HV145 - Những điều cần biết để phòng chống dịch COVID-19

Cách lây nhiễm dịch do vi rút Corona gây ra:

1. Vi rút Corona chủng mới không lây qua đường da. Vi rút này truyền nhiễm thông qua các hạt nước li ti bắn ra ngoài không khí khi người bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt xì, người khác hít phải, nó sẽ qua đường hô hấp và đi vào phổi. 
2. Những giọt nước bọt chứa vi rút khi người bệnh hắt xì có thể bắn xa 3m và lơ lửng trong không khí trước khi rơi xuống. Khi rơi xuống bề mặt kim loại, vi rút sẽ sống ít nhất khoảng 12 giờ. Trong khoảng thời gian đó, nếu bạn vô tình chạm tay vào bề mặt kim loại này, sẽ bị lây nhiễm vi rút. Vi rút chỉ có thể sống trên tay bạn trong 5-10 phút, nhưng trong mấy phút đó có rất nhiều hoạt động có thể xảy ra (bạn có thể vô tình dụi mắt hay ngoáy mũi…), những hoạt động này làm vi rút xâm nhập vào cơ thể. 

Các triệu chứng viêm phổi do vi rút Corona gây ra:

1. Đầu tiên vi rút sẽ gây viêm đường hô hấp trên, điển hình là viêm họng, vì vậy cổ họng sẽ có cảm giác đau, khô rát kéo dài từ 3 đến 4 ngày. 
2. Sau đó, vi rút sẽ hòa lẫn vào dịch mũi và nhỏ giọt vào khí quản, xâm nhập vào phổi, gây viêm phổi. Quá trình này sẽ mất 5 đến 6 ngày. 
3. Khi bị viêm phổi, các triệu chứng điển hình xuất hiện là sốt cao kèm khó thở. Lúc này, cảm giác nghẹt mũi của bạn sẽ không giống cảm cúm hay các triệu chứng viêm mũi dị ứng thông thường, bạn sẽ có cảm giác như bị nghẹt, bị chìm trong nước. Nếu xuất hiện những triệu chứng trên, hãy ngay lập tức đi khám tại các cơ sở y tế. 

Những biện pháp phòng ngừa: 

Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học

1. Tiếp xúc thông thường không làm lây nhiễm vi rút Corona. Một người phải ở trong cự ly dưới 2m với người bệnh để có thể hít phải những hạt nước li ti bắn ra từ việc ho hoặc hắt xì không che chắn trước mặt họ. Giọt nước bọt mang vi rút Corona có kích thước khá lớn do đó bất kỳ khẩu trang thông thường nào (không chỉ N95) đều có thể lọc được. Nhưng khi đeo khẩu trang không nên chủ quan cho là chỉ cần vậy đã an toàn, từ đó kém thận trọng hơn. Ví dụ sẽ không cẩn thận khi dùng tay chạm vào mặt, thậm chí còn chạm vào mặt nhiều hơn để chỉnh lại khẩu trang.
2. Hình thức lây nhiễm vi rút Corona phổ biến nhất là do chạm, tiếp xúc những thứ ở nơi công cộng (ví dụ tay nắm cửa, nút thang máy). Nếu chạm phải một bề mặt với các hạt nước li ti chứa vi rút Corona thì miễn là bạn rửa tay trước khi sờ tay vào mặt hoặc miệng, bạn sẽ tránh được khả năng bị nhiễm vi rút. Như vậy bạn cần thường xuyên rửa tay, nhất là trước khi ăn. Tốt nhất là rửa tay với nước và xà phòng diệt khuẩn; các loại dung dịch diệt khuẩn hay nước rửa tay khô chỉ nên là giải pháp thay thế khi cần nhanh chóng và sự thuận tiện.
3. Ngoài việc rửa tay, hãy súc miệng, súc họng bằng nước súc miệng có tính sát khuẩn để loại bỏ hoặc giảm thiểu vi rút khi chúng vẫn còn trong cổ họng (trước khi xâm nhập xuống phổi). Cũng nên thường xuyên uống nhiều nước ấm. Nước sẽ quét vi rút xâm nhập trong miệng bạn (nếu có) xuống qua thực quản và vào dạ dày. Khi đó acid trong dạ dày bạn sẽ tiêu diệt chúng.
4. Vi rút Corona có thể vẫn hoạt động trên vải trong 6-12 giờ. Bột giặt thông thường cũng có thể diệt được vi rút trên quần áo. Đối với quần áo mùa đông không giặt được hằng ngày, bạn có thể phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời để diệt vi rút. 
5. Để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại vi rút Corona, cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng: chất đạm, chất bột đường, chất béo, ăn đa dạng, cân bằng các loại thực phẩm, bổ sung khoáng chất đầy đủ. Khi cơ thể hồi phục sau khi bị nhiễm dịch COVID-19, cơ thể sẽ tự phản kháng với vi rút đó sau này. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch này không phải luôn luôn kéo dài hoặc hiệu quả triệt để và có thể giảm dần theo thời gian.

UYÊN BÍCH tổng hợp