Khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg

Đúng dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Petrograd, nay là Saint Petersburg (30-6-1923 - 30-6-2023), lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ được thực hiện long trọng tại thành phố Saint Petersburg (Nga).

Ngày 30-6 theo giờ địa phương, Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM dẫn đầu, đã đến dự lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ tại thành phố Saint Petersburg, nước Nga.

Dự lễ có Thống đốc Saint Petersburg Alexander Beglov; Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Andrey Yatskin; lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Saint Petersburg; cùng nhiều đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi…

Tham dự còn có các đồng chí thuộc Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM: Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Mạnh Cường, Chánh Văn phòng Thành ủy TPHCM; cùng lãnh đạo một số sở, ban ngành của Thành phố.

Đặc biệt, dự buổi khánh thành còn có hàng ngàn công dân Việt Nam đang làm ăn, sống và học tập tại Saint Petersburg, trong đó có nhiều người từ Moscova vượt hàng trăm km đến dự lễ, cùng công dân Nga.

Tượng đài Bác Hồ cao 3m, bệ tượng cao 1,5m, được đặt tại một vườn hoa của quận Vyborgsky (thành phố Saint Petersburg), với mặt chính hướng về phía Đông - phía Việt Nam.

Tượng đài có tính biểu tượng cao khi nằm trang trọng tại quảng trường rộng khoảng 4.000 m2 ở vị trí đắc địa của thành phố, là nơi giao nhau giữa con phố mang tên “Hồ Chí Minh” và đại lộ “Khai Sáng”.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên xúc động chia sẻ về một ngày rất đặc biệt, đứng trên mảnh đất vô cùng đặc biệt chứng kiến buổi lễ long trọng và đầy ý nghĩa.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TPHCM, đồng chí gửi lời cám ơn chân thành đến Chính phủ Liên bang Nga, chính quyền và nhân dân thành phố Saint Petersburg đã dành sự kính trọng và tình cảm yêu quý đối với Bác Hồ - lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, người bạn lớn của nhân dân Nga.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên bày tỏ, việc những người bạn Nga chung tay cùng với Việt Nam dựng Tượng đài Bác Hồ là việc làm có ý nghĩa chính trị và nhân văn sâu sắc. Lãnh tụ Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam - đã được UNESCO tôn vinh.

Cảm ơn những người dân đã ủng hộ, những tổ chức, cá nhân, nhất là kiến trúc sư đã dành nhiều tâm huyết thiết kế tượng đài và cảnh quan quảng trường tươi đẹp, mang ý nghĩa lịch sử cao. Bí thư Thành ủy TPHCM tin tưởng, đây sẽ là điểm đến mang tầm văn hóa, là điểm hội tụ của du khách gần xa và người dân thành phố Saint Petersburg, cũng như người dân Việt Nam mỗi lần đến thăm Nga và Saint Petersburg.

“Việc khánh thành tượng đài cũng căn dặn chúng tôi tiếp tục sự nghiệp của quá khứ, của lịch sử một cách xứng đáng hơn nữa. Qua đó góp phần tiếp tục kết nối, xây dựng mối quan hệ giữa hai đất nước và giữa TPHCM với Saint Petersburg ngày càng phát triển thịnh vượng”, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Tượng đài được đúc tại Nga với sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam, với gần 2 tấn đồng. Từ tháng 4-2023, chính quyền thành phố Saint Petersburg đã cải tạo khu đất nơi tượng đài sẽ được đặt, khu vực này đã được đưa vào dự án quốc gia.

Việc chính quyền thành phố Saint Petersburg quyết định dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại “thủ đô phương Bắc”, minh chứng cho tình cảm nồng hậu và lòng kính trọng sâu sắc của nhân dân Nga đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị, hợp tác chặt chẽ giữa hai nước.

Cách đây tròn 100 năm, ngày 30-6-1923, trong hành trình tìm đường cứu nước, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam - Nguyễn Ái Quốc đã đặt chân đến Petrograd (nay là Saint Petersburg) và Người đã lưu lại đây đến khoảng đầu tháng 10-1924.

Kinh nghiệm và quãng thời gian sống, làm việc tại Liên Xô (trước đây) đã góp phần giúp Nguyễn Ái Quốc đưa sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam đến thắng lợi vẻ vang. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có công lớn đặt nền móng mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên Xô (trước đây), Liên bang Nga (ngày nay) và dày công bảo vệ, thúc đẩy mối quan hệ hai nước đơm hoa kết trái.

Tại buổi khánh thành, Thống đốc Alesander Beglov cũng ôn lại sự kiện cách đây 100 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt chân đến thành phố này. Ông bày tỏ, Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhân vật chính trị kiệt xuất, người bạn lớn của nước Nga với nhiều đóng góp lớn trong việc thiết lập quan hệ Việt - Nga, củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

“Tôi tin chắc rằng công trình sẽ trở thành biểu tượng mới cho tình hữu nghị Việt - Nga. Xin chúc cho tất cả những người bạn Việt Nam có mặt trong ngày hôm nay đã đến với thành phố Saint Petersburg, chúc cho đất nước Việt Nam luôn thành công, phồn vinh và thịnh vượng", Thống đốc Alesander Beglov.

Thay mặt toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Nga, Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi gửi lời cảm ơn chân thành đến lãnh đạo hai nước, cũng như các tổ chức, cá nhân đã cùng chung tay thực hiện dự án xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ nhấn mạnh, tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, góc bảo tàng về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ngôi trường 488 gần đó, cùng con phố mang tên “Hồ Chí Minh” và đại lộ “Khai Sáng” tổng thể tạo nên biểu tượng mới cho tình hữu nghị Việt - Nga.

Nguồn: SGGP