Đi bộ – phương thuốc tuyệt hảo

TRẦN CÔNG HIẾU
(Theo Reader’s Digest)

Phương thuốc tuyệt hảo đó là đi bộ. Nó là cách để ta giải tỏa những bức xúc, giúp ta cảm thấy dễ chịu, giảm đau nhức, suy nghĩ lạc quan, có một trái tim khỏe mạnh, giảm nguy cơ loãng xương và đặc biệt, đi bộ là phương thuốc rất tốt cho những người béo phì muốn giảm cân.

Hiện tại ở nước ta, có rất nhiều người biết đến phương pháp này. Họ chịu khó đi bộ mỗi sáng, trong nhiều năm liền và đã thu được kết quả. Nhưng muốn biết đi bộ thế nào và ích lợi ra sao, xin tham khảo thêm những dẫn chứng sau đây:

Giảm đau nhức

Cơ bắp và khớp xương không được vận động đều đặn sẽ teo lại và cứng. Vậy đi bộ là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể, bởi nó giữ cho cơ thể mềm dẻo, chứ không bắt nó phải chịu đựng những căng thắng quá đáng.

Trong những loại hình vận động có va chạm mạnh như chạy bộ và thể dục nhịp điệu (aerobics) thì sức bàn chân ta dậm xuống đất mạnh bằng 2 - 4 lần trọng lượng cơ thể. Sức va chạm ấy có thể làm hại khớp xương và cơ bắp, nhất là ở chân. Trái lại, đi bộ chỉ tạo ra sức va chạm nhẹ hơn tức là chỉ bằng 1 lần rưỡi trọng lượng cơ thể.

Thân hình khỏe mạnh

Ở tuổi ngoài 30, nhiều người tự vạch một thời biểu đi bộ nhanh nhẹn, nhằm vận động tay chân mạnh mẽ, đồng bộ và họ đã tạo ra một cơ thể cân đối. Loại vận động này – tạm gọi là bước chân mạnh mẽ – giúp cho các nhóm cơ lớn như: hai vai và hai tay, lưng và dạ dày, chân và mông, được mạnh mẽ và điều hòa. Nó còn giúp cho máu dễ lưu thông và làm cho các thớ thịt mềm dẻo hơn. Ngoài ra, nó cũng giúp ta tránh được một số chấn thương thông thường, vẫn gây rắc rối cho các vận động viên nghiệp dư như kéo cơ, căng gân và viêm gân.

Cố nhiên ta không thể khôi phục lại hình ảnh của những năm ở tuổi hai mươi, nhưng phương pháp “bước chân mạnh mẽ” chắc chắn sẽ giúp ta sung sức, gọn gàng tương đối với tuổi tác và cách sống của ta.

Giảm căng thẳng

Bác sĩ nhãn khoa Hampton Roy, 55 tuổi, vẫn mỗi tuần đi bộ 11km đến nơi làm việc. Với cách vận động này, ông có nhiều thời gian suy nghĩ và đương nhiên ông được hưởng một thứ thuốc an thần trời cho.

Cuộc sống hàng ngày đầy rẫy những sự việc căng thẳng, khiến cho hệ thần kinh ta hoạt động với tốc độ cao tối đa, nhịp tim và áp huyết tăng, bắp thịt cũng căng thẳng.

Bác sĩ tâm thần Claude Miller ở New York, khuyên ta: hễ thấy áp huyết tăng thì hãy đi bộ nhanh nhẹn trong 15 phút và nếu bị mất ngủ thì phải đi bộ hai giờ liền trước khi ngủ.

Giúp trí óc minh mẫn

Trong một cuộc nghiên cứu tại Trung tâm Y tế ở Salt Lake City với sự tham gia của những lão niên từ 55 đến trên 70 tuổi, rõ ràng những vị chịu khó đi bộ một giờ, mỗi tuần ba lần và suốt trong thời gian 4 tháng đều đã cải thiện được khả năng phản ứng, tổ chức thị giác và khả năng nhớ, so với những vị cứ ở yên một chỗ hoặc có luyện tập bằng những động tác không phải thể dục nhịp điệu.

Những cải thiện nói trên gồm: tăng cường lưu lượng oxy, máu và những thay đổi hóa sinh trong bộ não.

Củng cố trái tim

Năm 69 tuổi, cụ bà Nady bị một cơn đau tim, và từ đó đến nay cụ vẫn đều đặn đi bộ. Nhờ thế, cụ đã tránh được những vấn đề tim mạch mãi đến nay.

Tính đến năm 1990, cụ đã đi bộ tổng cộng gần 6.500 km và tính ra mỗi ngày cụ đi từ 16 đến 20km. Kết quả khả quan như thế cũng dễ hiểu, bởi khi đi bước nhanh, ta buộc trái tim làm việc hiệu quả hơn, do đó đập chậm hơn trái tim của người suy yếu.

Cải tạo xương thêm cứng

Độ đặc của xương vốn tùy vào mức độ ta tập luyện nhiều hay ít và vào những gì ta ăn từ lúc bé đến tuổi thanh niên. Đến tuổi 35, hễ xương ta càng đặc, thì ta càng ít có nguy cơ bị loãng xương. Đi bộ là cách tập mang một trọng lượng, nó hãm chậm tiến trình hỏng xương và có thể giúp cho xương tăng trưởng.

Chứng loãng xương có thể bị đẩy lùi lúc ta còn trẻ và có thể giảm nhẹ lúc ta đến tuổi già. Đại học Washington (Mỹ) thử nghiệm cho những phụ nữ loãng xương uống canxi và họ đi bộ mỗi tuần 3 lần, mỗi lần một giờ trong suốt 22 tháng. Kết quả đã tăng 6% độ đặc xương cột sống.

Giúp giảm cân

Sau tuổi 25, sự chuyển hóa trong cơ thể chậm lại - cho dù cơ thể ta đốt năng lượng nhiều hơn. Do đó, mỡ khó bị thải đi. Muốn sụt cân, đa số chúng ta cắt giảm calo, cho đến khi đạt yêu cầu trọng lượng, nhưng sau đó lại đâu lại vào đấy. Tốt nhất là vừa cắt giảm vừa tập luyện.

Anh Stein cân thừa 50kg, lại bị chứng đái tháo đường. Theo chỉ dẫn của bác sĩ, anh tham gia cuộc đi bộ 1 dặm, rồi bắt đầu đi bộ hằng ngày và thay đổi cách ăn uống. Khoảng một năm sau, anh sụt 50 kg. Năm 1990, trong cuộc thi đi bộ cấp quốc gia, anh về thứ ba trong nhóm thuộc hạng tuổi của anh, nhân đó, anh phát biểu: Nhờ đi bộ, tôi đã thắng cuộc đua với… sự sống.

*

Đi bộ đều đặn, có thể cải thiện đáng kể cho thể xác lẫn tinh thần. Những người đã quen ở yên một chỗ mà nay chịu khó thay đổi cách sống nghĩa là bắt đầu vận động vừa phải – hay là đi bộ nhanh nhẹn trong vòng nửa giờ mỗi ngày – đều thấy sức khỏe tăng tiến rất nhiều. Đi bộ là phương pháp thể dục giữ gìn và tăng cường sức khỏe tuyệt hảo mà cuộc sống đã ban tặng cho mỗi chúng ta.