HV131 - Ngày Nhà giáo của các nước

Năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng nước ta đã ra Quyết định lấy ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo (ngày 20 tháng 11) làm ngày Nhà giáo của Việt Nam. Tinh thần “tôn sư trọng đạo” cũng được thể hiện ở nhiều nước trên thế giới, chẳng hạn một số nước sau đây.

Ngày 18-5 là ngày Nhà giáo của Bồ Đào Nha. Được biết, đây là ngày Nhà giáo được quy định sớm nhất trên thế giới. Ngày 18- 5-1890, một số sinh viên đại học Acônubu sắp tốt nghiệp, qua mấy năm thầy trò cùng nhau sống dưới mái trường đã xây đắp nên mối tình cảm sâu đậm, nên sinh viên kính dâng lên các giáo sư những dải lụa màu, còn giáo sư thì ký tên trên những dải lụa đó để làm kỷ niệm. Về sau, chính phủ Bồ Đào Nha lấy ngày đó làm ngày Nhà giáo và hằng năm đều tổ chức chúc mừng.

Albania trước nay vẫn chú trọng công tác giáo dục; cứ vào ngày 7-3 hằng năm, nhiều trường học, cung văn hóa, câu lạc bộ các nhà giáo… đều tổ chức các hoạt động với nhiều nội dung, kể cả việc giáo dục thanh thiếu niên kính trọng thầy cô và biểu dương các giáo viên ưu tú.

Hằng năm, vào ngày 15-1 Venezuela, tổng thống nước này đích thân chủ trì hoạt động chúc mừng các nhà giáo tại thủ đô và trao giải thưởng cho các nhà giáo ưu tú.

Ngày 16-1 là ngày Nhà giáo của Thái Lan. Ngày này, cả nước có những hoạt động kỷ niệm để biểu dương các nhà giáo đã có cống hiến cho sự phồn vinh của đất nước.

Czech Slovakia đều lấy ngày 28-3 làm ngày Nhà giáo. Trong một tuần trước và sau ngày lễ này, nhiều trường học tổ chức các hoạt động văn nghệ phong phú để chúc mừng các nhà giáo.

Trong ngày Nhà giáo 5-6 Hungary, một trong những hoạt động được triển khai là nhà nước triệu tập Đại hội đại biểu giáo viên và biểu dương các giáo viên ưu tú.

Ngày 12-6 là ngày Nhà giáo ở Đức. Trong ngày lễ, chính phủ tặng thưởng cho giáo viên có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục, học sinh tặng hoa cho thầy cô giáo để tỏ lòng biết ơn công lao dạy dỗ.

Ngày Nhà giáo ở Ấn Độ là ngày 5-9. Dịp này, các địa phương đều họp đại hội chúc mừng thầy cô giáo với các hoạt động văn nghệ phong phú.

Mỹ lấy ngày 28-9, ngày sinh của đức Khổng Tử, làm ngày Nhà giáo toàn nước Mỹ. Quy định này được thượng viện, hạ viện Mỹ chính thức thông qua vào năm 1971, trong nhiệm kỳ của Tổng thống Nixon.

Trong ngày Nhà giáo 6-9 của Triều Tiên, khắp nơi trong nước đều có những hoạt động chúc mừng các nhà giáo, nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lao động cho những nhà giáo ưu tú.

Ngày 14-10 là ngày Nhà giáo của Ba Lan. Trong ngày này, các vị lãnh đạo nhà nước gặp gỡ đại biểu giáo viên toàn quốc và tặng danh hiệu Giáo viên công huân cho các giáo viên ưu tú.

Ngày Nhà giáo của Trung Quốc hiện nay là ngày 10-9 hằng năm. Trước đó, Trung Quốc từng có 3 ngày Nhà giáo khác nhau. Năm 1939 các nhà giáo dục nổi tiếng như Đài Khản Phu, Trình Kỳ Đảo… liên lạc với các nhân sĩ trong giới giáo dục ở Bắc Kinh và Thượng Hải nêu ra kiến nghị lấy ngày 6-6 làm ngày Nhà giáo, nhưng không được Chính phủ Quốc dân đảng chấp nhận. Năm 1939, Chính phủ Quốc dân đảng lấy ngày 27-8 làm ngày Nhà giáo. Do nhiều nguyên nhân khách quan, quy định này không được thi hành trong toàn quốc. Sau ngày Trung Quốc giải phóng, Bộ Giáo dục và Tổng Công đoàn cùng ra quyết định phế bỏ ngày 27-8 mà lấy ngày 1-5 làm ngày Nhà giáo, nhưng sau đó không được tuyên truyền rộng rãi, vả lại, ngày này trùng với ngày Quốc tế lao động, nên đã không thành. Năm 1985, Quốc hội khóa 6 đã quyết định lấy ngày 10-9 làm ngày Nhà giáo.

 

LÊ HUY TIÊU sưu tầm