HV152 - Tin buồn

GS Đặng Đình Áng, vị giáo sư toán học có nhiều đóng góp cho ngành Toán học Việt Nam, vừa qua đời ngày 29-8-2020, hưởng thọ 94 tuổi. Ông nguyên là Trưởng ban Toán của Trường đại học Khoa học thuộc Viện Đại học Sài Gòn và là chủ tịch đầu tiên của Hội Toán học TP.HCM; cũng là người đầu tiên đưa toán học hiện đại vào miền Nam Việt Nam. Ông từng là giáo sư thỉnh giảng ở Đại học Utah (Mỹ), ĐH Paris, ĐH Orléans (Pháp), Viện nghiên cứu Mauro Picone (Ý). Gần 50 năm nghiên cứu, giảng dạy, GS Đặng Đình Áng đã có hơn 130 bài báo được công bố trên các tạp chí trong, ngoài nước; là tác giả của 6 sách chuyên đề giải tích và cơ học; đã đào tạo 12 tiến sĩ Toán có trình độ quốc tế.


GS. Đặng Đình Áng


Nhà văn Vũ Tú Nam đã từ trần ngày 9-9- 2020 tại Hà Nội, thọ 91 tuổi. Ông quê ở Nam Định, tên khai sinh là Vũ Tiến Nam, là em của nhà văn Vũ Ngọc Bình và nhà thơ Vũ Cao. Vợ ông cũng là một người viết - nhà văn Thanh Hương. Ông từng là Phó tổng biên tập báo Văn nghệ, Giám đốc NXB Tác phẩm mới, Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam. Các tác phẩm tiêu biểu: Bên đường 12, Quê hương, Nhân dân tiến lên, Sau trận núi Đanh, Giành lấy tương lai, Thử thách thầm lặng, Sống với thời gian hai chiều, Mùa xuân tiếng chim, Văn Ngan tướng công... Ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học và Nghệ thuật năm 2001.


Nhà văn Vũ Tú Nam

Trung tâm Nghiên cứu Quốc học và tạp chí Hồn Việt xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình GS Đặng Đình Áng và nhà văn Vũ Tú Nam.

 

HỒN VIỆT