Khi bạn đang say rượu, xin đừng…

ĐẶNG VĂN ĐÔNG dịch

Khi nghiên cứu về nguyên nhân của những người sống lâu đến trăm tuổi, “Nội kinh Hoàng đế Tần Thủy Hoàng”, một tác phẩm y học cổ xưa còn lưu lại đến ngày nay ở Trung Quốc, đã đặt lên đầu bảng danh mục, một thói quen độc hại là “nhập phòng” (chuyện chăn gối) trong lúc đang say mèm và khuyên các chàng không nên. Nhân vật huyền thoại Peugzu, biểu tượng cho trường thọ đã khẳng định: “nằm ngủ một mình quý như uống 100 thang thuốc bổ”.

Nhập phòng hay nói cách khác là chuyện chăn gối mà cụ thể là tiếp xúc với nữ giới trong quan hệ tình dục. Lời khuyên là “không nên nhập phòng khi đang say rượu” có nghĩa là tránh mọi hoạt động tình dục khi đã say mèm.

Chúng ta đã biết, rượu dùng ít làm lưu thông khí huyết; là chất dẫn thuốc tăng hiệu lực, thuận lợi cho việc hấp thụ thuốc, khích thích ăn ngon, giảm mệt nhọc và làm khỏe lại cơ thể. Như vậy, nhiều bài thuốc cổ truyền được điều chế dưới dạng rượu thuốc hoặc rượu bổ.

Y học truyền thống không khuyến cáo việc uống rượu liều lượng vừa phải nhưng khuyên không nên nghiện rượu vì nghiện rượu sẽ dẫn đến trụy lạc, chỉ gây tổn hại nghiêm trọng về sức khỏe. Vì khi đang say rượu, người ta không còn làm chủ được bản thân, bị khích thích quá độ và dễ vượt qua giới hạn sức lực trong việc tìm kiếm những thú vui không kiểm soát được. Điều này gây nên sự mất mát đáng kể về sinh lực và sinh khí, là hai thành phần quý nhất của cơ thể con người.

Danh y Trung Quốc cho rằng trong sinh khí thì tinh dịch có vai trò chủ yếu duy trì sự sống và được xem như nguồn gốc của sự sống, nền tảng của sức sống, chìa khóa của nền hi vọng trong cuộc đời.

Bộ ba “báu vật”: sinh lực, sinh khí, trí lực (năng lực tinh thần) bảo đảm cho một sức khỏe tốt, mà sinh khí là quan trọng nhất vì nó chi phối hai “báu vật” kia (sinh lực và trí lực).

Một chuyên gia Y học truyền thống ở Sichuan (Luo – Mingshan) hưởng thọ trên 110 tuổi cho rằng gốc thận rất quan trọng (thành ngữ cũng để chỉ tinh dịch).

Theo ông, tinh dịch là một chất quý, không nên vì nhẹ dạ mà để lãng phí. Bảo toàn gốc thận là bảo toàn sự sống hay cụ thể là giữ gìn sinh lực, làm chậm sự lão hóa cơ thể con người, kéo dài tuổi thọ…

Về câu hỏi: “Làm thế nào để sống lâu trăm tuổi, ông trả lời như sau: (hơi khôi hài) kinh nghiệm sống lâu trăm tuổi của tôi có thể không được các bạn ủng hộ; tình yêu của tôi không dành cho người vợ đẹp mà dành cho núi đồi, cho những dòng sông tráng lệ!

Theo những nghiên cứu về miễn dịch học thì quan hệ tình dục lúc đang say rượu sẽ dẫn đến kéo dài làm suy yếu chức năng điều hòa hệ thống miễn dịch, làm suy yếu khả năng thích ứng và điều tiết các chức năng trong cơ thể. Vì thế, người xưa luôn luôn thử điều tiết những hoạt động tình dục theo lứa tuổi, theo mùa (yếu tố thời tiết).

Sách “Nội kinh” khuyên nên bảo tồn tinh dịch trong mùa đông, trong khi ấy Zhu Danxi (1281-1358) danh y đời “Yuan” lại nhấn mạnh sự cần thiết “ngủ một mình mùa hè”.

Còn về số lần quan hệ, danh y đời “Tang”, San Simiro (582-682) đề xuất: 1 lần trong 4 ngày; 8 ngày; 16 ngày và 20 ngày tuần tự theo 20 tuổi; 30 tuổi; 40 tuổi; 50 tuổi:

- 20 tuổi – 1 lần (4 ngày); 30 tuổi – 1 lần (8 ngày)

- 40 tuổi – 1 lần (16 ngày); 50 tuổi – 1 lần (20 ngày).

Quy định này phần lớn phù hợp với các định luật sinh lý hiện đại được công nhận hiện nay. Thực tế, tinh trùng nói chung phải mất 60 ngày để chuyển sang giai đoạn trở thành nguyên tinh bào (tế bào mẹ). Sự tạo thành một lượng đủ tinh dịch của chất lỏng tuyến tiền liệt đòi hỏi một thời gian nhất định và kéo dài tùy theo tuổi tác.

Hoạt động tình dục lúc đang say rượu không những tổn hại đến sức khỏe người uống rượu mà còn tổn hại, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần con cháu đời sau; những đứa trẻ sinh ra trong những điều kiện như trên thường có những dấu hiệu không bình thường về tâm thần, bị huyết áp cao… Nhận ra sự suy nhược cơ thể và suy yếu tình dục ở người già, y học cổ truyền Trung Quốc khuyên nên dứt hẳn quan hệ tình dục vào lứa tuổi đã trên 60.

Đam mê sắc dục thái quá, nạn tảo hôn, thường dẫn đến giảm tuổi thọ. Trác táng và nghiện rượu phải chăng là nguyên nhân chết yểu của một số hoàng đế Trung Hoa?

Một cuộc điều tra tiến hành ở những người cao tuổi cho biết, khoảng 20% đạt được 100 tuổi ở Sichuan, trong số những người này, có 72 người điều tiết dục trong đời sống tình dục, hay sinh đẻ có kế hoạch, 14 người kết hôn muộn (trung bình sau 40 tuổi, đặc biệt có khi đến 70 tuổi); 23 phụ nữ chỉ có một con và 32 người không con.

Sự sống là vô giá nhưng cũng rất phù du, mong manh.

Vậy, vì hạnh phúc của bạn và của cả con cháu đời sau, xin đừng nghĩ đến chuyện phòng the, chăn gối khi bạn đang cơn say mèm.