HV100 - Tìm về một “phong cách đương đại Việt” trong kiến trúc cảnh quan*

Những bài học văn hóa cảnh quan truyền thống bị lãng quên

Nền kiến trúc cổ Việt phát triển hòa nhập với thiên nhiên trong nền kinh tế lúa nước. Hầu hết công trình xây dựng trước thế kỷ XIX mang tính nhà vườn, chịu ảnh hưởng các phong cách kiến trúc Trung Hoa và Nhật Bản, với 3 yếu tố: nước, cây xanh và giả sơn.

Mấy thập kỷ qua UNESCO đã từng vinh danh các di sản văn hóa-cảnh quan này.

Khu di sản thiên nhiên Tràng An nằm về phía nam Đồng bằng sông Hồng gồm cảnh quan hiếm có nào núi, động, sông, in dấu sinh hoạt 30.000 năm của người cổ. Hoa Lư nằm trong khu thiên nhiên này là vết tích kinh đô Việt Nam các thế kỷ X-XI, với nhiều đền đài, chùa miếu, xóm làng cổ xưa.

Thăng Long-Hà Nội xuất hiện từ thời nhà Lý, tạo dựng nền độc lập của Đại Việt, nằm giữa Đồng bằng sông Hồng. Nơi này chính là thủ đô và trung tâm văn hóa hàng nghìn năm của đất nước. Ngày nay người ta có thể nhìn ngắm cảnh quan và con người Hà Nội, thích thú dạo chơi quanh bờ hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây, cũng như tham quan phố cổ và làng xóm xưa chung quanh Hà Nội.

Cố đô Huế nằm bên bờ sông Hương giữa dải đất miền Trung, rất phong phú với kiến trúc và cảnh quan tuyệt vời. Kinh đô do nhà Nguyễn xây dựng lên, là một thành phố vườn cây nổi tiếng, một sắp đặt khéo léo giữa không gian cảnh quan, công trình kiến trúc mang tính di sản truyền thống văn hóa Việt.