HV141 - Số phận oan nghiệt của dòng họ Gandhi

Một lời nguyền khủng khiếp từng treo lơ lửng trên đầu những người đại diện cho dòng họ Gandhi, đã trừng phạt một cách tàn nhẫn bất cứ một ai trong số đó dám cả gan đứng đầu Ấn Độ. Bốn người thuộc dòng họ này đã bỏ mạng.

Nạn nhân thứ nhất

Vào những năm 40 của thế kỷ 20, quyền lực của Anh quốc đối với Ấn Độ đã chấm dứt. Đã nổ ra những cuộc tranh cãi dữ dội về tương lai của đất nước này. Liên minh Hồi giáo đòi hỏi phải thành lập một quốc gia Hồi giáo riêng biệt trên lãnh thổ Ấn Độ vừa thoát khỏi ách thống trị của người Anh. Các chính khách theo đạo Hindu trong số các môn đồ của chính giáo Hồi lên tiếng chống lại tình trạng suy sụp của đất nước. Cuộc nội chiến bắt đầu. Tuy quân đội Anh đã vắng bóng trên lãnh thổ Ấn Độ, nhưng tình hình đã trở nên căng thẳng, máu đã chảy thành sông. Mahatma Gandhi, thủ lĩnh của phong trào giải phóng dân tộc, trước cảnh chiến tranh huynh đệ tương tàn đã bị sốc. Ông ra sức đóng vai trò hòa giải nhằm chấm dứt nội chiến. Tuy vậy, đất nước vẫn bị chia ra thành Ấn Độ ngày nay và Pakistan. Trong quá trình di dân và cuộc thảm sát đi kèm theo đó, hơn nửa triệu người đã chết trên mảnh đất này. Mahatma không tham gia cuộc giao tranh, nhưng thậm chí ông cũng không đến dự buổi lễ ăn mừng ngày độc lập đầu tiên của đất nước. Vậy là Jawaharlal Nehru đã trở thành vị thủ tướng đầu tiên của nước Ấn Độ tự do. Ngày 30- 1-1948, Mahatma Gandhi cũng như mọi khi, đi ra gặp một đám đông đang chờ đợi ông ngoài phố. Sau mấy phút, một tiếng súng vang lên. Ba viên đạn đã găm vào ngực nhà truyền giáo. Kẻ sát nhân là một thanh niên tên là Nithuram Godse, thành viên của một trong những nhóm cực đoan. Nhà hòa giải Gandhi đã ngã xuống bởi bàn tay của một môn đồ cuồng tín theo đạo Hindu.

Mahatma Gandhi

Nạn nhân thứ hai

Cô con gái của Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi sinh ngày 7-11-1917 và lớn lên trong những điều kiện vô cùng khó khăn: bố mẹ cô bị bắt khi cô chưa đầy 14 tuổi. Năm 1942, Indira vốn thuộc giáo phái Bà La Môn đã lấy con trai của một người thuộc đẳng cấp khác. Điều này trong đạo Hindu không chỉ được đánh giá như sự thách thức đối với xã hội mà còn được coi như sự phản bội thực thụ. Chồng của nàng là Feroze Khandhi, người đã bị đuổi khỏi giáo phái thờ thần lửa vì tội nhạo báng các nghi lễ của những người cùng dòng họ với mình, chẳng hạn Feroze đã từ chối uống nước đái bê thần. Khandhi còn viết tên dòng họ mình như là Gandhi, giống với Mahatma vĩ đại. Ở đây cần phải nói rằng Mahatma không phải là người ruột thịt với bất cứ ai trong số những người kế tục sự nghiệp của ông. Ông thôi thúc, kích thích họ đấu tranh vì hòa bình và ban tặng họ tên họ của mình.

Sau khi kết hôn với Indira, Feroze và cả dòng họ của chàng đã bị nguyền rủa, hiệu lực của lời nguyền ấy thực khủng khiếp. Kết quả của cuộc hôn nhân này là hai cậu con trai ra đời: Rajiv và Sanjay.

Indira Gandhi

Năm 1947, phụ thân của Indira trở thành thủ tướng Ấn Độ. Indira vào làm việc trong chính phủ, gia đình của bà bị ly tán. Feroze không muốn làm kẻ ăn bám vào gia đình bố mẹ vợ hùng mạnh. Lúc đầu chàng định giải tỏa bằng cách lang chạ với những người đàn bà khác và cho rằng bằng cách đó, chàng có thể trả thù người vợ quá ham muốn sự nghiệp chính trị nên không quan tâm đến mình. Indira thì ngược lại, chỉ tức giận chồng vì sự không chung thủy. Cuộc hôn nhân tan vỡ. Indira không gặp lại người chồng trước đây của mình nữa. Chỉ đến khi ông ta qua đời, bà lúc này đã đứng đầu chính phủ, mới đến vĩnh biệt chồng. Cuộc sống riêng của mình, người đàn bà thép của Ấn Độ không thể thu xếp hơn được.

Sau khi phụ thân qua đời, dân chúng đã kiệu người con gái của Nehru, nàng mỹ nhân Indira vốn được tất cả mọi người yêu mến, vào dinh chính phủ. Bà là người học trò trung kiên của Mahatma Gandhi, một vị thánh của nhân dân Ấn Độ. Indira đã học được cách điều hành một đất nước khổng lồ và đã làm cho những người đứng đầu các quốc gia trên thế giới hồi đó phải kính nể.

Vị nữ thủ tướng kiên nghị này có một điểm yếu. Đó là cậu con trai thứ Sanjay. Bà rất cưng chiều Sanjay, đã tặng cậu một chiếc xe hơi “Rolls Royce” màu hồng, một phi thuyền tuyệt đẹp, một chiếc thủy phi cơ hai chỗ ngồi màu da cam. Bà còn mong muốn sẽ chuyển giao quyền lực cho anh ta mà bỏ qua người con trai trưởng. Còn cậu quý tử ấy đã đền đáp lại bằng cách làm cho mẹ mất chức thủ tướng vào năm 1977. Indira bị tù ba năm. Sau khi ra tù bà lại trở thành thủ tướng và lại chỉ định Sanjay làm người kế vị. Ít lâu sau, anh ta đã bỏ mạng trong một tai nạn máy bay: chiếc phi cơ của anh ta đã bốc cháy khi hạ cánh.

Nạn nhân thứ ba

Đứng trên đỉnh cao vinh quang, Indira Gandhi rất nổi tiếng trong nước. Bà mỉm cười nhưng đôi mắt bà vẫn chứa đựng nỗi buồn. Một người đàn bà mạnh mẽ nhưng cô đơn. Niềm an ủi trong sự chăm sóc và giáo dục mấy đứa cháu chỉ trong giây lát bứt bà ra khỏi những ý nghĩ nặng nề u ám. Có lần bà thú nhận với người thư ký của mình rằng trong cuộc đời mình, bà chưa bao giờ được biết tới niềm hạnh phúc thực sự của người phụ nữ. Indira đã tìm đến các nhà chiêm tinh, các thầy bói để được biết về tương lai của mình. Những lời dự báo đã khiến bà choáng váng. Tất cả các nhà tiên tri đều nhất loạt dự báo những tai họa khủng khiếp sẽ đến với bà và gia đình bà.

Trong những năm cuối đời, Gandhi vướng mắc vào nhiều khó khăn liên quan đến tiểu bang Punjab khi nơi này ủng hộ mạnh mẽ đảng phái của người Sikh. Một thủ lĩnh tôn giáo địa phương, Jarnail Singh Bhindranwale được chi bộ đảng Quốc Đại hậu thuẫn và xem ông là một sự thay thế cho đảng Akali Dal, nhưng Bhindranwale bị chỉ trích kịch liệt như một kẻ cực đoan và chủ trương ly khai khi các hoạt động của người này trở nên bạo động. Tháng 9-1981, Bhindranwale bị bắt giữ tại Amritsar, nhưng được trả tự do 25 ngày sau đó vì thiếu chứng cứ. Bhindranwale rút về căn cứ địa ở Mehta Chowk với Guru Nanak Niwas bên trong khu vực biệt lập của Đền Vàng (Harmandir Sahib - ngôi đền linh thiêng nhất của người theo đạo Sikh).

Sanjay Gandhi

Bối rối vì sự bành trướng sức mạnh quân sự của nhóm Bhindranwale, ngày 3-6- 1984, Gandhi cho phép quân đội tấn công Đền Vàng để trục xuất Bhindranwale và đồng bọn. Hậu quả là Bhindranwale bị giết, ngôi đền bị tàn phá nặng nề, nhiều di tích tôn giáo bị hư hại. Biến cố này gây nên sự phẫn nộ đối với nhiều người Sikh vì điều họ xem là một sự xúc phạm đối với nơi thờ phụng thiêng liêng nhất của họ. Kể từ đó, người theo đạo Sikh ở Ấn Độ coi bà Indira Gandhi phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch đẫm máu trên.

Sau vụ việc, các cố vấn của bà Indira đề nghị nữ thủ tướng loại bỏ hết các thành viên đội cận vệ, vệ sĩ có nguồn gốc là người Sikh vì lý do an ninh. Bà Indira đã khước từ lời đề nghị này vì nhiều người thân cận đã theo bà hàng chục năm kể từ khi lên nắm quyền.

Sự kiện đó đã quyết định số phận của người đàn bà có quyền hành nhất nước vốn mong muốn bằng bàn tay mạnh mẽ tạo nên sự thống nhất tôn giáo trong quốc gia rộng lớn của mình. Indira có linh cảm thấy mối nguy hiểm, nhưng bà không hay rằng tai họa đã chờ đợi bà ở rất gần. Một vệ sĩ riêng của bà theo đạo Sikh đã quyết định trừng trị bà chủ. Kế hoạch này đã được y chuẩn bị gần nửa năm, còn thời cơ thực hiện tội ác ghê gớm ấy chỉ đến vào ngày cuối cùng của tháng 10 năm 1984. Sáng sớm hôm đó, Indira đi dạo trong khu vườn của mình. Khi đến sát hàng rào mà ở phía sau có tên vệ sĩ người Sikh đứng gác, bà vẫy tay chào y. Y cũng đáp lại như thế, sau đó y đột ngột kê khẩu súng trường vào vai và nhằm bắn thẳng vào Indira Gandhi. Phát súng đó đem lại cái chết không chỉ cho Indira mà còn cho hàng nghìn người Sikh trên khắp đất nước do những người ủng hộ vị nữ thủ tướng bị sát hại trả thù.

Nạn nhân thứ tư

Người con trai cả của Gandhi, Rajiv, không bao giờ có tham vọng cầm quyền, thậm chí ông không bao giờ có chân trong chính phủ. Rajiv có ý định làm một phi công bình thường cho một hãng hàng không tư nhân cho đến khi về hưu. Cái chết của đứa em trai và của người mẹ đã khiến cho quần chúng phát cuồng lên vì đau khổ đã chú ý tới Rajiv. Chính ở ông, nhân dân Ấn Độ nhìn thấy người kế tục sự nghiệp của Gandhi. Lưu truyền một truyền thuyết nói rằng Rajiv đã khước từ cương vị thủ tướng, thậm chí đã trốn trong căn nhà của một nữ gia nhân trong khu biệt thự của mẹ. Hơn nữa, ông còn mưu toan cùng cô vợ cưng người Ý là Sonia chạy trốn ra bán đảo Apennini. Nhưng cả nước không chịu một người kế tục nào khác. Rajiv đành phải làm thủ tướng Ấn Độ. Từ giờ phút ấy số phận của ông đã được định đoạt…

Rajiv Gandhi

Lúc đầu, mọi việc diễn ra khá trôi chảy. Rajiv rất thận trọng trong các vấn đề chính sách đối nội và nói chung không cho phép mình công kích, dù là chỉ phát ngôn, chống lại những tôn giáo rất khác nhau. Việc mẹ và em trai bị giết hại một cách thê thảm vẫn còn tươi nguyên trong ký ức của ông. Nhưng rồi đến năm 1987, ông quyết định thể hiện khí phách của mình. Nhà chính khách kiên nghị đã trỗi dậy trong ông. Rajiv đã viện trợ quân sự một cách đáng kể cho Sri Lanka trong cuộc đấu tranh chống lại nhóm hiếu chiến “Những con hổ giải phóng Tamil”. Nhóm cực đoan này đã 15 năm tổ chức những cuộc phá hoại ở Sri Lanka nhằm mục đích thiết lập nhà nước của họ tại đó. Binh lính do Rajiv Gandhi phái đến đã làm tan vỡ niềm mong ước mỏng manh của bọn phản động theo đạo Hồi. Liệu chúng có thể im lặng được không? Năm 1990, do những vấn đề tài chính ở Ấn Độ, số binh sĩ này đã rút khỏi Sri Lanka. Song điều đó cũng không cứu được Rajiv Gandhi. Ngày 21-5-1991, ông đã bị ám sát bởi một quả bom giấu trong một bó hoa do một thiếu nữ mang đến tặng ông tại một cuộc mít tinh được tổ chức trước cuộc bầu cử.

Những người theo đạo thờ thần lửa hiện nay vẫn lên tiếng cảnh báo rằng lời nguyền của Zaratustra còn có hiệu lực đối với ba thế hệ. Do chỗ Mahatma Gandhi không phải là người trực hệ của gia đình Indira Gandhi nên có thể dự đoán rằng chí ít còn một thế hệ thuộc dòng họ Gandhi nữa sẽ phải chịu sự thử thách về hiệu lực của lời nguyền khủng khiếp đó.

LÊ SƠN (theo Semja)