HV134 - Giai thoại danh nhân

Lời khuyên

- Tại sao Đức Chúa trời tạo ra người đàn ông trước rồi mới tạo ra người đàn bà? - một mệnh phụ phu nhân hỏi nhà soạn kịch Bernard Shaw.

- Tại vì Ngài không muốn trong khi tạo ra người đàn ông thì người đàn bà lại đưa ra những lời khuyên của mình với Ngài.

Tia X-quang

Có lần nhà bác học Đức Röntgen nhận được một bức thư kỳ quặc. Một anh chàng nào đó khẩn khoản xin ông gửi cho mấy tia X-quang và nhờ ông gián tiếp giải thích giúp cách sử dụng chúng như thế nào. Tác giả bức thư bị một viên đạn súng lục nằm trong lồng ngực, nhưng anh ta không có thời giờ đến chỗ Röntgen để khám.

Nhà bác học bèn trả lời: “Rất tiếc là hiện nay tôi không có tia X-quang. Hơn nữa gửi cũng là một công việc khá phức tạp. Đơn giản hơn là chúng ta sẽ làm như sau: xin ông hãy gửi cho tôi lồng ngực của ông”.

Gợi ý tế nhị

Nhạc phẩm ngũ tấu Cá hồi của Schubert được trình diễn với sự tham gia của nghệ sĩ dương cầm Đức nổi tiếng Max Reger. Một người hâm mộ nghệ sĩ đã gửi tặng ông một thùng cá hồi. Reger đã viết thư cảm ơn anh ta, trong đó nói rằng tại buổi hòa nhạc sắp tới ông sẽ trình diễn bản Nhạc khúc bò mộng.

Các vị thánh tông đồ

Họa sĩ Ý Raffaello là người rất hóm hỉnh và không buông tha một ai. Có lần hai đức Hồng y giáo chủ đến thăm xưởng họa vào đúng lúc Raffaello đang hoàn tất bức tranh các vị thánh tông đồ Petro và Pavel theo đơn đặt hàng của đức Giáo hoàng. Hai vị Hồng y giáo chủ có nhận xét là màu trên khuôn mặt của hai vị thánh tông đồ quá đỏ.

- Ở đây chả có gì là lạ cả, - Raffaello đáp - họ đỏ mặt ở nơi nước Chúa vì họ phát ngượng khi nhìn thấy những người như các vị đang cai quản giáo hội do họ sáng lập nên.

Nỗi nhục

Sau khi Tchaikovsky vĩnh viễn rời bỏ Bộ Tư pháp để vào Nhạc viện Petersburg, ông bác ruột đã bộc lộ sự phẫn nộ của mình bằng một câu ngắn ngủi:

- Ôi Petja, Petja, thật là nhục nhã! Ai đời lại đi đánh đổi khoa luật học lấy cái còi bao giờ!

Một sự thông minh

Có lần Conal Doyle đến Paris và thuê một chiếc xe ngựa từ nhà ga đến khách sạn. Lúc ông trả tiền cho xà ích, anh ta bèn nói:

- Xin cảm ơn, thưa ngài Conal Doyle.

- Tại sao ông biết tôi là ai? - Arthur Conan Doyle vô cùng ngạc nhiên hỏi.

- Thưa ngài, - người xà ích đáp - báo chí cho biết mọi người đang chờ đợi ngài đến Paris từ miền Nam nước Pháp. Chuyến tàu mà ngài vừa tới, xuất phát từ miền Nam nước Pháp. Tôi có thể xác định qua y phục của ngài, nhất là qua chiếc mũ phớt và qua việc ngài mang ô rằng đích thị ngài là một người Anh. Những chi tiết này giúp tôi đoán rằng có lẽ ngài là Arthur Conan Doyle.

- Tuyệt vời, tuyệt vời! - nhà văn thốt lên - Ông đã phân tích những chứng cớ hoàn toàn đúng. Mà ông có quá ít chứng cớ. Thật là một đầu óc thông minh!

- Tất nhiên rồi - người xà ích nói - Danh tính của ngài đã được dán trên hai chiếc va li của ngài. Đó cũng là một chứng cớ nữa.

LÊ SƠN sưu tầm và tuyển dịch