HV146 - Người Mỹ nói về cách Việt Nam chống COVID-19

LTS: Bài sau đây trích dịch từ Twitter của Emerican Johnson - Cornpop Fan Account ngày 7-3-2020. Người dịch: Facebooker Trần Khánh Hưng. 

- Cuba và Việt Nam có hệ thống chăm sóc y tế và xử lý khủng hoảng PHI THƯỜNG nhưng bạn sẽ chả bao giờ nghe thông tin về việc đó vì họ là những nước đi theo con đường XHCN. 

- Mỗi khi Luna kể cho tôi một tin tốt về Việt Nam, tôi đi tìm thông tin bằng tiếng Anh và chả bao giờ thấy. Thế nên chúng tôi nói rất nhiều chuyện tích cực về Việt Nam. Không phải chúng tôi nghĩ Việt Nam hoàn hảo, mà bởi vì KHÔNG AI nói về mấy chuyện này cả. 

- Việt Nam có nhiều khiếm khuyết nhưng cũng có những thành công lớn lao mà cả thế giới có thể và nên học hỏi, tất cả đều bắt nguồn từ chính sách nhân đạo và xã hội chủ nghĩa. Cho nên, vâng, có lý do mà báo chí tư bản không nhắc đến mấy chuyện đó, còn chúng tôi đơn giản là làm cân bằng lại.

- Năm 2000-2001, Hàn Quốc có dịch tiêu chảy và Việt Nam có thuốc chữa rất hiệu nghiệm. Việt Nam gửi thuốc tới Hàn Quốc mà miễn phí, vì mục đích nhân đạo. Vài năm sau, Hàn Quốc bán thuốc này cho Ấn Độ để kiếm lời khủng. Tư bản chủ nghĩa thật là ma giáo. 

- Tôi đã ở nhiều bệnh viện ở các khu vực nông thôn nghèo ở Việt Nam và được chăm sóc tận tình, và nhìn chung sự chăm sóc đối với tôi còn hơn nhiều ở Mỹ. Tất nhiên tôi không giàu và tôi chả có bảo hiểm ở Mỹ hay ở Việt Nam. Đó chính là vấn đề. 

- Mọi người cứ hỏi tôi có ổn không và lo lắng khi tôi sống ở Việt Nam nhưng giờ tôi lo hơn nhiều cho tất cả các bạn, vì tôi đang ở nơi an toàn nhất thế giới.

- Đừng tin lời tôi. Xem thực tế này, xem việc Việt Nam kiểm soát SARS và COVID-19, xem WHO và nhiều nước giàu có như Hàn Quốc phải tham khảo Việt Nam về khủng hoảng y tế. Xin lỗi nếu các bạn thấy khó ở chứ bằng chứng thì đầy ra. 

- Dòng tweet này bùng lên và dân da trắng mong manh trên thế giới PHÁT BỰC vì một nước XHCN đang phát triển ở châu Á lại giải quyết mọi chuyện tốt hơn nhiều châu Âu và Mỹ. Rõ rành rành ra. Các đế quốc đang đi xuống và các nhà hảo tâm không vui vẻ gì. 

- Việt Nam là nước đầu tiên kiểm soát hoàn toàn SARS và COVID-19 (không ai tử vong) và nghiên cứu xong trong một tháng bộ kiểm tra nhanh vi rút mà WHO bảo phải mất bốn năm. WHO giờ đang tham vấn Việt Nam để giúp vấn đề khủng hoảng toàn cầu. Tất nhiên điều này không có trong các bản tin của chúng ta [ý là phương Tây]. 

- Nếu một nước nghèo như Việt Nam có thể cung cấp chế độ chăm sóc sức khỏe giá hợp lý cho công nhân thì Mỹ nên xấu hổ vì không có chế độ chăm sóc sức khỏe chung. 

- Thế giới cần thêm nhiều thông tin và thông tin kỹ hơn về Việt Nam mà không bị lọc qua lăng kính tuyên truyền của tư bản. Chúng tôi (tác giả và bạn) chả yêu cầu mọi người làm gì ngoài cứ thông tin đúng sự thật! 

- [Về việc Việt Nam chế bộ kiểm tra nhanh vi rút] Chỉ có Al Jazeera và truyền thông Việt Nam là đưa tin chi tiết về việc này. Phần còn lại của thế giới chỉ nhắc đến bài hát Việt Nam về vi rút Corona, không gì khác.

Emerican Johnson