Lợi ích của trái bưởi đối với sức khỏe con người

Các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard, khi theo dõi chế độ dinh dưỡng của hơn 48.000 bác sĩ và nhân viên y tế thì thấy rằng, những người tiêu thụ thực phẩm có nhiều lycopene sẽ giảm nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến tới 50%. Lycopene có rất nhiều trong bưởi. Ngoài ra, các hoá chất khác trong bưởi như phenolic acide, limonoide, bioflavonoide cũng có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Một trái bưởi cỡ trung bình cung cấp khoảng:

* 200 calori

* 39 mg sinh tố C

* 4.500 IU sinh tố A

* 325 mg Kali

* 40 mg Calci

* 50 mg Phosphore

* 25 cmg Folate

* 1 mg Sắt

* 1g chất xơ hòa tan pectin.


Bưởi Năm roi. Ảnh: Cẩm Nhung.

Loại bưởi màu đỏ và hồng còn có thêm beta carotene, một chất chống oxy hóa mà cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A.

Bưởi vừa là loại trái cây được nhiều người ưa thích, vừa có tác dụng trong việc phòng và chữa bệnh.

1. Trước hết, bưởi là nguồn cung cấp vitamin C phong phú, có tác dụng tốt cho sức khoẻ.

Theo kết quả của nhiều nghiên cứu cho biết, vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn nhiễm cảm cúm do vi khuẩn, virus; là chất chống oxy hóa rất mạnh, giúp làm chậm sự lão hóa và tổn thương của tế bào; giảm cholesterol nhờ đó ít nguy cơ bệnh tim mạch; giúp cơ thể hấp thu nhiều chất sắt; làm vết thương mau lành; tránh khỏi bệnh hoại huyết vì thiếu vitamin này.

2. Những trái bưởi có màu hồng hoặc đỏ là nhờ có chất lycopene, thuộc nhóm carotenoid.

Lycopene làm giảm nguy cơ suy tim và ung thư nhiếp tuyến.

3. Nhiều nghiên cứu cho biết, ăn bưởi trái tim sẽ tốt hơn, cholesterol xuống thấp, làm giảm nguy cơ ung thư, tránh được bệnh nghẽn tắc động mạch.

Thực vậy, bưởi có nhiều chất xơ hòa tan pectin. Mà các chất xơ thì có công dụng làm giảm cholesterol trong máu, do đó làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất pectin còn có công hiệu hơn thuốc cholestyramine vẫn được dùng để giảm cholesterol trong máu. Bác sĩ James Ceda quan sát một nhóm người ăn bưởi đều đặn mỗi ngày thì thấy cholesterol giảm xuống tới 8%.

Bưởi với ung thư

Theo kết quả nghiên cứu ở Hà Lan cho biết, bưởi làm giảm nguy cơ ung thư bao tử, còn theo các nhà nghiên cứu Thụy Điển thì bưởi giảm nguy cơ ung thư tụy tạng.

Các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard, khi theo dõi chế độ dinh dưỡng của hơn 48.000 bác sĩ và nhân viên y tế thì thấy rằng, những người tiêu thụ thực phẩm có nhiều lycopene sẽ giảm nguy cơ ung thư nhiếp hộ tuyến tới 50%. Lycopene có rất nhiều trong bưởi. Ngoài ra, các hoá chất khác trong bưởi như phenolic acide, limonoide, bioflavonoide cũng có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Bưởi giảm viêm khớp

Nhiều người bị đau nhức khớp xương, sau khi ăn bưởi thì cảm thấy bớt đau, có lẽ nhờ bưởi có những phytochemical ngăn chặn chất prostaglandins gây ra viêm khớp xương.

Bưởi giúp giảm cân

Có người thường điểm tâm sáng bằng một trái bưởi và ăn trưa cũng bằng bưởi để “giữ eo”. Lý do là đã có một phong trào cổ vũ bưởi có khả năng đặc biệt tiêu hủy những tảng mỡ béo ở vòng 2 và vòng 3. Đây có lẽ là một thông tin hơi phóng đại, vì không có thực phẩm nào làm tiêu mỡ béo.

Tuy nhiên, do có ít năng lượng và nhiều chất xơ, mỗi bữa ăn nửa trái bưởi là đã gần đầy dạ dày, vì thế chỉ cần thêm một ít thức ăn khác, nhờ đó mà không tăng cân.

Nước hạt bưởi được giới thiệu là có chứa một chất kháng sinh, trị vi khuẩn và nấm. Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Sakamato, S.Maitani vào năm 1996 và nhiều nghiên cứu khác tại Áo và Viện Pasteur, Paris, Pháp.

Ở nước ta, các cụ thường lấy lá bưởi, vỏ bưởi đun sôi để xông, tắm nhằm làm giảm nhẹ các khó chịu của cảm lạnh, nhức đầu… Dân gian dùng hạt bưởi đốt cháy thành than, nghiền nhỏ để chữa chốc đầu trẻ em.