HV122 - Nguồn gốc của các nghi lễ trong giao tiếp

Những người văn minh lịch sự, khi gặp nhau bao giờ cũng có những cử chỉ lễ phép để đối xử với người khác.

Chào ngả mũ

Nghi lễ này có từ thời “vũ khí lạnh” (tức giáo, gươm, mác..., chưa có súng). Bấy giờ khi đánh nhau người ta phải đội mũ sắt. Mũ sắt rất nặng, khi các chiến binh đến nơi an toàn, việc đầu tiên là họ phải bỏ mũ xuống, để cho nhẹ. Như vậy bỏ mũ là có ý không muốn đánh nhau nữa. Đi đến nhà bạn, tỏ tình hữu hảo, cũng bỏ mũ ra. Tập quán này lâu dần thành một nghi lễ để tỏ lịch sự, lễ độ.

Chào giơ tay

Người Ai Cập cổ chia ra nhiều bộ tộc và thường hay đánh nhau. Các chiến sĩ của các bộ tộc hữu hảo với nhau, khi gặp nhau trên đường thường bỏ mặt nạ để tỏ lòng kính mến nhau và khi gặp các bộ tộc đối địch họ thường hay đánh nhau. Nhưng khi hai bên đã giảng hòa không đánh nhau nữa, thì đều bỏ mặt nạ ra tỏ tình hữu hảo. Về sau động tác bỏ mặt nạ biến thành nghi lễ chào giơ tay.

Bắt tay

Thời cổ, người ta sống bằng nghề đi săn. Khi đi săn trong tay họ thường cầm đá và gậy gộc. Nếu gặp người lạ, muốn tỏ tình hữu hảo thì phải bỏ hòn đá và xòe bàn tay ra cho đối phương trông thấy là không giấu vật gì. Về sau, các võ sĩ bắt chước, để tỏ hữu hảo, không đấu nữa thì sờ vào lòng bàn tay nhau để chứng tỏ không còn vũ khí nữa. Sau dần thành cách chào bằng bắt tay.

Chào giơ bàn tay ngang mày

Cách này bắt nguồn từ châu Âu. Đương thời, các kỵ sĩ thường đấu võ trước các công chúa và những người phụ nữ quý tộc. Khi đi qua chỗ ngồi của công chúa, họ thường hát những bài ca ca ngợi nàng. Lời ca thường ca ngợi công chúa như mặt trời tỏa sáng bốn phương. Do đó, khi các võ sĩ nhìn thấy công chúa, thường giơ tay lên làm ra bộ che ánh sáng mặt trời. Lâu dần biến thành cách chào ngang mày.

Chạm cốc

Thời La Mã cổ, vua và các nhà quý tộc thường tổ chức cho các nô lệ đấu võ ở trong trường đấu. Trước khi quyết đấu, hai bên phải uống một cốc rượu để khích lệ lẫn nhau. Để chứng tỏ trong rượu không bị đối phương pha thuốc độc, trước khi uống hai người xẻ rượu cho nhau rồi cùng uống. Khi làm động tác đó, cốc rượu sẽ chạm vào nhau. Tập quán này lưu truyền đến tận nay và trở thành nghi lễ chạm cốc trong bữa tiệc.

Bắn 21 phát đại bác chào mừng

Khi một nguyên thủ quốc gia này đến thăm chính thức một quốc gia khác, thường được nước sở tại đón chào bằng 21 phát đại bác. Phong tục này bắt nguồn từ các chiến hạm trên biển. Khi một chiến hạm của nước này vào cảng một nước khác, thường tự động bắn một loại đạn không đầu đạn, để tỏ niềm thân thiện, không thù địch. Chiến hạm ngày xưa nhỏ, chỉ đặt được 7 cỗ pháo, cho nên vào cảng nước người cũng chỉ bắn được 7 phát. Còn pháo ở cảng của đối phương thường bắn được 21 phát, gấp 3 lần, để đáp tạ và tỏ ý hoan nghênh. Lâu dần, tập quán này trở thành quy tắc chung của quốc tế, không còn hạn chế ở các chiến hạm nữa. Nó đã trở thành nghi lễ không thể thiếu được trong buổi đón tiếp các vị nguyên thủ quốc gia.

Cắt băng khánh thành

Lễ nghi ngày bắt nguồn từ nước Mỹ. Ở nước Mỹ ngày nay, các nhà buôn vẫn còn giữ truyền thống này. Sáng sớm, cửa hàng mở toang cửa và căng một băng vải ở trước cửa để mời khách. Năm 1912, có một nhà buôn người Mỹ đã làm như trên với cửa hiệu của mình. Chẳng dè, sắp đến lúc khánh thành thì đứa con gái 10 tuổi của một ông dắt con chó cảnh đi qua, làm đứt băng vải chăng ngang cửa. Thế là khách hàng tưởng cửa hàng đã khai trương, ào vào mua hết hàng hóa. Người ta nghĩ rằng đứa bé gái đã làm đứt băng khánh thành là điềm lành, và từ đó về sau, khi khai trương cửa hiệu người ta thường mời các cô gái trẻ đẹp đến cắt băng khánh thành. Gần đây, người ta thay bằng vải bằng dải lụa màu và dùng kéo để cắt. Người cắt băng bây giờ không còn là các cô gái nữa mà là những người có uy tín trong xã hội, thậm chí là các nguyên thủ quốc gia.

Hôn nhau

Phong tục hôn nhau của phương Tây bắt nguồn từ La Mã cổ đại. Thời bấy giờ đế chế La Mã có lệnh cấm phụ nữ uống rượu, do đó khi các ông chồng đi xa về thường kiểm tra xem vợ mình có uống rượu hay không bằng cách ngửi miệng vợ. Lâu dần biến thành một kiểu nghi lễ khi vợ chồng gặp nhau. Hiện nay, người phương Tây chỉ hôn nhau trong trường hợp vợ chồng, người yêu gặp nhau, và người cao tuổi tỏ lòng yêu mến đối với người trẻ mà thôi.

LÊ HUY TIÊU