Khán giả và giải thưởng phim

Như bao lần Liên hoan phim Việt Nam (LHPVN) đã qua, sự háo hức chào đón và nhiệt tình bày tỏ lòng ngưỡng mộ của khán giả ở mỗi địa phương, luôn làm ấm lòng các nghệ sĩ tham dự. Các thế hệ diễn viên từ Trà Giang, Kim Chi, Minh Châu đến Lý Hùng, Diễm Hương nhớ mãi những ấn tượng thật đẹp của không khí LHPVN tại Hải Phòng; Quyền Linh, Trương Ngọc Ánh, Công Dũng… khó quên buổi giao lưu “bị bao giữa vòng vây ngưỡng mộ cuồng nhiệt” của sinh viên Đại học Vinh tại LHPVN 13, Nghệ An v.v…
Cảnh trong phim Hot boy nổi loạn

Tại LHP, chính khán giả cũng là những người nhạy cảm bộc lộ cảm xúc và nhận xét bộc trực sau khi xem xong một bộ phim ở rạp. Trao đổi với ông Đào Văn Lượng về tuần phim chào mừng LHPVN 17, ở Phú Yên, vị trưởng rạp Hưng Đạo cho biết: “Tôi thường quan tâm đến tình hình khán giả xem phim, hoặc quan sát hoặc tiếp xúc trực tiếp với họ. Chẳng hạn, tôi đã chứng kiến buổi chiếu phim Hotboy bổi loạn…, ban đầu có nhiều người háo hức đến xem, nhưng lại bỏ về giữa chừng! Chúng tôi thăm dò ý kiến một số khán giả trẻ sau khi xem, họ bảo vì tò mò muốn biết thế giới đồng tính ra sao, chứ chẳng có lý do nào khác. Phim để lại trong lòng họ cảm xúc ghê tởm về nạn tệ dâm nam; xót xa cho thân phận một anh khờ, bị thiểu năng trí tuệ và cô gái điếm nạn nhân của ma cô, tú bà… Khi phim Mùi cỏ cháy được chiếu ra rạp lần đầu tiên, chúng tôi thật bất ngờ khi thấy nhiều khán giả xem phim đã khóc…!”.

Sau đó, phim được công chiếu lần thứ hai ở Nhà Văn hoá Diên Hồng. Nghệ sĩ điện ảnh và khán giả đến xem chật kín rạp. “Ấn tượng của anh về bộ phim thế nào?” - vừa ra khỏi rạp, Thiệu Ánh Dương được cánh nhà báo phỏng vấn ngay. Nam diễn viên từng thủ diễn vai anh bộ đội trong phim Lưỡi dao của đạo diễn Lê Hoàng bày tỏ: “Phim làm xúc động quá! Tuy cũng còn chỗ này, chỗ nọ chưa hoàn hảo lắm nhưng theo tôi, lấy được nước mắt khán giả như thế này là thành công rồi!”. Bày tỏ tình cảm mến mộ theo cách khác, nhóm khán giả trẻ, học sinh, sinh viên, sau khi xem phim đã đến giao lưu với đoàn phim Mùi cỏ cháy và họ rất thích được chụp ảnh kỷ niệm với bốn diễn viên trẻ - bốn chàng bộ đội: Hoàng, Thành, Thăng, Long trong phim.

Cảnh trong phim Mùi cỏ cháy

Từ góc thưởng thức phim của khán giả, các chiến sĩ Trung đoàn Không quân 910 đã bày tỏ sự suy nghĩ của mình trong một buổi giao lưu với nghệ sĩ điện ảnh. Các anh cảm ơn đoàn làm phim Mùi cỏ cháy, đã làm sống lại một khúc ca bi tráng của thế hệ cha anh anh hùng: quyết tử giữ Cổ thành Quảng Trị để thúc buộc Mỹ và chính quyền Sài Gòn phải ngồi vào bàn ký kết Hiệp định Paris, năm 1973. Làm sao có thể quên được lòng yêu nước và sự hy sinh xương máu của một thế hệ thanh niên hào hùng như vậy!

Thế nên, không trách được, nhiều khán giả đã tiếc nuối ngẩn ngơ và có người đã quá thất vọng khi nghe công bố kết quả bình chọn phim của Ban giám khảo LHPVN 17: không có giải Bông sen vàng, chỉ có ba giải Bông sen bạc đồng hạng cho các phim Hotboy nổi loạn…, Vũ điệu đam mêMùi cỏ cháy. Lẽ nào để Ban giám khảo cào bằng cuộc chiến đấu anh hùng của các chiến sĩ, bộ đội vào những góc khuất nhập nhoạng của các chàng đồng tính nam, vào hoạt động của các nhóm thanh niên đam mê nhảy hip-hop? Đó là sự coi nhẹ tính tư tưởng trong nghệ thuật và coi nhẹ góc nhìn của công chúng điện ảnh đương đại. Mỗi câu chuyện có cách kể riêng của nghệ sĩ. Lẽ nào ta bình chọn phim dựa vào việc nó có doanh thu cao? (Giả sử Long ruồi dự thi, chắc chắn sẽ lọt ngay vị trí đầu bảng, bởi phim này đạt kỷ lục 43 tỉ đồng, vượt xa doanh thu Hotboy nổi loạn …và các phim Việt Nam khác ở rạp hiện nay!)

Chúng ta ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, Ban giám khảo dành cho LHPVN 17 vừa qua là thật đáng nễ trọng. Trong một thời gian rất ngắn, vừa phải khắc phục những khủng hoảng về tổ chức cán bộ trong Cục Điện Ảnh, vừa tổ chức các ban giám khảo, vừa vận hành toàn bộ LHP, những người tổ chức, trong đó có người phụ trách Cục Điện Ảnh vừa mới được bổ nhiệm đã cố gắng hết mình, đã rất tâm huyết với nền điện ảnh đang gặp muôn vàng khó khăn. Nhưng sự định hướng phát triển mới của điện ảnh Việt Nam cũng thường được soi rọi qua kết quả các giải thưởng phim, qua tổng kết các hội thảo sau một LHP quốc gia. Từ kết quả một số giải thưởng phim, khán giả mong đợi cách đánh giá công tâm, đồng thuận hơn của BGK trong LHPVN 18 sẽ tổ chức trong tương lai ở Quảng Ninh.

KIM ỬNG