HV119 - Tin vắn

* Theo tin chúng tôi vừa nhận được, Tố Hữu, Trần Bạch Đằng Phạm Xuân Ẩn được đặt tên đường ở quận 2, TP.Hồ Chí Minh. Như vậy, có lẽ Trần Bạch Đằng, Phạm Xuân Ẩn được đặt tên đường lần đầu tiên, rất xứng đáng (một người là Bí thư Thành ủy Sài Gòn trong kháng chiến chống Mỹ, một người là Thiếu tướng - nhà tình báo huyền thoại). Còn Tố Hữu, tên đường đã được đặt ở thủ đô Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang…, và nay là ở TP.Hồ Chí Minh. “Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng” đã vào thơ ông rất sớm, từ Ta đi tới (1956), như là một lời hẹn gặp cho hôm nay.

 

* Ngày 5-9-2017, tại Hà Nội, đã có cuộc họp Hội đồng Khoa học của Trung tâm Nghiên cứu Quốc học để xét duyệt, góp ý cho một dự án khoa học của trung tâm, theo quyết định của Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Tham dự cuộc họp, có GS-TS khoa học Phương Lựu, Chủ tịch Hội đồng và các thành viên đến từ các viện, trường, các nhà văn, nhà thơ được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước…

Tiếp đó, cùng ngày, đã có cuộc gặp mặt thân mật của tạp chí Hồn Việt và Trung tâm Nghiên cứu Quốc học với các cộng tác viên ở Hà Nội nhân đại lễ Quốc khánh. Gần 100 nhà văn, nhà báo, giáo sư đại học… đã tham dự. Trong đó có các bậc cao tuổi như Hữu Ngọc - 100 tuổi, Phan Quang - 92 tuổi, Phùng Văn Tửu - 81 tuổi, Đặng Minh Phương - 87 tuổi… Cuộc gặp mặt diễn ra rất thân tình giữa những người làm công việc văn chương, báo chí.

 

H.V.