HV127 - CHIA BUỒN

* Giáo sư, tiến sĩ khoa học Phan Đình Diệu đã qua đời vào ngày 13-5-2018. Ông sinh năm 1936 tại Can Lộc, Hà Tĩnh. Nguyên là chuyên gia cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam), Viện trưởng sáng lập và đầu tiên của Viện Khoa học tính toán và điều khiển (nay là Viện Công nghệ thông tin), Chủ tịch sáng lập Hội Tin học Việt Nam, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về công nghệ thông tin. Ông là một tiếng nói có uy tín cao của giới khoa học trong việc đóng góp những ý kiến xây dựng khoa học, xây dựng đất nước.

* Nhà văn Nam Hà, tên thật là Nguyễn Anh Công, sinh năm 1935, quê ở xã Bắc Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đã qua đời ngày 19-5-2018 tại Hà Nội, hưởng thọ 83 tuổi.

Nhà văn Nam Hà là một trong những nhà văn đã tham gia hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đã vào sinh ra tử, gắn bó với mảnh đất miền Đông Nam Bộ trong chiến tranh. Tác phẩm: Ngày rất dài, Trong vùng tam giác sắt Đất miền Đông. Ông đã vinh dự nhận Giải thưởng Nhà nước cho bộ tác phẩm này.

* Đạo diễn - NSND Huy Thành qua đời ngày 21-5-2018 tại Paris, Pháp khi sang thăm con. Ông sinh năm 1928 tại Hải Châu, Đà Nẵng. Ông là một trong những đạo diễn xuất sắc của thế hệ đạo diễn phim truyện đầu tiên tại Việt Nam. Ông đã thực hiện nhiều tác phẩm xuất sắc cho điện ảnh cách mạng Việt Nam: phim Nổi gió, Về nơi gió cát, Xa và gần, Vùng trời, Lối rẽ trái trên đường mòn, Tổ quốc tiếng gà trưa, Phía sau cuộc chiến... Năm 2007, ông được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Ông từng giữ chức Chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM, Phó chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam.

Tạp chí Hồn Việt xin chia buồn sâu sắc với gia quyến GS-TS Phan Đình Diệu, nhà văn Nam Hà, NSND Huy Thành.

HỒN VIỆT