HV134 - Bí mật vi diệu của trái tim

Bạn hẳn đã từng nghe nói nhiều về ung thư gan, phổi, thận… nhưng lại chưa bao giờ thấy nhắc đến ung thư tim. Đó là vì trái tim không chỉ mang một sứ mệnh sống còn với cơ thể, mà còn là một “kho” thuốc chống ung thư cực kỳ hiệu quả. Vậy điều gì tạo nên sự khác biệt này?

Tim là một cơ quan được cấu tạo đặc biệt từ những sợi cơ có tính kích thích dẫn truyền thần kinh giúp cho trái tim có thể hoạt động suốt đời người mà không nghỉ ngơi một giây phút. Trung bình tim của một người trưởng thành đập khoảng 72 lần một phút, 100.000 lần một ngày, 3,6 triệu lần một năm và 2,5 tỉ lần trong suốt cuộc đời. Tính ra trong một ngày, năng lượng hoạt động của trái tim đủ để 1 chiếc xe tải chạy được 32km.

Tim có một lớp ngoại tâm mạc hay còn gọi là màng ngoài tim gồm có lá thành và lá tạng, lớp màng này vừa có tác dụng bảo vệ tim vừa giảm ma sát của tim với các cơ quan khác.

Ngoài ra, bên trong tim được lót bởi một lớp biểu mô khá mịn, được gọi là màng trong tim, có nhiệm vụ giúp giảm ma sát giữa máu và vách tim, ngăn ngừa đông máu và sự hình thành các cục huyết khối trong tim.

Lý do tim không bao giờ bị ung thư theo Tây y

Nghiên cứu y học hiện đại cho thấy nguyên nhân dẫn tới ung thư là do sự sai hỏng của ADN, tạo nên các đột biến ở các gien thiết yếu điều khiển quá trình phân bào cũng như các cơ chế quan trọng khác. Một hoặc nhiều đột biến được tích lũy lại sẽ gây ra sự tăng sinh không kiểm soát và tạo thành khối u. Mà sự đột biến này do một phần lớn tác động từ môi trường bên ngoài, như các chất độc hại.

Theo bác sĩ Alex Aller, Quản lý nghiên cứu miễn dịch học và sinh học tế bào tại Khoa điều trị ung thư không phẫu thuật tại Viện Nghiên cứu miền Nam, Hoa Kỳ, cho biết:

Ung thư phát sinh từ đột biến trong ADN của tế bào. Thông thường, một tế bào ung thư trải qua nhiều đột biến trước khi nó trở thành ung thư xâm lấn gây chết người. Hầu hết những đột biến này xảy ra khi tế bào đang phân chia và tạo ra bản sao ADN của nó.

Cách duy nhất để một tế bào sinh sôi đột biến là phân chia và chuyển những đột biến vào các tế bào sinh ra, nhưng tim lại là cơ quan gần ngừng phân chia tế bào tạo ra bản sao để làm ra các tế bào tim mới ngay từ khi sinh ra, trừ khi đã có một số tổn thương. Với việc quá ít sự phân chia tế bào xảy ra ở tim nên khả năng xảy ra những đột biến và truyền lại cho các tế bào con là rất hãn hữu. Đồng thời tim là cơ quan ít tiếp xúc với chất độc nhất, vì vậy bạn không thể thấy ung thư nguyên phát tại tim mà chỉ có rất ít trường hợp do di căn thứ phát từ các cơ quan khác.

Màng tim bảo vệ

Tim là cơ quan được bao bọc trong một màng gọi là ngoại tâm mạc hay màng ngoài tim. Màng này chứa một lượng dịch lỏng, và chính túi chứa dịch lỏng này có thể ngăn ngừa ung thư xâm lấn vào cơ tim. Cho dù có khối u di căn đến bên ngoài ngoại tâm mạc nhưng ngoại tâm mạc vẫn thực hiện chức năng bảo vệ trái tim quý giá của chúng ta.

Vì vậy, mặc dù bệnh ung thư có thể xảy ra bất cứ nơi nào có tế bào nhưng trái tim của bạn vẫn hầu như được miễn dịch bởi bản chất của lớp cơ và sự hỗ trợ của màng ngoài tim.

Tim ít tồn đọng chất độc

Bác sĩ M i t c h e l l Gaynor - phó giáo sư tại Trường y Weill Cornell (Mỹ) khi trao đổi với tạp chí Medical Daily, đã nói rằng gien của mỗi người được tạo ra từ một nửa gien của bố và một nửa của mẹ, vì vậy gien của chúng ta gần như là bất di bất dịch. Tuy nhiên trên thực tế thì “Chúng tôi nhận thấy sự biểu hiện gien có thể bị biến đổi trong suốt cuộc đời của bạn như thế nào… và chính nó có thể gây ra ung thư”. Các gien của người được biểu hiện (bị kích hoạt) cũng như tần suất bị kích hoạt là do ảnh hưởng lớn bởi tác động của môi trường như các chất gây ung thư từ thực phẩm, không khí, hóa chất độc hại…

Trong cơ thể chúng ta có một số yếu tố bảo vệ chống lại các tác nhân độc hại, dưới dạng các enzyme giải độc, đồng thời cơ thể được hỗ trợ bởi các vi chất dinh dưỡng giúp khởi động các gien ức chế khối u. Nhưng các chất độc nguy hiểm lại tồn đọng trong các mô mỡ, có khả năng gây biến đổi gien dẫn đến ung thư các cơ quan trong cơ thể. Các nghiên cứu đã cho thấy có rất nhiều độc tố được tìm thấy trong mô vú, bởi tại đó có nhiều tế bào mỡ. Và các chất độc cũng được tìm thấy những nơi tập trung nhiều mỡ.

Còn tim là một cơ quan không có mô mỡ, điều này giải thích tại sao tim không bị ung thư.

Tim sinh ra hoócmôn tự tiêu diệt tế bào ung thư

TS David Vesely thuộc Đại học Nam Florida (Mỹ) trong một nghiên cứu về tim đã phát hiện: Trái tim có thể tiết ra một loại hoócmôn để cứu sống con người, nó không những trong vòng 24 giờ có thể giết chết hơn 95% tế bào ung thư, mà đối mặt với các bệnh nan y khác thì cũng có tác dụng trị liệu vô cùng hiệu quả. Và ông cho biết hoócmôn này được sinh ra nhiều nhất ở trái tim lúc bình tĩnh, vui vẻ, hạnh phúc.

Trên thực tế thì chúng ta cũng đã có rất nhiều ví dụ thực tế về việc tế bào ung thư phát triển nhanh hay chậm khi cảm xúc khác nhau. Có những bệnh nhân bệnh viện trả về nhưng không lo nghĩ thì có thể sống được trong một thời gian rất lâu, thậm chí khối ung thư còn nhỏ đi, còn có những người vì suy sụp tinh thần mà bệnh tình trở nên nặng hơn và dẫn đến cái chết nhanh hơn.

Theo nhìn nhận của Trung y

Trung y đứng tại quan điểm vũ trụ để nhìn nhận nhân thể, coi thân thể người như một tiểu vũ trụ. Vũ trụ chính là một cấu trúc hoàn chỉnh, vận hành bình ổn qua bao nhiêu niên đại. Và chúng ta cũng không ai có thể phủ nhận được rằng cơ thể chúng ta chính là một cỗ máy hoàn hảo. Cấu tạo vô cùng hoàn hảo của cơ thể ấy, nếu chúng ta biết chăm sóc cho cỗ máy của cơ thể một cách đúng đắn, thuận theo tự nhiên, nó sẽ hoạt động trơn tru.

GS-TS Hách Vạn Sơn nói rằng: Thân thể khỏe mạnh, phụ thuộc rất lớn vào tinh thần. Khi cơ thể khỏe mạnh, tâm trạng tĩnh tại, thì không còn chỗ cho bệnh tật phát sinh. Trong Hoàng đế nội kinh cũng viết: “Chủ minh tắc hạ an, dĩ thử dưỡng sinh tắc thọ” (chủ minh mà an thì nhờ đó dưỡng sinh sẽ thọ, chỉnh thể sẽ vững vàng khỏe mạnh).

Tâm thuộc Thiếu âm, thuộc hành Hỏa. Tâm đứng đầu 12 khí quan nên gọi là “Thiếu âm quân chủ”. Tâm là vua, là chủ của các tạng khác. Thiên Linh lan bí điển luận - sách Tố Vấn nói: “Chủ sáng suốt thì dưới yên lành, chủ không sáng suốt thì 12 khí quan suy khốn”. Ý nói mọi sự hoạt động của các chức năng sinh lý khác trong cơ thể đều chịu sự chi phối của tâm. Đồng thời, tâm làm chủ toàn bộ mọi hoạt động có ý thức như tinh thần, phán đoán, tư duy. Tâm khí và tâm huyết đầy đủ thì tinh thần sáng suốt, tỉnh táo. Tâm huyết không đầy đủ xuất hiện các triệu chứng bệnh như: hồi hộp, mất ngủ, hay mê, hay quên. Tâm huyết có nhiệt thì có thể thấy mê sảng, hôn mê…

Khi nào tâm trí an nhiên thư thái, thì khi đó cơ thể thư giãn khỏe mạnh. “Tâm tĩnh thì thân sẽ an, thân an thì thể sẽ kiện”. Tâm được nghỉ ngơi thì thần sẽ an, thần an thì khí sẽ tự nhiên đủ mà đủ khí thì máu huyết sẽ mạnh, khí huyết lưu thông, có bệnh tự nhiên sẽ khỏi, không đủ thì có thể bổ sung. Bây giờ bệnh có thể khỏi, sau này lại phòng được bệnh. Hơn nữa, tâm tĩnh thì thần kinh sẽ tỉnh táo, tỉnh táo thì cơ thể linh hoạt, người có thể tĩnh tâm sẽ có được rất nhiều lợi ích: tính cách nhanh nhẹn, nhìn mọi việc tích cực, dự liệu mọi sự sâu xa, bình tĩnh khi gặp rắc rối, sáng suốt trong mọi việc, mọi thứ đều hanh thông, tự nhiên sẽ không mắc phải khuyết điểm chủ quan phiến diện, từ đó sẽ cảm thấy thoải mái nhẹ nhõm.

TUỆ HẰNG sưu tầm