HV127 - Chúng ta có mất đảo hay không?

* Hoàng Sa

Muốn biết Hoàng Sa đã mất như thế nào có lẽ các bạn nên hỏi Mỹ là rõ nhất. Như các bạn đã biết, Việt Nam Cộng hòa đã để mất toàn bộ Hoàng Sa vào tay Trung Quốc. Năm 1974, chính Mỹ đi đêm với Trung Quốc rồi làm ngơ cho Trung Quốc chiếm toàn bộ Hoàng Sa từ tay Việt Nam Cộng hòa. Nhưng Chính phủ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ta vẫn trước sau như một tuyên bố chủ quyền với Hoàng Sa. Ngư dân ta vẫn ngày đêm ra Hoàng Sa đánh bắt để khẳng định chủ quyền mặc dù bị tàu Trung Quốc xua đuổi và húc chìm, nhưng không bao giờ chửi bộ đội của ta hèn.

Bởi vì quân với dân ta hằng ngày vẫn đấu tranh để khẳng định chủ quyền, những va chạm đâm húc vẫn xảy ra hằng ngày hằng giờ. Nếu không tin, hè này các bạn làm ngay chuyến du lịch ra Lý Sơn rồi tiếp xúc hỏi han ngư dân đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa xem tình quân dân của họ khăng khít, hỗ trợ nhau như thế nào nhé!! Vậy mà người trong bờ đọc mấy tin tức kích động rồi cứ gào lên chửi cả Đảng, chửi cả Chính phủ hèn. Chúng ta nên hiểu, tranh chấp lãnh thổ trên biển là vấn đề hết sức nhạy cảm, không phải động tí là lái tàu chiến ra mà bắn nhau, nó sẽ ảnh hưởng đến tồn vong của cả dân tộc. Với tiềm lực của Việt Nam so với Trung Quốc hiện nay cũng không thể đem quân đội đánh chiếm lại Hoàng Sa được. Chỉ cần nhẹ nhàng thế này, Trung Quốc nó chả cần đánh đâu, nó đã chặn luôn dòng chính sông Mekong bằng 7 cái đập thủy điện khổng lồ rồi, giờ nó chỉ cần không xả xuống thôi là hàng chục triệu dân Đồng bằng sông Cửu Long sẽ vô cùng khốn đốn.

Chắc hẳn các bạn đều biết đến câu ca “Chín dòng Cửu Long nuôi lớn các con thơ” hay câu ca “Chín dòng Cửu Long như chín con Rồng” chứ? Như thế là các bạn hiểu tầm quan trọng của con sông Mekong như thế nào rồi đấy. Thế nên những ai đòi cướp lại Hoàng Sa bằng máu của các chiến sĩ bộ đội thì hãy tìm hiểu kỹ hơn đi trước khi thể hiện mình bằng võ mồm.

* Trường Sa

Quân đội nước CHXHCN Việt Nam chỉ để mất mỗi đảo chìm Gạc Ma năm 1988 (trong một lần tử thủ kiên quyết giữ đảo - 64 chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng). Từ đó đến nay chưa bị mất thêm đảo nào, thậm chí Việt Nam là nước giữ và bồi đắp thêm nhiều đảo nhất ở Trường Sa.

Việt Nam liên tục xây dựng các căn cứ quân sự hậu cần của mình và tăng số lượng kiểm soát trên các đảo, từ 5 đảo ban đầu tiếp nhận từ tay Việt Nam Cộng hòa, hiện chúng ta đã kiểm soát và quản lý trên 21 rạn san hô và đảo đá, 14 cơ sở trên các bãi cạn, vậy thử hỏi là bán đảo hay thu về??? Và cũng nói lại cho rõ: Việt Nam đang là nước giữ và quản lý nhiều đảo nhất ở Trường Sa. Quân đội ta vẫn ngày đêm giữ chắc tay súng canh giữ chủ quyền biển đảo cho quê hương, thậm chí Chính phủ ta còn xây dựng rất nhiều nhà giàn giữa biển khơi để canh giữ vùng biển của ta. Mọi người thấy nước nào giữ biển bằng cách xây dựng nhà giàn giữa biển chưa? Giông bão, thiếu thốn đủ bề vẫn bám trụ, vậy mà có một số người trong bờ cứ tuyên truyền và khẳng định như đinh đóng cột rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc rồi, Chính phủ Việt Nam đã bán hết đảo. Nếu là một người hiểu chuyện, thử hỏi khi nghe bọn chống phá xuyên tạc như thế có bất bình không?

Ở hội nghị ASEAN vừa rồi, Việt Nam ta là nước lên án mạnh mẽ nhất việc Trung Quốc quân sự hóa ở biển Đông. Việt Nam cũng là nước hăng hái nhất vận động các nước ra Bộ quy tắc ứng xử chung ở biển Đông (COC). Chính phủ ta cũng không ngừng đưa vấn đề Trung Quốc quân sự hóa biển Đông đến khắp các diễn đàn quốc tế lớn nhỏ, từ song phương tới đa phương. Chúng ta cũng đưa vấn đề này vào tất cả các tiếp xúc quan hệ ngoại giao quốc tế với tất cả các nước trên thế giới. Gặp nước nào Chính phủ ta cũng kêu gọi duy trì ổn định hòa bình ở biển Đông, để kéo sự ủng hộ cho Việt Nam. Chính phủ ta cũng hợp tác với rất nhiều nước để khai thác tài nguyên ở biển Đông như Nga, Mỹ, Tây Ban Nha... nhằm kéo lợi ích của các quốc gia đó vào biển Đông. Hằng ngày các tàu cảnh sát biển, kiểm ngư của ta vẫn trực chiến để bảo vệ ngư dân, bảo vệ việc khoan thăm dò và khai thác tài nguyên trước việc phá hoại của tàu Trung Quốc. Vậy mà có một bộ phận không nhỏ trong bờ vẫn cứ gào ra rả chửi Đảng, chửi Chính phủ bán biển đảo cho Trung Quốc, đòi phải “mạnh tay”, đòi phang Trung Quốc bằng máu và sinh mạng chiến sĩ...

Đảng và Chính phủ ta đấu tranh bằng hòa bình và luật pháp quốc tế, khẳng định độc lập chủ quyền bằng quan hệ quốc tế, vị thế trên chính trường quốc tế, chứ không phải bằng cách mang quân đội, tàu chiến và sinh mạng chiến sĩ bộ đội ra phang nhau với Trung Quốc rồi để Trung Quốc có cớ gây chiến với Việt Nam. Chưa biết thắng thua nhưng chắc chắn Việt Nam sẽ tụt hậu cả trăm năm. Vì thế các bạn hãy dừng ngay cái tư tưởng hung hăng, rằng chúng ta đang sợ Trung Quốc, rồi bài Trung Quốc đi. Bởi vì dù thế giới có xoay chuyển như thế nào đi nữa, biên giới vẫn không thay đổi được và chúng ta vẫn phải sống cùng “anh bạn láng giềng” xấu tính kia.

Cũng xin hỏi đi biểu tình chống Trung Quốc có đòi lại được đảo nào không các bạn? Có làm Trung Quốc nó yếu thêm tí nào không, hay chỉ làm cho chính nội tình đất nước chúng ta thêm phần rối ren? Các bạn chưa rõ sự tình, chưa rõ vấn đề đã kéo nhau xuống đường gây hỗn loạn. Chưa có phát súng nào của giặc ngoại xâm nổ ra nhưng trong nhà đã đổ máu và đầy thương tích. Dân tộc ta vốn có truyền thống yêu nước thương nòi và tinh thần đoàn kết của dân tộc ta luôn là biểu tượng đẹp trước mắt bạn bè thế giới.

Cuối cùng chỉ mong tất cả chúng ta NÊN ĐỌC, HIỂU ĐÚNG VÀ HÀNH ĐỘNG ĐÚNG.

(Theo trang web Theo dòng sử Việt, ngày 13-6-2018)