HV130 - Sách VNEN cùng câu chuyện buồn của chị mua đồng nát

Vào năm học mới được vài ngày nhưng cô bé Lan, học sinh lớp 3, vẫn chưa có sách giáo khoa VNEN để học. Buổi học nào, giáo viên cũng phải lấy bộ sách của mình cho bé mượn học đỡ. Khi hỏi chuyện “Vì sao con không có sách?”, cô bé mắt rưng rưng: “Mẹ con nói chưa có tiền để mua”. Nghe bé nói, cô giáo thấy thương nhưng bộ sách tới vài trăm ngàn đồng nên cô giáo cũng chưa dám hứa gì.

Tiết học bắt đầu được vài phút, cô Mai thấy bóng một người phụ nữ đang thập thò ngoài cửa. Bước ra ngoài hỏi chuyện, cô mới biết chị chính là mẹ của Lan. Tay chị cầm bộ sách giáo khoa mới tinh nói rằng “Giờ tôi mới đủ tiền mua cho cháu, cô thông cảm”. Vừa đưa bộ sách, chị vừa đưa tay quẹt vội những giọt mồ hôi đang chảy tràn trên khuôn mặt trông khá khắc khổ.

Chị nói mình mới kiếm đủ tiền nhưng sách ở trường đã bán hết, chị phải chạy đôn đáo khắp nơi mới tìm mua được. Giọng chị buồn rầu: “Còn thằng anh lớp 4 vẫn chưa mua được sách cô ơi. Một bộ sách giáo khoa VNEN bao gồm cả sách Anh văn có giá hơn 500 ngàn đồng, hai ngày công đi làm cũng chẳng đủ. Có lẽ phải đợi đến tuần sau mới đủ tiền mua cho nó nhưng không biết lúc ấy có còn sách không?”. Chị tiếc rẻ: “Cuối năm rồi, tôi xin được 2 bộ sách giáo khoa VNEN (lớp 3 và lớp 4) còn khá mới. Mừng vì năm nay đỡ tốn một khoản tiền khá lớn mua sách. Chưa kịp mừng, con đi học về nói rằng, cô bảo năm nay thay sách mới. Thế là đành bỏ đi 2 bộ sách gần như còn mới nguyên. Nhìn mà tiếc và xót ruột quá cô ạ. Sách mắc tiền sao cứ thay đổi xoành xoạch thế không biết?”.

Nghe thế, cô Mai nói với chị ấy: “Cứ lấy bộ sách cũ chị xin hôm trước cho cháu học cũng được. Tôi xem qua rồi, về căn bản không khác nhau là mấy”. Nghe cô giáo nói, chị mừng rơn. Niềm vui rạng ngời ánh lên trên khuôn mặt vốn già trước tuổi của chị. Chị cảm ơn cô giáo tíu tít và tất tả ra về.

Sau này, cô Mai nói rằng tìm hiểu gia cảnh của bé Lan mới hiểu được vì sao chị lại mừng đến thế. Chị đi mua đồng nát suốt ngày, đi rạc cả chân, rao rát cả họng cũng chỉ kiếm được hơn trăm ngàn đồng/ngày. Có hôm phải về không vì chẳng mua được gì. Với số tiền ít ỏi như thế, không thể đủ trang trải đồ ăn thức uống và chi phí trong ngày cho một mẹ già 80 tuổi cùng hai đứa con đang tuổi ăn tuổi học.

Câu chuyện về gia đình chị mua đồng nát chắt chiu từng đồng bạc lẻ để mua sách giáo khoa cho con không phải là cá biệt. Vẫn có hàng trăm, hàng nghìn gia đình học sinh cùng chung hoàn cảnh ấy.

Thế nhưng vẫn có hàng trăm nghìn cuốn sách giáo khoa VNEN còn mới nguyên phải nằm trong kho, trong những đống phế liệu chỉ vì chính nó đã bị các nhà xuất bản “phù phép” thành hàng phế thải chỉ vì lòng tham và sở thích đếm tiền trên mồ hôi công sức của bao người lao động nghèo.

BÌNH THANH

(Nguồn: giaoduc.net.vn)