HV133 - Những cái Tết chỉ dành riêng cho phụ nữ

Tết Phụ nữ

Trong 3 ngày liền của Tết Phụ nữ vào tháng 4 hằng năm, phụ nữ Nepal kéo nhau đi trẩy hội, ăn những bữa cơm thịnh soạn do người chồng tự nấu nướng. Phụ nữ nào ngày thường bị chồng mắng chửi thì đến các đền miếu “tuyệt thực”, cho mãi đến khi người chồng đến thề trước cửa đền miếu và thần linh là sẽ không bao giờ đánh chửi vợ nữa, mới chịu trở về nhà.

Tết Thiếu nữ

Vào đầu tháng 3 hằng năm ở Nhật Bản, khi hoa anh đào nở rộ cùng mùa xuân, là thời điểm của Tết Thiếu nữ. Dịp này, các cô gái trẻ tuổi trang điểm thật đẹp và đón mừng ngày tết của riêng họ.

Tết Bách nữ

Chủ nhật tuần thứ 3 trong tháng 5 hằng năm, diễn ra Tết Bách nữ ở thị trấn Mangochan của Tây Ban Nha. Các cô gái đã đính hôn mặc những bộ quần áo trắng tinh, tay cầm những nhành hoa tươi đẹp cùng nhau cắm lên trên gò đồi ngoại ô thị trấn để cầu khẩn cho mình được sống hạnh phúc trong tương lai.

Tết của Mẹ

Chủ nhật thứ 2 của tháng 5 hằng năm, là ngày Tết của Mẹ ở Mỹ và Canada. Mọi người trong nhà đều phải làm mọi việc để cho các bà mẹ được vui lòng, đồng thời có quà quý mang đến chúc mừng mẹ để biểu thị lòng biết ơn và kính trọng của mình.

Ở nước Cộng hòa Trung Phi, ngày 29 tháng 5 hằng năm là ngày Tết của Mẹ. Các bà mẹ ăn mặc sang trọng và bế con đi diễu hành trên đường phố. Một cuộc mít tinh trọng thể được tổ chức ở thủ đô Bangui, các nhà lãnh đạo nước này đều đến tham dự và chúc mừng.

Ngày 12 tháng 8 hằng năm là ngày Tết của Mẹ ở Thái Lan. Vào ngày đó, các cơ quan, trường học đều có những hoạt động sôi nổi để chúc mừng các bà mẹ và cũng là để nhắc nhở mọi người không quên công lao nuôi dạy của người mẹ. Tháng 8 cũng là mùa hoa nhài nở rộ ở Thái Lan, được coi là mùa của “hoa mẫu thân”.

Chủ nhật tuần thứ 3 của tháng 10 hằng năm, là Tết của Mẹ ở Nhật Bản. Những người có mẹ còn đang khỏe mạnh thì chọn hoa hồng mang đến tặng mẹ, còn những người có mẹ đã mất thì chọn hoa trắng mang đến mộ mẹ mình.

Tết Vui hết mình

Vùng Leipzig của Đức có Tết Vui hết mình dành cho phụ nữ. Vào ngày này, người phụ nữ được quyền cao nhất, nam giới phải tỏ ra đặc biệt kính trọng phụ nữ. Phụ nữ của thành phố Poink còn có nghi thức đặc biệt, là các cô thợ giặt quần áo trong thành phố mặc áo choàng chững chạc đi đòi “chiếm lĩnh” tòa nhà của chính quyền thành phố. Thị trưởng thành phố hôm đó đích thân trịnh trọng đem tặng cho họ chiếc chìa khóa tượng trưng quyền lực của thành phố này.

Tết Nghênh đón ánh sáng

Ngày 13 tháng 12 hằng năm là ngày Tết Nghênh đón ánh sáng của Thụy Điển, còn gọi là Ngày Lucia. Tục truyền rằng Lucia vốn là phu nhân của một vị quan thời Đế quốc La Mã, sinh vào khoảng thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Bà là tín đồ đạo Cơ Đốc, nhưng lại bị nhà cầm quyền La Mã coi là kẻ thù của đạo đó, nên bị chọc mù đôi mắt. Không chịu khuất phục, bà vẫn cố công theo đuổi tìm bằng được ánh sáng. Từ đó về sau cứ đến ngày ấy là các bà chủ của gia đình ở Thụy Điển đều thắp nến lên, dọn bữa cho cả nhà ăn vào lúc trời còn tờ mờ sáng. Dịp này, thủ đô Stockholm còn tổ chức thi chọn “Tiểu thư Lucia”. Cô gái được chọn vận mũ áo chỉnh tề, trên mũ có thắp nến, cưỡi ngựa, đi vây quanh là đội danh dự nữ nhi đồng quần áo toàn màu trắng, diễu hành qua các đường phố.

LÊ ĐỨC ĐỒNG sưu tầm