HV135 - Giai thoại DANH NHÂN

Xin thêm chiếc nữa

Nhà bác học Ý Galilei đã đổ đầy những chiếc nhiệt kế do ông phát minh ra không phải bằng thủy ngân, cũng không phải bằng cồn mà bằng rượu vang. Rồi ông đem một trong những dụng cụ như vậy gửi tặng người bạn của ông là nhà khoa học ở Anh. Cùng với chiếc nhiệt kế, ông gửi kèm theo một bức thư giải thích công dụng của đồ thí nghiệm đó.

Không rõ bức thư bị thất lạc ở dọc đường hay người bạn của Galilei không hiểu nội dung của nó, nhưng ít lâu sau, Galilei nhận được bức thư trả lời như sau: “Rượu vang quả thật là ngon tuyệt! Nếu có thể được, xin anh hãy gửi cho tôi thêm một chiếc nữa!”.

Bó cỏ

Nghệ sĩ Ba Lan nổi tiếng Zholkovski có rất nhiều người hâm mộ nhưng cũng có những kẻ đố kỵ, ghen ăn tức ở.

Có lần trong buổi biểu diễn, nhiều khán giả đã ném hoa lên sân khấu để bày tỏ lòng mến mộ đối với nghệ sĩ này. Song bỗng nhiên, cùng với những bó hoa, một bó cỏ bay vèo lên sân khấu.

Zholkovski bèn nâng bó cỏ lên, áp vào trái tim với vẻ tri ân đặc biệt rồi đề nghị cử tọa chú ý và nói:

- Xin chân thành cảm tạ các vị đã tặng hoa và cổ vũ nồng nhiệt. Tuy nhiên tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới vị khách hâm mộ đã ném cho tôi bó cỏ này. Cần phải nghĩ rằng ông ta thực sự rất yêu quý nghệ thuật một khi đã tặng cho nghệ sĩ cái mà ông ta nghĩ rằng có thể ăn được.

Ngày sinh nhật

Một nữ nghệ sĩ nói với Bernard Shaw, nhà soạn kịch người Anh:

- Ngài có thể bớt chút thì giờ đến dự buổi sinh nhật lần thứ ba mươi của em được không ạ?

- Tôi rất lấy làm tiếc, - Shaw đáp - song le mười năm về trước thì tôi lại đang ở Scotland!

Triết gia tuyệt thực

Thống tướng Pericles, nhà lãnh đạo thành Athens (Hy Lạp), đã chi rất nhiều tiền bạc để giúp đỡ những người nghèo khó. Chuyện kể rằng trong khi ông đang bận giải quyết những việc quốc sự thì triết gia Anaxagore, đã luống tuổi, bị đau yếu và không được chăm sóc. Cụ nằm một chỗ và quyết định tuyệt thực. Hay tin đó, Pericles vội đến thăm thầy học và khuyên can cụ từ bỏ ý định tuyệt thực. Ông nói rằng, mình sẽ rất lúng túng nếu thiếu những lời tư vấn của nhà hiền triết mà ông thường trao đổi trong những công việc quan trọng.

Anaxagore bèn nói:

- Ai muốn được chiếu sáng thì người đó phải đổ dầu vào cây đèn.

Vị thống tướng hiểu những lời ngụ ý đó và ban tặng cho nhà hiền triết một khoản tiền hậu hĩnh.

Pho tượng

Tòa thị chính của thành phố Kesaro (Ý) cử một phái đoàn đến gặp nhạc sĩ Rossini và thông báo về quyết định đặt một pho tượng toàn thân bằng đồng đen của nhạc sĩ tại quảng trường chính.

- Thế pho tượng đáng giá bao nhiêu? - Rossini hỏi.

- Hai mươi ngàn lia - phái đoàn đáp.

- Giá như các vị chuyển cho tôi số tiền đó thì hay nhất, còn tôi sẽ sẵn sàng đứng trên bệ tượng - nhạc sĩ đề nghị.

LÊ SƠN sưu tầm và tuyển dịch