HV102 - Tiễn đưa nhạc sĩ Thanh Tùng

Nhạc sĩ Thanh Tùng sinh năm 1948 tại Nha Trang. Năm 1954, ông theo gia đình tập kết ra Hà Nội. Ông từng được học âm nhạc ở Nhạc viện Bình Nhưỡng (Triều Tiên), từng giữ chức chỉ huy dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam II. Sau 1975, ông công tác tại Hội Âm nhạc TP.Hồ Chí Minh và là người có công xây dựng Dàn nhạc nhẹ Đài Truyền hình TP.Hồ Chí Minh, đồng thời là chỉ huy dàn hợp xướng và chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Ca múa Bông Sen.

Nhạc sĩ Thanh Tùng là tác giả của hơn 200 bài hát, trong đó rất nhiều ca khúc được yêu thích: Giọt nắng bên thềm, Một mình, Cây sầu riêng trổ bông, Chuyện tình của biển, Chuyện cổ Nghi Tàm, Lời tỏ tình mùa xuân, Một thoáng quê hương, Tình không biên giới, Trái tim không ngủ yên, Câu chuyện nhỏ của tôi, Hát với chú ve con, Phố biển, Lối cũ ta về, Mưa ngâu…

Nhạc sĩ Thanh Tùng đã từng làm “dậy sóng” chương trình Làn sóng xanh một thời. Những ca khúc của ông chứa chan lòng yêu đời, yêu người với giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, độc đáo, không lặp lại, đem đến cho người nghe một thế giới nghệ thuật say đắm tình người.

Ngày 15-3-2016, nhạc sĩ Thanh Tùng qua đời tại Hà Nội sau một thời gian dưỡng bệnh.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc học và tạp chí Hồn Việt xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình và Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

HỒN VIỆT