Lan man chuyện rắn

Rắn là con giáp thứ 6 trong 12 con giáp, nếu tính theo Âm lịch (Âm lịch là cách tính ngày tháng theo sự vận chuyển của mặt trăng). Trong Âm lịch có tiểu chu kỳ và đại chu kỳ. Trong tiểu chu kỳ có 12 con giáp mà đứng đầu là năm con chuột (Tí), tiếp theo là Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Trong một đại chu kỳ có 60 năm. Như vậy 60 năm nữa, chúng ta lại có một năm Quý Tỵ khác. Ai sinh vào năm Tỵ hay những em bé nào sinh ra trong năm nay - 2013 thì ta gọi những người đó là cầm tinh con rắn. Những nhà chiêm tinh hay các ông bà thầy bói có cách tính ngày tháng, tuổi này hợp hay kỵ với tuổi kia. Thí dụ ai mang tuổi Tỵ thì kỵ với tuổi Dần, Thân và Hợi... Các bậc làm cha làm mẹ ngày xưa nhất định sẽ không chịu gả con gái cầm tinh con chuột (tuổi Tí) cho anh chàng nào có tuổi Tỵ (rắn), vì không ai dại gì mà dâng chuột vào mồm rắn cả, rắn nhất định sẽ ăn sống chuột ngay lập tức!

Rắn là con vật thường gây sợ hãi cho con người và một thời từng bị ghét bỏ, chẳng những vậy mà nhiều người còn coi loài rắn là động vật bò sát rất gớm ghiếc và nguy hiểm. Trong thánh kinh của người Thiên Chúa giáo thì rắn là con vật bị chúc dữ. Sau khi lừa phỉnh Adam và Eva, rắn bị Thiên Chúa trừng phạt phải bò bằng bụng suốt đời. Ít người thích chơi với rắn. Người ta gắn những điều xấu xa tồi tệ cho loài rắn. Chẳng hạn kẻ nào có lòng dạ nham hiểm thì người ta gọi đó là người có lòng dạ rắn rết. Hoặc những kẻ chuyên đi lừa phỉnh người khác, nói lành hành ác thì gọi là quân “khẩu Phật, tâm xà”. Cái miệng độc ác, chuyên môn đổ vạ cho người khác được coi là “ngậm máu phun người”…!

Thực ra, loài rắn lại rất có ích cho con người. Có một thời kỳ tại Ấn Độ, người ta đồn rắn là thần dược chữa bệnh, mọi người đổ xô đi săn bắt rắn, nhất là những loài rắn lừng danh như rắn hổ đeo kính (king cobra)..., chẳng bao lâu thì rắn hầu như tuyệt chủng. Mùa lúa năm ấy ngươi ta thấy chuột sinh sôi rất nhiều, chúng phá nát mùa màng, hoa màu của nông dân. Cái lợi bắt rắn mang bán không thể nào bù được thiệt hại do chuột phát triển phá hại mùa màng. Thế là người Ấn lại lo gầy nuôi rắn trở lại để chúng phát triển tự do nhằm ngăn chặn loài chuột thiên địch phá hoại mùa màng.

Cả Đông y và Tây y đều coi rắn là thần dược để chữa bệnh phong thấp mà không có một loại thuốc nào tốt hơn. Tây y đã lấy hình con rắn làm biểu tượng cho ngành của mình. Các nhà nghiên cứu tân dược đã chiết xuất từ nọc rắn ra một chất có thể trị được cả bệnh ung thư. Người ta thử nghiệm trên các con vật thì thấy nọc rắn có thể chữa được một số loại bệnh cho người. Hiện nay Tây y sử dụng nọc rắn để điều trị nhiều căn bệnh nan y trước đây đành phải bó tay. Do đó, nọc rắn bây giờ còn đắt hơn cả vàng là vậy.

Ở nước ta hiện có rất nhiều trại nuôi rắn ở cả hai miền Nam, Bắc. Tất cả các trại nuôi rắn này vẫn chưa cung cấp đủ cho giới tiêu thụ, vì vậy mà giá mua một con rắn, nhất là loại rắn độc hổ mang, càng ngày càng đắt giá. Các ông chủ trại nuôi rắn phất lên nhanh chóng nhờ bán nọc rắn và thịt rắn đặc sản. Một con  king cobra, giá cả mấy trăm đô la Mỹ. Trong bối cảnh khủng hoảng nền kinh tế những năm gần đây làm cho hàng chục ngàn doanh nghiệp ở Việt Nam nối tiếp nhau phá sản hoặc giải thể, thì chưa nghe nói một công ty nuôi rắn nào có tên trong số đó.

Cái gì của rắn cũng đắt cả. Quý giá nhất là nọc rắn, rắn càng độc thì nọc rắn giá trị càng cao. Da của rắn cũng không rẻ, còn thịt rắn là thứ đặc sản vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại vừa chữa được nhiều bệnh tật, có lợi cho sức khỏe con người.

Năm ngoái, một anh đồng nghiệp ở Bình Định tham gia đoàn Văn nghệ sĩ đi công tác thực tế ở miền Nam đã mang về khoe với chúng tôi một loại đặc sản quý ít được thấy, anh nói mua từ một trại nuôi rắn. Đó là món “pín rắn”. Pín rắn là bộ phận dương vật của con rắn hổ mang đực. Khi làm thịt rắn, người ta lấy pín rắn rồi đem phơi khô, buộc thành từng chùm, mỗi chùm độ vài chục pín để bán cho khách sộp. Các quý ông chen nhau mua về ngâm rượu uống với mục đích “cải thiện” chuyện chăn gối. Nghe nói loại rượu ngâm pín rắn là một thứ thần dược tráng dương tốt hơn cả... Viagra của phương Tây. Đây cũng chỉ là một trong rất nhiều nguyên nhân làm cho nghề nuôi rắn rất có giá. Một gia đình mà nuôi được mấy cặp king cobra thì một năm chỉ cần sản xuất lấy mươi, mười lăm con rắn con cũng đủ nuôi sống cả gia đình.

Nguyễn Tấn Tuấn