HV141 - Cảm phục con người tài năng, đức độ

 

Đọc xong bài Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy: “Tao còn sống là nhờ Bác Hồ”… (Hồn Việt, số tháng 8-2019), tôi phải đọc lại thêm vài ba lần mới thấm… Hình ảnh phi công Nguyễn Văn Bảy một thời oai hùng, là “thần tượng” của bao thế hệ thanh niên miền Bắc hồi đó sống lại trong tôi!

Khoảng những năm 1967-1968, ở miền Bắc có những bộ tranh tuyên truyền, miêu tả cảnh bộ đội không quân ta đánh máy bay Mỹ trên bầu trời Tổ quốc, trong đó có bộ tranh về phi công Nguyễn Văn Bảy. Chúng tôi thích mê, xem hoài không chán! Đó là hình ảnh những con “én bạc” oai hùng lao vút lên bầu trời xanh, là hình ảnh của những trái đạn tên lửa với vệt khói trắng, lao thẳng vào những “Con Ma”, những “Thần Sấm” khiến chúng bốc cháy như những bó đuốc giữa trời… Những câu thơ diễn tả cảnh không chiến tôi vẫn còn nhớ mãi: “Lưới sắt giặc Mỹ bủa dày/ Bảy như chèo bẻo đánh bầy quạ đen” hoặc khi nói về chiến công của mình, phi công Nguyễn Văn Bảy khiêm nhường: “Chiến công tập thể, đâu riêng một người”.

Bây giờ là ông nông dân thứ thiệt Nguyễn Văn Bảy vui với ruộng đồng, vườn cây, ao cá. Một người anh hùng, một người nông dân giản dị sống giữa đời thường.

Tôi chợt nhớ câu thơ của Chế Lan Viên: “Giặc nước đuổi xong rồi/ Trời xanh thành tiếng hát”. Vâng, đúng như vậy! Trời xanh của độc lập, tự do xanh hơn, đẹp hơn bởi có những con người dũng cảm, giàu đức độ như Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy…

Tôi nhớ mãi câu nói của người anh hùng, mộc mạc, chân tình, đậm đà chất Nam Bộ: “Tao gốc nông dân, đánh giặc xong rồi tao phải trở về với cuộc sống của tao…, bây giờ mới thật sự là tao được sống đúng với ý mình”.

Xin cảm ơn tác giả, xin cảm ơn tạp chí Hồn Việt đã mang đến cho bạn đọc hiểu rõ hơn về Anh hùng Nguyễn Văn Bảy, về một con người huyền thoại thuở nào!

 

____________________________________

 

Đại tá, Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy đột quỵ

Mới đây, Đại tá Nguyễn Văn Bảy ngất xỉu khi đang làm vườn tại nhà ở Đồng Tháp, sau đó được chuyển lên TP.Hồ Chí Minh cấp cứu ngày 16-9-2019.

Thượng tá Vũ Đình Ân, Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực - bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết, hiện bệnh viện đang tích cực điều trị cho Đại tá Nguyễn Văn Bảy: “Đại tá nhập viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu được chuyển từ bệnh viện Sa Đéc (Đồng Tháp) lên. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng xuất huyết não khối lượng lớn, hôn mê sâu. Đã hội chẩn nội và ngoại thần kinh với các chuyên gia. Tuy nhiên, hiện tại bệnh nhân không có chỉ định về phẫu thuật, tiên lượng nặng”. Sau 4 ngày điều trị, các chỉ số sức khỏe cải thiện hơn nhưng bệnh nhân vẫn còn hôn mê, được chăm sóc tích cực trong phòng cách ly.

19-9-2019

 

 

LÊ THỊ XUÂN HƯƠNG (đường Lê Hồng Phong, phường 3, TP.Sóc Trăng)