HV119 - Thêm bằng chứng về tác dụng chống ung thư của trà

Bên cạnh nước thì trà là thức uống được sử dụng nhiều thứ nhì trên hành tinh của chúng ta. Một nghiên cứu mới đây gợi ý rằng trà có tác dụng lớn hơn với sức khỏe con người chứ không chỉ là giúp cơ thể điện giải.

Theo báo cáo này, trà có thể làm thay đổi cách một số gien được biểu hiện ở người nữ. Trà có tác động đến gien có liên quan đến nguy cơ ung thư nhưng các chuyên gia vẫn chưa rõ là uống nhiều trà thì có mang lại tác dụng tích cực hay tiêu cực lên các gien có liên quan đến ung thư này.

Nghiên cứu này phát hành trực tuyến trên tạp chí Human Molecular Gientics cho thấy, trà cũng đem lại những thay đổi trong biểu hiện kiểu hình ở một số gien có liên quan đến chuyển hóa estrogen. Những thay đổi về gien chỉ được tìm thấy ở người nữ.

Các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu những thay đổi này xem chúng có ý nghĩa gì với sức khỏe của chúng ta mặc dù nhiều nghiên cứu trước đây đã khẳng định tác dụng của trà với sức khỏe tổng thể của chúng ta và giúp giảm nguy cơ ung thư.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy hấp thụ trà có thể giúp giảm mức estrogen, làm nổi bật sự khác biệt tiềm năng giữa phản hồi sinh học đối với trà ở nam giới và nữ giới. Người nữ thường uống nhiều trà hơn người nam nên sẽ tìm thấy sự liên hệ rõ rệt hơn ở người nữ, các chuyên gia chia sẻ.

Tác động của trà đến hệ gien như thế nào vẫn chưa rõ, còn các nghiên cứu trước kia đã cho thấy, nhiều thành phần hoạt tính trong trà giúp ngăn ngừa ung thư ở cấp độ phân tử. Ví dụ, theo trang cancer.gov, các hợp chất thực vật có hàm lượng cao trong trà như EGCG, EGC, ECG, EC trong trà xanh và theaflavins, thearubigins trong trà đen có khả năng chống oxy hóa. Các thành phần này của trà giúp tẩy loại các gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ các tế bào khỏi sự phá hủy DNA. Ngoài ra, các hợp chất này còn giúp làm giảm sự tăng trưởng của tế bào khối u và hạn chế sự xâm lấn của các tế bào khối u.

Ngoài tác dụng ngăn ngừa ung thư, trà còn hữu dụng trong điều trị ung thư. Một nghiên cứu phát hành năm 2015 cho thấy, chất chống oxy hóa chính có mặt trong trà xanh - EGCG - giúp điều trị ung thư hiệu quả tương đương như hóa trị nhưng lại không gây ra tác dụng phụ nào. Theo nghiên cứu này, EGCG có khả năng tiêu diệt ty thể của tế bào ung thư. Dù vậy, kết quả này chỉ mới quan sát từ phòng thí nghiệm và các bác sĩ không khuyến nghị dựa vào trà xanh như một trị liệu cho ung thư.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều tác dụng khác ngoài tác dụng chống ung thư của trà xanh để thức uống này đáng được ưa chuộng.

Phần lớn các nghiên cứu đều cho thấy mối liên hệ giữa uống trà và việc giảm được nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như: ung thư trực tràng, ung thư tử cung, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi.

 

DUY VIỆT sưu tầm