HV157 - Vận hội mới và khát vọng của chúng ta

Năm qua, cả nước nếm trải những sóng gió chưa từng thấy: đại dịch COVID-19 hoành hành; biến đổi khí hậu cực đoan: hạn hán, bão lũ, sạt lở đất diễn ra nghiêm trọng, chồng chất, kéo dài. Trên phạm vi quốc tế, cuộc cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn phô bày gay gắt, xu hướng bảo hộ mậu dịch nổi lên, biển Đông dậy sóng… Loạt sự cố gây ảnh hưởng toàn cầu ấy, tạo ra bao thử thách, cũng đem lại bao cơ hội đối với đất nước hình chữ S chúng ta.

Phản ứng nhanh chóng bằng tầm nhìn và hành động chiến lược, Đảng - Nhà nước ta đã lãnh đạo sáng suốt, quyết đoán, sáng tạo; kịp thời ngăn chặn dịch bệnh bằng khẩu hiệu như lời hiệu triệu đầy trách nhiệm và nhân văn “Chống dịch như chống giặc”, “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Mặc dù ở cận kề gốc dịch với đường biên kéo dài, dân số đông đảo, nguồn lực có hạn, mà Việt Nam chúng ta vẫn đạt yên bình, vẫn giữ vững phát triển; đâu phải quốc gia nào cũng muốn mà làm được! Đội ngũ y tế, bộ đội, công an, cán bộ trên mọi miền Tổ quốc đã đóng góp to lớn trí tuệ, công sức với biết bao hành động nghĩa cả gây xúc động diễn ra hằng ngày qua các đỉnh dịch. Nhiều bác sĩ, cán bộ điều dưỡng quên ăn bỏ ngủ, bám trụ bệnh viện. Nhiều chiến sĩ bộ đội, công an ăn suông ở tạm, nhường cơ quan doanh trại làm nơi cách ly bệnh nhân. Nhiều chiến sĩ biên phòng ăn núi ngủ rừng bám chốt biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép. Đông đảo người tình nguyện đêm ngày tham gia chống dịch, chăm sóc bệnh nhân, thể hiện sinh động trách nhiệm xã hội và lòng yêu nước cao cả. Đã xuất hiện những sáng kiến thiết thực, xuất phát từ trí tuệ và tình thương, trong đó có ATM gạo tự động, robot hộ lý… Nhiều tấm gương tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách gây xúc động tâm can. Không xúc động sao được trước cảnh các chuyến bay biệt phái xông vào các tâm dịch cứu người, đón công dân về nước. Chuyên gia ngành y cấp tập nghiên cứu chế biến vắc xin trị COVID-19, trở thành một trong số ít quốc gia làm được việc này. Giới nghệ sĩ, trong khó khăn đã kịp thời tạo ra phương thức sáng tác - biểu diễn mới với những khúc ca, điệu nhảy, họa phẩm có ý nghĩa và có tác dụng chống dịch tích cực, phục vụ cộng đồng. Tuyệt đại đa số người dân đoàn kết tuân thủ hiệu triệu của Đảng, Chính phủ. Ý Đảng hợp lòng dân đã hạn chế tối đa tổn thất dịch bệnh, đem lại hạnh phúc lẫn tự hào cho người dân Việt.

Qua 3 đợt dịch, hàng loạt bài học lớn hiển hiện trong tâm thức chúng ta. Đó là bản chất và sức mạnh vô địch của thể chế chính trị được Đảng chủ trương và lãnh đạo xuyên suốt gần 80 năm qua. Đó là truyền thống Lạc Hồng của dân tộc, mỗi khi gặp nguy, cả nước kết thành khối sức mạnh vô song, quyết chiến và quyết thắng. Đó là kỳ tích xuất phát từ bản sắc văn hóa đầy sức mạnh của dân tộc. Đó còn là lòng yêu nước, tình yêu thương đồng bào, ý thức tôn trọng nhân quyền thực chất, trân quý thực tế quyền sống và quyền hưởng phúc đối với người dân. Bản lĩnh dân tộc ta, cả chiều rộng lẫn bề sâu, một lần nữa được biểu hiện rõ nét qua thử thách. Vượt xuyên đại dịch, quy mô kinh tế nước ta lần đầu tiên đạt mức kỷ lục 340 tỉ USD, được liệt vào top 40 nền kinh tế đương đại lớn nhất thế giới. Thương hiệu quốc gia Việt Nam đạt tới 319 tỉ USD, chiếm vị trí thứ 33 trong top 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất thế giới. Việt Nam được quốc tế xếp hạng tăng 14 bậc về Đổi mới sáng tạo, tăng 11 bậc về Phát triển bền vững. Trong bối cảnh suy thoái trầm trọng toàn cầu, nước ta nổi lên như một “thiên đường” trong chuỗi cung ứng mới ở Đông Nam Á, được quốc tế xếp vào nhóm quốc gia phát triển nhanh và cao trên thế giới, có khả năng tạo giá trị toàn cầu, được ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ thế giới và ra tạo thương hiệu Việt Nam. Dư luận quốc tế rộng rãi đánh giá thành tựu chống dịch và duy trì phát triển kính tế, ổn định xã hội của Việt Nam là phi thường, là kỳ tích, là hình mẫu, là điểm sáng nổi bật của thế giới ngày nay. Qua thử thách, một lần nữa, như thời chiến tranh giữ nước oanh liệt trước đây, dân tộc ta lại được quốc tế thấu hiểu và trân trọng.

Vào thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử phát triển kinh tế và giao lưu quốc tế, Việt Nam đảm đương trách nhiệm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc với số phiếu tín nhiệm gần tuyệt đối. Cũng thời gian này, Việt nam giữ vai trò Chủ tịch luân phiên khối Đông Nam Á. Giữa mọi khó khăn, chúng ta đều đã vượt qua, hoàn thành xuất sắc cả hai trọng trách quốc tế quan trọng này. Định hướng hòa bình, đoàn kết và tuân thủ luật pháp quốc tế của nước ta được các quốc gia, trong đó có các cường quốc ủng hộ, thực thi như là một định hướng chung. Trong hoàn cảnh phức tạp bộn bề, trong vai trò quốc tế của mình, Việt Nam đã xử lý hài hòa các đối cực khác nhau. Trở thành nền kinh tế rộng mở bậc nhất, Việt Nam đã ký hàng loạt Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới với nhiều đối tác trên thế giới, mở rộng giao thương với hàng trăm quốc gia. Nhờ đó, trong năm qua, dù gặp nhiều trở ngại nghiêm trọng, kinh tế nước ta vẫn tăng trưởng dương, lượng và chất đều được cải thiện; trong lúc phần lớn quốc gia tăng trưởng âm. Với những thành công to lớn của đất nước: nền kinh tế được cơ cấu lại, mô hình tăng trưởng được đổi mới; văn hóa, xã hội đạt kết quả tích cực; quốc phòng, an ninh được tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững, an sinh xã hội được bảo đảm, hiệu lực quản lý nhà nước được nâng cao, các đột phá chiến lược đạt kết quả tích cực. Trong mắt bạn bè quốc tế, Việt Nam nổi lên như một hình ảnh tuyệt vời về tình yêu thương và lẽ phải, như một trung tâm yêu chuộng hòa bình.

Năm 2021 - thời điểm quan trọng thực hiện các Nghị quyết của Đai hội Đảng lần thứ XIII, là năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư, tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng và phát triển kinh tế. Năm nay cũng là thời điểm thực hiện các mục tiêu chiến lược nhằm đạt tới mô hình kinh tế - xã hội hiện đại trên nền tảng tinh hoa truyền thống văn hóa dân tộc. Theo hướng đó, cần đột phá tư duy trên mọi phương diện, đặc biệt chăm lo giáo dục đào tạo nhằm gia tăng nguồn nhân lực chất lượng cao. Từ đó nhanh chóng phát triển cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đặc biệt công nghệ số hóa, trong đó có mạng 5G với ý chí chinh phục thế giới - con đường ngắn, đột phá có thể dẫn đất nước ta đi tắt đón đầu, nhanh chóng tiến kịp trình độ cao của thế giới, sớm đưa Tổ quốc thân yêu của chúng ta trở thành cường quốc công nghệ thông tin và nông nghiệp nhằm đạt nhanh các mục tiêu của chúng ta là xây dựng nền kinh tế có khả năng phản ứng nhanh, bền vững, tự chủ, sáng tạo, hiệu quả, đủ sức kháng chịu và khả năng thích ứng cả bên trong lẫn bên ngoài, có giải pháp giảm thiểu nút thắt hành chính, tạo thông thoáng và công bằng xã hội.

Ngày nay, được sống trong độc lập tự do, chúng ta nuôi khát vọng cháy bỏng giành lấy hạnh phúc trọn vẹn trong một ngày không xa. Khát vọng ấy hun đúc ý chí kết đoàn vượt khó của toàn dân tộc, san bằng mọi trở ngại, vượt tiến đến hùng cường.♦

PGS-TS TRẦN LUÂN KIM (Nguyên Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam)