HV112 - Tác giả bài hát “Hướng về Hà Nội” đã vĩnh viễn đi xa!

Hướng về Hà Nội của Hoàng Dương được sáng tác năm tác giả mới 15 tuổi khi ông sơ tán khỏi Hà Nội thời kỳ toàn quốc kháng chiến. Bài hát được nhiều ca sĩ lừng danh biểu diễn và nằm trong những ca khúc vượt thời gian.

Hoàng Dương tên thật là Ngô Hoàng Dương, sinh ngày 12-10-1933 quê ở Từ Liêm - Hà Nội, là con trai nhà khảo cứu Trúc Khê Ngô Văn Triện.

Ông được xem là một trong những giáo viên đầu tiên môn cello của Trường Âm nhạc Việt Nam, nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, đào tạo nhiều thế hệ nghệ sĩ cello; được phong hàm Phó giáo sư - Nhà giáo ưu tú.

Là người ham học đa tài, Hoàng Dương ngoài sáng tác ca khúc, giảng dạy cello, ông viết lý luận và sáng tác khí nhạc. Những công trình lý luận của ông đóng góp cho việc nghiên cứu sâu về Tân nhạc và âm nhạc đương đại Hà Nội. Đặc biệt là công trình biên dịch đồ sộ hàng nghìn trang Âm nhạc giao hưởng Phương Tây - tác giả và tác phẩm.

Nhưng lĩnh vực ông cống hiến thầm lặng và lâu dài nhất là khí nhạc với Bài ca không lời cho piano, Vũ khúc mùa xuân, Tây Nguyên tươi đẹp cho accordéon, Bài thơ Hạ Long, Hát ru, Giai điệu quê hương, Mơ về núi Thiên Thai cho cello và piano, Tổ khúc Tiếng hát sông Hương cho cello và dàn nhạc giao hưởng.

Do bệnh nặng, PGS-NGƯT Hoàng Dương đã từ trần ngày 30-1-2017, hưởng thọ 84 tuổi, để lại nhiều tiếc thương cho gia đình bè bạn, học trò và đồng nghiệp.

THẾ BẢO