HV150 - TRẦN VIẾT NGẠC Góp nhặt - tìm hiểu lịch sử Việt*

SÁCH MỚI 

Góp nhặt là cách nói khiêm tốn, nhẹ nhàng chứ thực ra quyển sách này là một tập hợp công trình nghiên cứu của tác giả sau nhiều năm miệt mài trong sách vở, ngoài điền dã và trên bục giảng. Sách mở đầu bằng bài viết đánh giá cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng năm 40-43 và kết thúc ở bài viết bổ sung tư liệu về chiến thắng Điện Biên Phủ 1954. Nhưng trọng tâm của quyển sách này và cũng là mảnh đất thâm canh của tác giả là những sưu tầm nghiên cứu về các nhân vật và sự kiện lịch sử từ các vị vua cuối triều Nguyễn đến các phong trào đấu tranh chống Pháp cho đến nửa đầu thế kỷ 20 như phong trào Cần vương, Đông Kinh nghĩa thục, Duy tân... Đây là giai đoạn lịch sử đau buồn của dân tộc, dễ khiến người đọc kém phần phấn khởi. Nhưng nếu chú ý đến những bài viết về khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, chiến thắng Đống Đa, chiến thắng Điện Biên Phủ... sẽ thấy hình như tác giả cố tình đưa những sự kiện này chen vào bố cục của quyển sách như những điểm son để nhấn mạnh rằng đồ thị của tiến trình đấu tranh trong lịch sử Việt Nam là một con đường đi lên đầy tự hào.

Đọc Góp nhặt - tìm hiểu lịch sử Việt, chúng ta có thể bắt gặp nhiều tư liệu bất ngờ và thú vị.

"Tác giả Trần Viết Ngạc sinh năm 1939. Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế năm 1961. Giảng viên khoa Lịch sử Đại học Sư phạm Huế và Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh."

Ví dụ mở đầu quyển sách - bài Giương cao ngọn cờ Trưng nữ có đoạn dẫn nhập trang trọng được sử dụng như lời đề tựa: “Đất nước Việt Nam là một dải màu xanh hiền hòa, màu xanh của rừng núi, của ruộng đồng hòa cùng màu xanh của biển. Hàng nghìn năm đã như một thứ nam châm thu hút anh hùng tứ xứ đến đó để tìm vinh quang nhưng chỉ gặp niềm thất vọng. Họ nghĩ có thể áp đặt những nguyên tắc trật tự của họ lên những cánh rừng, những ruộng đồng... nhưng nếu không nằm vĩnh viễn ở đó thì cũng ra đi với niềm thất vọng cay đắng mà thôi....”. Bất ngờ ở chỗ tác giả của những lời đề tựa ấy lại là Henry Kissinger, trưởng đoàn đàm phán của Mỹ tại Hội nghị Paris về Việt Nam. Và để hậu thế tiếp tục giương cao ngọn cờ Trưng nữ, tác giả có một đề xuất rất hợp lý: Nên làm lễ kỷ niệm dành riêng cho Hai Bà Trưng vào ngày 6 tháng 2 âm lịch hằng năm thay vì nhập chung vào ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3. Một bất ngờ khá lớn là phát hiện: “Lá quốc kỳ Việt Nam đã tung bay ở Thái Nguyên năm 1917”. Trong lịch sử điện ảnh, người ta thường hỏi: Ai là người Việt Nam đóng phim đầu tiên? Là nhà văn Nguyễn Tuân đóng trong phim Cánh đồng ma ở Hồng Kông năm 1938? Hay nữ diễn viên Hoàng Thị Thế, con gái của Hoàng Hoa Thám đóng vai công chúa Trung Hoa trong phim La Lettre  của hãng Paramount năm 1928? Cả hai đều không đúng. Tài liệu góp nhặt của Trần Viết Ngạc đã có câu trả lời chính xác hơn: Cụ Phan Bội Châu mới là người Việt Nam đầu tiên diễn xuất trong cuốn phim tài liệu về Phan Bội Châu do hãng phim Asia của chủ nhân Hương Ký sản xuất và công chiếu tại hai rạp Cinéma Tonkinois và Pathé Frères ở Hà Nội vào năm 1926. Lại có câu chuyện không quan trọng nhưng nghe vui vui. Ấy là trong phong trào đấu tranh đòi trả tự do cho cụ Phan Bội Châu ở Huế có hai cô gái ở trường Đồng Khánh công khai gửi “dây thép” (điện tín) cho toàn quyền Varenne xin ân xá cho cụ Phan. Và nếu ông Tây chủ Nhà dây thép (Trưởng ty Bưu điện) không chịu gửi điện tín thì phải trả lại chi phí điện tín cho người gửi.

Xin nói thêm, hồi còn đi học Trần Viết Ngạc rất giỏi môn Toán và anh đỗ Tú tài ban Toán. Nay anh làm sử học cũng với tư duy toán học, nghĩa là với độ chính xác cao. Nhờ đó những tư liệu mà anh góp nhặt được trong sách này đều là những thông tin rất bổ ích và đáng tin cậy để hiệu đính lại một số nhận thức lệch lạc của thông sử hoặc của nghị luận trong dân gian. Quyển sách này in lần thứ nhất chỉ 500 cuốn để thăm dò thì mới vài ngày đầu đã bán hết và hy vọng sẽ được nhanh chóng tái bản với số lượng lớn hơn để đáp ứng nhu cầu của những người yêu sử Việt.♦


(*) NXB Hội Nhà văn, tháng 6-2020. Sách dày 500 trang.
 

HOÀNG PHỦ NGỌC PHAN