HV144 - Lời chúc Tết của Hồn Việt

Nhờ sự ủng hộ nhiệt huyết của các cây bút cộng tác, của các bạn đọc mà Hồn Việt đứng được và có được sự cổ vũ nhiệt tình. Chúng tôi vô cùng biết ơn các cây bút cộng tác và bạn đọc quý mến. Năm mới, xin chúc tất cả mọi điều may mắn, tốt lành.

    Đất nước ta vượt qua bao thách thức để đến thềm Năm mới hôm nay. Tuy thách thức, khó khăn còn đó, nhưng đất nước năm qua đã đạt những thành tựu vững chắc. Tăng trưởng khá (6,8%), xuất nhập khẩu tăng cao (trên 500 tỉ USD), cả thế giới đều có ấn tượng tốt về Việt Nam. Quan hệ đối ngoại của ta càng làm thế nước vững mạnh. Với Hoa Kỳ, đó là một quan hệ ngày càng phát triển, tin cậy, trong tất cả các mặt, từ kinh tế đến an ninh - quốc phòng. Với Nga, quan hệ có tiến triển: Nga ủng hộ lập trường về biển Đông của Việt Nam, tăng cường hợp tác dầu khí, tăng cường trao đổi thương mại. Đó là tiến triển tích cực, mặc dù V. Putin ủng hộ lập trường của Trung Quốc về phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về biển Đông. Và Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, EU... có thể nói cả thế giới ủng hộ ta. Với Trung Quốc, từ khi Trung Quốc rút tàu Hải Dương khỏi bãi Tư Chính, quan hệ hai nước có hạ nhiệt. Tuy Trung Quốc vẫn khư khư lập luận cũ: biển Đông là của họ, họ không nhân nhượng chủ quyền, nhưng tình hình trong nước họ cũng đang có vấn đề (Hồng Kông, Đài Loan, nền kinh tế sụt giảm do chiến tranh thương mại với Mỹ...) nên tạm thời cứ thế đã. Ta công bố Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019, tuyên bố hòa bình, tự vệ và 3 không (không tham gia liên minh quân sự, không cho nước ngoài mượn căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế); càng mềm dẻo nhưng cương quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền... Năm nay, ta lại là Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, ta vừa đưa vấn đề biển Đông ra Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc... Tin tưởng rằng, thế nước sẽ được đặt yên.

   “Đường lên hạnh phúc rộng thênh thênh” (thơ Bác Hồ). Chúng ta tin tưởng, hy vọng. Nhất là năm nay chúng ta đang tiến vào Đại hội Đảng. Mong rằng đó sẽ là một cái mốc trên con đường tiến lên hạnh phúc - dân chủ của đất nước ta.

HỒN VIỆT