HV160 - COVID-19 ảnh hưởng thế nào đến người tăng huyết áp?

Nếu bạn bị huyết áp cao, bạn nên cẩn thận hơn để bảo vệ bản thân trước COVID-19. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy, những người bị cao huyết áp có nguy cơ cao hơn mắc COVID-19 và những triệu chứng nặng của bệnh.

Theo Tiến sĩ Santosh Kumar Dora, bác sĩ Tim mạch cao cấp, Viện Tim mạch châu Á, một số nghiên cứu đang tiến hành cho thấy một số người bị tăng huyết áp, tiểu đường và bệnh tim có thể phát triển các triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng hơn sau khi nhiễm vi rút SARSCoV-2. Tăng huyết áp thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”, bởi không được nhiều người chú ý. Trên thực tế, nếu không được điều trị, áp lực máu lớn lên thành động mạch có thể làm hỏng các mạch máu, dẫn đến các bệnh về tim mạch và làm tổn thương nhiều cơ quan khác như thận, mắt và não.

Mối liên hệ giữa tăng huyết áp và COVID-19

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh mạch vành, béo phì có nhiều khả năng mắc COVID-19. Phân tích từ các nghiên cứu khác nhau cho thấy, huyết áp cao là tình trạng bệnh lý đã có từ trước, phổ biến nhất ở những người nhập viện do COVID-19. Theo một tài liệu do Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ ban hành, những người có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn có nhiều khả năng bị các triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng hơn của COVID-19.

Một hệ thống miễn dịch kém cùng với mức độ căng thẳng gia tăng, thiếu vận động ngoài trời do các biện pháp phong tỏa thường xuyên cũng như chế độ ăn uống không lành mạnh có thể dẫn đến sự tấn công của vi rút SARS-CoV-2. Tiến sĩ Dora nhấn mạnh, việc kiểm soát huyết áp cao là điều cần thiết trong đại dịch COVID-19. Bạn nên kiểm tra tình trạng huyết áp của mình định kỳ. Nếu trên 120/80 mmHg (huyết áp bình thường), bạn nên điều trị để duy trì mức ổn định.

Ngoài ra, huyết áp cao gây tổn hại các động mạch và khiến chúng khó bơm máu hơn và yếu đi theo thời gian. Tương tự, vi rút SARS- CoV-2 có thể có tác động tiêu cực đến tim và làm tổn thương tim. Vì vậy, COVID-19 có thể có tác động xấu hơn đến tim nếu bạn bị huyết áp cao và những vấn đề về tim. Theo một nghiên cứu được công bố trên National Institutes of Health, các bệnh đi kèm như tăng huyết áp đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch, dẫn đến các biến chứng tim mạch và có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng và tử vong do COVID-19. Một nghiên cứu khác do tạp chí Dị ứng và Miễn dịch học Lâm sàng tiến hành cho thấy tỷ lệ tăng huyết áp cao hơn ở những bệnh nhân có các triệu chứng của COVID-19 nặng.

Kiểm soát huyết áp

Huyết áp bình thường là từ 120/80 mmHg. Nếu huyết áp của bạn vượt quá mức bình thường, thì đây là một số cách để duy trì huyết áp ổn định:

- Quản lý tiền tăng huyết áp: Tiền cao huyết áp là khi huyết áp tâm thu từ 120 đến 139 mmHg và huyết áp tâm trương từ 80 đến 89 mmHg. Nói cách khác, đó là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị tăng huyết áp trong tương lai. Kiểm soát huyết áp cao ở giai đoạn này có thể giúp kiểm soát bệnh sớm và giảm nguy cơ mắc bất kỳ bệnh nào liên quan.

- Tập thể dục thường xuyên: Các nghiên cứu nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập thể dục thể thao để ngăn ngừa bệnh tật và bệnh tăng huyết áp cũng không ngoại lệ. Tập thể dục thường xuyên là một cách hiệu quả để làm giảm huyết áp tâm thu từ 4 đến 9 mmHg. Hoạt động này cũng giúp bạn kiểm soát cân nặng, đây là yếu tố chính dẫn đến tăng huyết áp. Thể dục nhịp điệu, Yoga, Zumba... bạn có thể chọn các bài tập khác nhau để kiểm soát huyết áp của mình. Theo các chuyên gia, tập thể dục thường xuyên từ 30 đến 45 phút mỗi ngày có thể hữu ích.

- Đừng bỏ qua việc dùng thuốc: Những người có vấn đề về huyết áp cao nên bắt đầu dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa được chứng nhận. Tránh tự mua thuốc hoặc bỏ qua thuốc. Bạn cần tuân thủ quy trình dùng thuốc giúp giữ huyết áp trong phạm vi cho phép. Ngừng thuốc ngay khi chỉ số giảm không phải là một ý kiến hay, vì vậy đừng ngừng dùng thuốc cho đến khi bác sĩ khuyên. Chỉ số huyết áp của bạn có thể quay trở lại mức ban đầu và thậm chí có thể tăng lên mức cao hơn, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

- Chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp: Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh cho tim là điều quan trọng để kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và những bệnh khác. Phương pháp tiếp cận chế độ ăn ngừa cao huyết áp là một trong những chế độ ăn tốt nhất cho người bị tăng huyết áp. Chế độ này bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, các loại đậu và hạt, những sản phẩm từ sữa ít béo, thịt nạc, cá và ít muối. Khi theo chế độ ăn kiêng này, bạn nên hạn chế lượng natri nạp vào cơ thể dưới 2.300mg natri (tương đương 5g muối) mỗi ngày. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Anh cho thấy việc hạn chế ăn mặn có thể làm giảm mức huyết áp, đặc biệt là ở những người bị huyết áp cao.

- Tránh hút thuốc: Hút thuốc là một yếu tố góp phần gây ra một số bệnh từ tăng huyết áp đến bệnh tiểu đường hay nghiêm trọng hơn là ung thư. Điều quan trọng là mọi người phải tránh xa thói quen nguy hiểm này. Bởi theo các chuyên gia, mỗi điếu thuốc bạn tiêu thụ sẽ làm tăng huyết áp tạm thời trong vài phút sau khi bạn sử dụng. Vì thế hãy tránh tất cả các dạng thuốc lá và thậm chí là hút thuốc thụ động để giúp duy trì sức khỏe tổng thể, cũng như giảm thiểu nguy cơ đau tim và đột quỵ.

- Hạn chế rượu: Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp đến mức không tốt cho sức khỏe. Khi bạn uống nhiều hơn 3 ly cùng một lúc, điều này sẽ dẫn đến việc tăng huyết áp tạm thời. Và việc uống rượu một cách thường xuyên có thể dẫn đến hậu quả lâu dài. Vì thế, hãy tránh uống rượu hoặc uống có chừng mực nếu bạn là người bị tăng huyết áp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng với việc hạn chế uống rượu, những người nghiện rượu nặng đã giảm thành công huyết áp tâm thu cũng như huyết áp tâm trương.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn bị cao huyết áp và nhận thấy các triệu chứng của COVID-19, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức để tránh biến chứng. Ngoài ra, hãy thực hành tất cả các biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn.♦


ĐÍNH CHÍNH

* Hồn Việt số 156 (tháng 3-2021), trang 4: Bài Hồ Chí Minh, một nhân cách lớn của thời đại của TS Josephine Stenson (Hoa Kỳ) có các tư liệu và ý kiến chưa được kiểm chứng chắc chắn, chúng tôi sơ sót đăng lên. Nay xin nghiêm túc nhận trách nhiệm trước bạn đọc.

* Hồn Việt số 159 (tháng 7-2021):

- Trang 30: Trong bài Thơ Tế Hanh có 4 câu thơ: “Tôi vừa đến Nam Kinh/ Nhớ bạn ốm Nam Ninh/ Trời Trung Hoa rộng lớn/ Có nói hết mối tình”, theo nhà thơ Thanh Quế đó là thơ của Tế Hanh tặng Chế Lan Viên, chứ không phải thơ của Chế Lan Viên như trong bài viết.

- Trang 27: Bài Cuộc đời hoạt động sôi nổi của Tiến sĩ - luật sư Phan Văn Trường có 2 câu đối chữ Hán trước mộ ông, tác giả chưa dịch, xin tạm hiểu là: “Bình sinh rất yêu tư tưởng lớn, nghị luận về tự do. Anh hùng có một, điều chân lý là quan tâm xã hội mà không quan tâm gia đình”. Câu “Anh hùng vô nhị chủ thị tri xã hội bất tri gia đình” có đến 6 nghĩa, nghĩa đầu tiên là lẽ phải, chân lý.

XUÂN THÔNG (sưu tầm)