HV119 - Điều gì khiến các cơ quan nội tạng sợ nhất?

Các cơ quan nội tạng quan trọng nhất của cơ thể luôn bị tấn công. Liệu chúng sợ nhất điều gì, bạn có biết không? Đây là những điều 5 cơ quan này muốn “nói” với bạn.

Tim, phổi, thận, gan, mật là những cơ quan nội tạng quan trọng bậc nhất trong cơ thể. Chúng cũng như những thực thể khác, đều có những “thiên địch” luôn chống phá sự an toàn trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Nếu chúng ta sớm biết rằng các cơ quan này sợ nhất điều gì, sẽ có cách để “giải cứu” chúng khỏi những nguy cơ mất an toàn vẫn đang đều đặn tấn công chúng hằng ngày thông qua thói quen sinh hoạt. Sau đây là ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng giúp bạn phòng bệnh đúng cách.

1. Tim sợ muối, vì ăn quá mặn gây ra huyết áp cao.

Tim chỉ là một bộ phận nhỏ bé trong cơ thể, nhưng nó là chiếc động cơ hoạt động chính của cơ thể bạn, là duy nhất và đặc biệt quan trọng.

Để bảo vệ tim khỏi sự tấn công, chúng ta phải bắt đầu từ chế độ ăn ít muối. Nghiên cứu chứng minh rằng muối có tác hại tỷ lệ thuận với bệnh huyết áp cao, càng ăn mặn bao nhiêu, huyết áp càng tăng bấy nhiêu. Nếu mỗi ngày bạn ăn thêm 1g muối, huyết áp sẽ tăng thêm khoảng 2mmHg, đồng thời khoảng cách huyết áp trên dưới giãn ra 1,7 mmHg.

Thành phần chính của muối là natri clorua, khi ăn quá mức, có thể gây trữ nước trong cơ thể, tăng áp lực nội mạch, tăng gánh nặng cho tim.

Theo các chuyên gia, mỗi ngày người trưởng thành chỉ nên ăn dưới 6g muối. Nên chọn loại muối có nồng độ nhạt, bởi trong loại muối này đã được loại bỏ bớt 20% natri clorua, thay vào đó là kali clorua. Từ đó giảm thiểu các ion natri, giảm nguy cơ huyết áp cao.

2. Phổi sợ nhất là khói thuốc, yêu cầu tiêu chuẩn không khí rất cao.

Phổi là “cỗ máy làm mới” và lọc khí của cơ thể. Khi hút thuốc lâu dài, các hạt khói độc hại đó sẽ được lắng đọng trong phổi, lâu dần dẫn đến bệnh phổi. Biểu hiện sớm nhất là rối loạn chức năng hô hấp, phát sinh các bệnh thông thường như viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, trường hợp nặng có thể bị ung thư phổi.

Nghiên cứu cho thấy, việc hút thuốc lá có sự liên quan và tỷ lệ thuận với khả năng mắc bệnh ung thư phổi. Người hút thuốc với số lượng khoảng 20 điếu/ngày kéo dài trong 20 năm có khả năng ung thư đặc biệt cao. Ngoài hút thuốc, người sống trong môi trường không khí bị ô nhiễm lâu dài cũng là yếu tố gây tổn thương đến phổi.

Các chuyên gia cho rằng, sau khi thức dậy vào mỗi buổi sáng, bạn nên làm sạch phổi bằng cách hít thở sâu ở nơi có không khí trong lành. Hãy luôn giữ cho môi trường sống và làm việc được sạch sẽ, trong lành, thoáng khí.

3. Thận rất sợ thịt, ăn quá nhiều chất đạm sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.

Các chất dinh dưỡng tốt nhất trong thực phẩm bao gồm cacbohydrat, protein và chất béo. Chất đạm có vai trò tạo thành một số lượng lớn các enzym protein giúp cơ thể phát triển. Tuy nhiên, các protein trong quá trình phân giải trong cơ thể khác với cacbohydrat và chất béo, vì nitơ của nó sẽ được chuyển đổi thành phần urê, mà các chất này cần được xử lý qua thận. Vì thế, ăn nhiều thịt sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, lâu dần sẽ sinh bệnh.

4. Gan sợ chất béo, người béo thường mắc bệnh gan nhiễm mỡ, nặng nhất là ung thư gan.

Người bị béo phì phần lớn mắc bệnh gan nhiễm mỡ, bởi khi gan có mỡ thì các nội tạng khác cũng bị ảnh hưởng.

Khi chúng ta ăn mỡ động vật vào, gan sẽ phải có nhiệm vụ chuyển hóa nó thành chất béo. Những chất béo này muốn loại bỏ thì phải cần đến vận động, tập thể dục. Chúng luôn là “lực cản” nặng nề cho quá trình hoạt động của gan.

Khi cơ thể vừa béo lên, ngay lập tức tích mỡ vào gan, làm cho gan không xử lý kịp, sinh ra bệnh. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến xơ gan, viêm gan, lâu hơn nữa sẽ gây nguy cơ ung thư gan.

5. Túi mật sợ nhất là thói quen thất thường, không ăn sáng dễ gây ra sỏi.

Nhiều người muốn giảm cân hoặc bận rộn thường cho rằng bữa ăn sáng không quá cần thiết, họ có thể nhịn hoặc ăn uống thất thường. Như mọi người đều biết, đây là một “cú đánh lớn” vào túi mật.

Tương tự như tuyến tụy, cơ thể liên tục tiết ra mật và lưu trữ trong túi mật để mỗi bữa ăn sẽ tự động tiết mật, co bóp, đẩy mật ra đường ruột giúp tiêu hóa thức ăn. Đây là một quy trình khép kín và phải vận động theo quy luật cố định. Sau khi ngủ dậy nếu không ăn sáng, lượng dịch mật ứ đọng quá nhiều trong mật mà không tiêu hao, lâu ngày sẽ tích tụ, khô lại tạo thành sỏi mật.

Những điều “thầm kín” này luôn thường trực diễn ra hằng ngày, nhưng nội tạng không có cơ hội để “nói” cho bạn biết mà phòng tránh. Biết để thực hiện những điều này sẽ không bao giờ là quá muộn.

 

DOÃN PHƯỢNG sưu tầm