HV129 - Nhà sản xuất chất độc da cam Monsanto thua kiện, phải bồi thường 289 triệu USD

Tòa án ở San Francisco (Mỹ) đã phán quyết một trong những công ty sản xuất chất độc da cam Agent Orange là Monsanto phải bồi thường cho ông Dewayne Johnson 289 triệu USD, vì lý do chính hãng này đã không thông tin cho khách hàng về những nguy hiểm cho sức khỏe của chất diệt cỏ hoang Roundup. Như thế thì việc đòi bồi thường của hàng triệu nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam liệu có hy vọng ở công lý hay không?

Có phải từ khi Monsanto bị bán lại cho hãng Đức Bayer Leverkusen mà tòa án Mỹ có quyết định trên? Bayer đã mua lại Monsanto với 63 tỉ USD vào đầu tháng 6 vừa qua, đồng thời có quyết định khai tử cái tên Monsanto trên toàn thế giới.

Đây là bản án đầu tiên, có ấn định một số tiền bồi thường cho một nạn nhân trong lịch sử, mở ra con đường cho hàng nghìn vụ kiện khác, vì thế tầm ảnh hưởng quyết định của bản án này rất lớn, đem lại hy vọng cho nhiều nạn nhân của chất diệt cỏ khai quang.

Tòa án ở San Francisco, phiên tòa ngày 8-8- 2018, đã nhận ra là chất diệt cỏ có tên thương mại là Roundup, hay với một nồng độ nặng hơn là Ranger Pro, đã là nguyên nhân căn bệnh ung thư vô phương cứu chữa của ông Dewayne Johnson.