Khoai lang trắng: Thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Sau một thời gian thử nghiệm, các nhà khoa học tại Áo đã công bố kết quả chất Caiapo, một tinh chất được chiết xuất từ củ khoai lang trắng (white-skinned sweet potato), có khả năng kiểm soát tốt lượng đường máu và cholesterol trong bệnh tiểu đường loại 2.

Trong thử nghiệm lâm sàng, bác sĩ Bernhard Ludvik và nhóm cộng sự  tại Đại học Vienna (Áo) đã chọn 61 bệnh nhân nam mắc bệnh tiểu đường loại 2 có độ tuổi trung bình là 58. Họ chia bệnh nhân ra làm hai nhóm: nhóm 1 gồm 30 người dùng 4 gram Caiapo mỗi ngày, và nhóm 2 gồm 31 người dùng thuốc giả cũng 4 gram mỗi ngày. Tất cả được uống trước bữa ăn sáng mỗi ngày và kéo dài trong 3 tháng.

Đến cuối giai đoạn thử nghiệm, lượng đường máu ở nhóm 1 giảm nhanh chóng, từ 143,7 xuống 128,5 milligram/decilit, trong khi không có sự thay đổi nào ở nhóm 2. Ngoài ra, lượng cholesterol ở nhóm 1 là 214,6 mg/dl, thấp hơn hẳn so với nhóm 2 (248,7 mg/dl).

Kết quả trên xác nhận Caiapo là chất có thể kiểm soát một cách hữu hiệu bệnh tiểu đường loại 2. Không một phản ứng phụ nào được ghi nhận ở những bệnh nhân được điều trị bằng Caiapo.

Caiapo chính là chất được chiết xuất từ khoai lang trắng đã được Nhật Bản điều chế thành dược phẩm bổ sung bày bán trên thị trường Nhật từ lâu để phòng ngừa và điều trị cho những người bị bệnh tiểu đường, nay mới được sự xác nhận bởi các nhà nghiên cứu khoa học phương Tây.


Một nghiên cứu mới đây ở trường đại học College of Agriculture and Life Sciences thuộc Viện Đại học North Carolina (Mỹ) cũng xác nhận khoai lang là loại thực phẩm có trị số GI thấp (low-glycemic index food), rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra họ cũng khám phá khoai lang trồng tại bang North Carolina có chứa nhiều tinh chất Caiapo hơn loại khoai lang Nhật điều chế thành dược phẩm bổ sung bày bán trên thị trường Nhật.

Khoai lang là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều chất xơ (gấp ba lần khoai tây), nhiều vitamin như vitamin A dưới dạng beta-caroten, glutathione, vitamin C, B6, kali, sắt… nhờ vậy nó có khả năng mạnh chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh, làm tăng khả năng miễn dịch và chống lại các tế bào bị bệnh. Đặc biệt như kết quả thử nghiệm nói ở phần trên, nó giúp điều chỉnh insulin ở trạng thái cân bằng. Do vậy, ăn khoai lang vừa là cách để phòng ngừa vừa là cách để hạ thấp mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường.

Ngoài ra khoai lang lại có tác dụng giảm cân hiệu quả, là thực phẩm lý tưởng cho phái nữ trong việc giảm trọng lượng cơ thể. Năng lượng có trong khoai lang rất ít, chỉ bằng 30% so với cơm trắng và 50% so với khoai tây. Ăn khoai lang trước bữa ăn chính sẽ giảm được một lượng lớn thức ăn sẽ đưa vào cơ thể mà không hề gây ra cảm giác đói.

Ăn khoai lang lại rất có lợi cho hệ tiêu hóa vì thành phần chất xơ, vitamin C, các axit amino và nhiều loại enzyme giúp dạ dày co bóp, kích thích nhu động ruột, làm quá trình tiêu hóa thức ăn trở nên nhanh hơn, dễ dàng hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Nên nhớ khoai lang trắng mới tốt cho người bệnh tiểu đường.


TÂM LINH tổng hợp