HV125 - ​Sức khỏe

​* Thuốc lá không nicotine vẫn gây ung thư!

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy người sử dụng những loại thuốc lá điện tử “đời mới” không nicotine vẫn bị phơi nhiễm với cùng các chất gây ung thư tìm thấy trong thuốc lá truyền thống.

Thuốc lá điện tử không hề vô hại như nhiều người lầm tưởng.

Nhóm nghiên cứu của Đại học California San Francisco (UCSF - Mỹ) đã lựa chọn đối tượng là thanh thiếu niên cho nghiên cứu, bởi ở nước này, thuốc lá điện tử (electronic cigarette) dường như đã trở thành mốt trong giới trẻ. Nhiều người cho rằng hút thuốc lá điện tử loại không nicotine thì an toàn.

Các nhà khoa học phân tích mẫu nước bọt và nước tiểu của 67 thanh thiếu niên dùng thuốc lá điện tử, 17 thiếu niên hút thuốc lá điếu truyền thống hoặc cả hai loại và 20 em khác không hút thuốc.

Kết quả cho thấy nhóm dùng thuốc lá điện tử có hàm lượng các hợp chất hữu cơ độc hại cao gấp 3 lần nhóm không hút thuốc và tương đương với nhóm hút thuốc lá điếu. Bởi lẽ, nicotine không phải là thứ độc hại duy nhất trong một điếu thuốc lá.

Những chất độc khác ngoài nicotine tìm thấy trong thuốc lá điện tử là những chất làm tăng nguy cơ ung thư đã tìm thấy trong thuốc lá điếu ở nhiều nghiên cứu trước đây: acrylonitrile, acrolein, propylene oxide, acrylamide, crotonaldehyde…

Ngoài ra, các chất bảo quản propylene glycol hay glycerin được sử dụng để giữ các dung dịch trong thuốc lá điện tử ở dạng lỏng, có thể an toàn trong nhiệt độ phòng nhưng vô cùng độc hại khi được làm nóng lên và ở nhiệt độ cần thiết để bốc hơi. Người dùng đã phải hít chính thứ hơi bốc lên đó.

Theo tiến sĩ Rubinstein, giáo sư nhi khoa, thành viên nhóm nghiên cứu, thiếu niên cần hít không khí trong lành chứ không phải khói thuốc, ở bất kỳ dạng nào. Ông nhấn mạnh rằng phải truyền đi thông điệp rõ ràng rằng hơi thuốc lá điện tử không hề vô hại như nhiều người lầm tưởng.

Theo một số liệu mới công bố của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), người dưới 18 tuổi có xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử gấp 3 lần so với người lớn.

ĐỖ THÔNG sưu tầm

 

 

* Thuyết “ít, nhiều” của người Nhật

1. Ăn ít, nhai nhiều.

2. Ăn thịt ít, ăn rau nhiều.

3. Ăn đường ít, ăn quả nhiều.

4. Ăn mặn ít, ăn chua nhiều.

5. Mặc ít, tắm nhiều.

6. Lo ít, ngủ nhiều.

7. Giận ít, cười nhiều.

8. Ngồi xe ít, đi bộ nhiều.

9. Nói ít, làm nhiều.

10. Tham lam ít, bố thí nhiều.

Với 10 nguyên tắc sống này, người Nhật giờ đây có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới.

TUỆ HẰNG sưu tầm