HV146 - Nhóm đã làm việc với tinh thần “chống dịch như chống giặc”

Thượng tá, PGS-TS HỒ ANH SƠN, Phó giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự, Chủ nhiệm đề tài: Nhóm đã làm việc với tinh thần “chống dịch như chống giặc”
 

“Khi được Bộ Khoa học và Công nghệ giao nhiệm vụ chính thức thực hiện đề tài vào ngày 7-2-2020, trong vòng một tháng, cả nhóm nghiên cứu đã “ăn, ngủ cùng vi rút”, không kể ngày đêm, miệt mài với những nghiên cứu, thử nghiệm. Chúng tôi đã làm việc với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, chạy đua với thời gian để có sản phẩm góp phần phòng chống COVID-19.

Hiện nay, các bộ Kit trong nước và trên thế giới được sản xuất theo quy trình cơ bản giống nhau, nhưng cũng đang thử nghiệm chứ chưa dùng vào thực tế. Chúng tôi chạy đua với thời gian để có thể đưa vào chẩn đoán chính xác bệnh, phục vụ quá trình phát hiện và điều trị bệnh. Kết quả bộ Kit của Việt Nam được ra đời với nhiều ưu điểm, tất cả được tích hợp vào một phản ứng multiplex thuận lợi hơn trong thao tác, hạn chế sai sót, rút ngắn thời gian (thời gian phát hiện được tối ưu hóa chỉ hơn 1 giờ đồng hồ). Cùng một lần chạy được 96 mẫu (so với bộ Kit của CDC Hoa Kỳ là 24 mẫu). Đặc biệt, bộ Kit có độ ổn định trên các hệ thống máy Real-time khác nhau, ứng dụng được tại nhiều địa bàn trên cả nước có hệ thống máy không cùng chủng loại”. 

Thượng tá, PGS-TS Hồ Anh Sơn (giữa) và Thiếu tá, TS Hoàng Xuân Sử (bìa trái) kiểm tra, đánh giá độ nhạy của xét nghiệm trong phòng thí nghiệm


Hiện có hơn 10 nước, bao gồm Ucraina, Phần Lan, Iran, Ba Lan... đề nghị mua loại test Kit phát hiện SARS-CoV-2 do Viện Nghiên cứu y học quân sự và Công ty Việt Á của Việt Nam sản xuất. 

Riêng thành phố Hà Nội đặt mua 200.000 test, tức 4.000 bộ, để sử dụng tại Hà Nội và tặng các bệnh viện ở Ý, nơi có dịch COVID-19 nặng nề nhất ở châu Âu và đứng thứ hai thế giới sau Trung Quốc. 

Đặc biệt, so với các sản phẩm cùng loại của Hàn Quốc và của CDC Hoa Kỳ cung cấp, mỗi xét nghiệm nếu sử dụng test do Việt Nam sản xuất chỉ cần sử dụng 1 test, loại của Hàn Quốc sản xuất cần sử dụng 2 test, loại của CDC Mỹ cung cấp cần đến 4 test.

PGS-TS HỒ ANH SƠN