Hãy mạnh dạn ăn Sôcôla

MINH THƯ (st)

Sôcôla là món ăn hấp dẫn của bạn trẻ Âu - Mỹ. Họ ăn quá độ và vì vậy đã có những khuyến cáo: nào là ăn sôcôla gây mụn, làm đau nửa đầu, làm mập, gây sâu răng, làm tăng lượng cholesterol trong máu…

Tâm lý lo sợ từ những khuyến cáo đó đã ảnh hưởng đến tâm lý người Việt Nam và làm chúng ta gần như rất kiêng kỵ món ăn này. Thực ra, sôcôla rất tốt cho sức khỏe nếu chúng ta biết dùng một cách vừa phải, điều độ.

• Các nhà khoa học chứng minh rằng, chất endorphin tiết ra từ sôcôla sẽ mang lại cho chúng ta cảm giác hưng phấn, làm cho tâm trạng thư thái và hạnh phúc. Những lúc buồn bã, sôcôla sẽ giúp bạn lấy lại trạng thái cân bằng phấn chấn.

• Sôcôla giúp giảm nguy cơ bệnh tim: Một nghiên cứu của Hiệp hội ăn kiêng Mỹ cho thấy sôcôla, đặc biệt là sôcôla đen có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim, vì các chất chống oxy hóa trong cacao sẽ ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám chất béo trong thành động mạch. Người ta còn thấy lượng chất chống oxy hóa có trong sôcôla còn nhiều hơn gấp đôi lượng chất này trong một ly rượu vang đỏ.

• Trong thành phần của sôcôla còn có sắt, canxi, manhê, niacin, thiamin, vitamin A, kẽm. Vì vậy, nó như là một viên đa sinh tố rất cần để bổ sung cho cơ thể.

• Sôcôla không gây sâu răng nếu không ăn vào buổi tối và không súc miệng. Ngược lại nó làm tốt cho răng, vì trong sôcôla có canxi, phốt phát và nhiều khoáng chất khác có lợi cho men răng.

• Sôcôla có gây tình trạng béo phì không? Vấn đề nằm ở chỗ liều lượng mà bạn sử dụng. “Không có một loại thực phẩm nào bị gọi là chất làm béo cả” - Nhà dinh dưỡng học Cardwell - chuyên nghiên cứu về lợi ích của sôcôla đã cho biết như thế.

• Sôcôla thường bị quy kết là gây ra mụn nhọt, nhưng những vấn đề về da lại thường có liên hệ đến vấn đề hormon. Sôcôla không đóng vai trò gì ở đây cả.

• Và cuối cùng, nếu bạn muốn đi máy bay nhưng ngại tình trạng chứng huyết khối, thì sôcôla có thể là một cứu cánh. Các chất chống oxy hóa trong sôcôla có khả năng giảm nguy cơ tụ máu.