luôn tỏa lên vầng hào quang sáng chói cho một thời kỳ đất nước độc lập đầu tiên mang tên Đại Cồ Việt.

“Yên Mã đấy
Ghi dấu bao huyền tích
Thành quách xưa hun hút núi dày
Nhưng bông lau phần phật cờ bay…”

Thành cổ Hoa Lư còn là nơi ghi dấu tích huy hoàng đầu tiên của Lý Công Uẩn, sau khi vua Lê Long Đĩnh (Lê Ngọa Triều) mất. Vậy là mảnh đất lịch sử ngàn năm này đã ghi dấu ba triều Đinh - Lê (tiền Lê) - Lý. Dù Lý Công Uẩn chỉ ở đây một năm, sau đó dời đô về Thăng Long, nhưng khởi nghiệp nhà Lý vẫn được coi là bắt đầu từ thành quách Hoa Lư này.

Cố đô Hoa Lư chẳng những uy nghiêm với những dấu ấn lịch sử sáng chói mà còn là một khu danh lam thắng cảnh kỳ thú.

Bâng khuâng gợn sóng Ngô Đồng

Nếu đi tắt từ đền Vua Đinh về phía nam, theo con đường liên xã khoảng 9km, ta có thể ngỡ ngàng với một Vịnh Hạ Long trên cạn, thuộc hai xã Ninh Hải và Ninh Thắng. Đó là ấn tượng kỳ vĩ khác mang tên Tam Cốc - Bích Động. Gọi là thế, nhưng thật tình cái đẹp của trời đất ở đây là sự giao hòa núi non sông nước. Người dân bản địa đã từng khẳng định nơi đây xứng đáng là Nam Thiên Đệ Nhị Động. Nghĩa là đẹp chỉ sau Hương Tích. Trục dẫn lối chính là dòng sông Ngô Đồng. Hàng trăm thuyền nhỏ dẫn du khách luồn lách theo con sông chui qua ba cái hang lớn. Đó là hang Cả, hang Giữa và hang Cuối. Riêng hang Cả kéo dài hơn trăm mét. Những con thuyền đưa khách vào chiều sâu hun hút của hang động ôm trọn một khúc sông Ngô Đồng.

Tam Cốc còn có cái tên là Xuyên Thúy Động do có nhiều hang động đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh. Bích Động cũng là một hang đẹp nổi tiếng trên trục đường sông này… Tam Cốc đẹp nhưng địa hình khá hiểm trở, do vậy vua Trần đã chọn nơi đây làm căn cứ để chống giặc Nguyên Mông. Vậy là không chỉ thời vua Đinh, Lê mà đến đời Trần, dòng sông Ngô Đồng cùng với 99 ngọn núi chạy dài đã là một chiến lũy đem lại nhiều chiến thắng thần kỳ của ông cha ta.

Huyền thoại về rừng cây

Hoa Lư là nơi ghi dấu hàng ngàn điểm thần kỳ của lịch sử. Nói đến thành Hoa Lư là nói tới những dãy núi Trường Yên trùng điệp, những thành quách cổ xưa. Nhắc đến Tam Cốc là hình dung một chiến lũy đường thủy còn mang dấu ấn khởi binh ngàn năm. Và những bình nguyên bằng phẳng dẫn đến khu rừng Cúc Phương, một kho tàng huyền tích triệu năm. Xã Cúc Phương tiếp giáp với hai huyện của tỉnh Hòa Bình và một huyện của Thanh Hóa. Đó là vùng đệm Nho Quan, rừng núi hiểm trở, căn cứ địa cuối cùng của thành quách Hoa Lư.


Đường vào Tam Cốc

Cái đẹp thẳm sâu của rừng Cúc Phương với những địa tầng sinh thái bí ẩn thật ra phải nhờ vào các dãy núi thấp phía ngoài cùng những bình nguyên rộng lớn bốn mùa cây trái. Khu rừng này rộng trên 2500ha, gồm ba phần tư là núi đá vôi, kéo dài song song nhau như hai tường thành khổng lồ… Giữa chúng là một thung lũng có khí hậu đặc biệt.

Nói là vùng địa căn cứ của cố đô Hoa Lư, bởi lẽ dãy núi của Cúc Phương rất hiểm trở và điệp trùng với những ngọn núi cao. Hơn nữa từ đây cũng như thành Hoa Lư chỉ cách biển khoảng 50-60km. Đó là Vịnh Bắc Bộ. Sự liên hoàn ấy cho thấy việc Đinh Tiên Hoàng chọn nơi đây làm kinh đô có những cơ sở khoa học quân sự đáng nghiên cứu.

Cúc Phương sâu thẳm đòi hỏi một sự thám hiểm là thế và khu rừng nguyên sinh này vẫn còn khí chất nguyên sơ của đất nước, cỏ cây, hang động. Cái đẹp hoang dã và cái đẹp của sự bí ẩn đã tạo nên một bài ca vĩnh cửu cho trời đất Hoa Lư một thuở.

Vĩ thanh

Trong tâm trí tôi đang vang lên những tiếng reo mừng chiến thắng của vị tướng dẹp loạn 12 sứ quân năm xưa. Vẳng đâu đây là tiếng chuông từ ngôi đền cổ kính. Tôi bước lên ngọn Yên Mã, 254 bậc đá cheo leo kia dẫn tôi đến gặp vị hoàng đế cách đây hơn 1000 năm. Ông đã an nghỉ nhưng những dãy thành cổ kia vẫn đang phập phồng hơi thở hào khí lừng vang mở đầu của một thời giữ nước và dựng nước. Tôi chắp tay vái tạ trời đất. Về với cố đô Hoa Lư, tôi về với nhịp sống ngàn xưa, về với một rừng lau trắng muốt đến tận chân trời.