HV104 - Chia buồn

* Giáo sư, Nhà giáo ưu tú, Giám đốc Trung tâm Việt Nam học Trường đại học Sư phạm Hà Nội Đặng Thanh Lê, một nữ trí thức tiêu biểu, đã qua đời ngày 28-4-2016, thọ 86 tuổi.

Là con gái của GS Đặng Thai Mai, bà say mê văn học và đã học qua Lớp Dự bị Đại học trong kháng chiến với những người thầy lỗi lạc, sau đó giảng dạy đại học gần 60 năm. Bà là tác giả của các công trình nghiên cứu: Truyện Kiều và thể loại truyện nôm, Giảng văn Truyện Kiều… Trung tâm Việt Nam học do bà phụ trách đã góp phần tích cực vào việc giao lưu văn hóa và đào tạo giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ…

GS Đặng Thanh Lê qua đời sau sự ra đi đột ngột của GS Nguyễn Văn Hoàn, chồng bà, là một tổn thất, một tin buồn đau cho những người thân với anh chị.

Tôi là lớp đàn em của chị Lê anh Hoàn, luôn nhận được sự thân thiết, trìu mến, ủng hộ của anh chị trong công việc, trong hoạt động xã hội. Bao giờ từ TP.Hồ Chí Minh gọi điện thoại ra nhà anh chị, từ đầu dây bên kia vang lên giọng nói trong trẻo, ấm nồng của chị Lê, anh Hoàn…, tôi như được tiếp thêm sức mạnh để làm việc. Gần chị Lê anh Hoàn là gần kháng chiến, cách mạng, gần nghề làm thầy, nghề nghiên cứu… và đôi lúc gần được Bác Hồ, cụ Đặng Thai Mai qua lời kể của chị. Bác Hồ và cụ Mai toàn nói giọng Nghệ với nhau mỗi khi Bác đến nhà thăm cụ Mai. Những chi tiết như thế cứ dệt thành biết bao tình cảm từ khi chúng tôi học Đại học Hán học (1965-1968) ở nơi sơ tán Hà Bắc, đến sau này, thành một tâm tình quý trọng, thương mến…

Xin hương hồn chị Lê, anh Hoàn yên nghỉ. Chúng tôi mãi mãi nhớ về anh chị, người của một thời, người của một sự nghiệp lớn, những nhân cách, tâm hồn… mãi mãi sáng ngời phẩm chất người trí thức cách mạng thời đại Hồ Chí Minh.

MAI QUỐC LIÊN

 

* Nữ sĩ Phương Đài, sinh năm 1932 tại Vĩnh Long, từng là chủ nhiệm Hoài Nam thi xã, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, là tác giả của các tập thơ Đất mẹ (1966), Hiến lễ mùa thơ (1971), Đi giữa mùa thơ, Nắng hoàng hôn, Sợi mưa hồng, Thu nhớ, Thầm lặng yêu đời; đã từ trần vào ngày 22-4-2016 tại TP.Hồ Chí Minh, thọ 85 tuổi.

Trung tâm Nghiên cứu Quốc học và tạp chí Hồn Việt xin chia buồn sâu sắc cùng gia đình nữ sĩ.