Lắng nghe những tiếng nói có lương tri

Từ vấn đề Biển Đông nghĩ đến cục diện xung quanh, đối với vấn đề ngoại giao củaTrung Quốc, rất nhiều bạn trẻ không thực sự hiểu rõ về lịch sử. 

Không hiểu rõ mới có lời lẽ ngông cuồng

Phản bác lại những quan điểm bất chấp đạo lý của một số “chuyên gia”, tại Hội thảo “Chủ quyền quốc gia và quy tắc quốc tế” do Viện nghiên cứu kinh tế Thiên Tắc, Bắc Kinh (Unirule Institute of Economics) và mạng Sina tổ chức hồi tháng 6 vừa qua, Giáo sư Hà Quang Hộ, Viện trưởng Viện Triết học Trung Quốc khẳng định: “Ý nghĩa cơ bản của chữ Nhân là nhân ái, chúng ta là người, không phải dã thú trong rừng sâu.

“Nhân” biểu thị quan hệ giữa người với người, mà quan hệ giữa người với người nhất định có liên quan đến lợi ích của người khác. Chính trị là việc của đám đông, nên phải có luân lý, phải có đạo đức.

pic
Giáo sư Triết học Hà Quang Hộ

Chính trị nếu không có đạo nghĩa thì là thứ gì? Để cho cuộc sống của một người tốt hơn, mới cần tới chế độ chính trị, cơ cấu chính trị; nếu những thứ này, trái lại, còn áp bức con người, khiến cuộc sống con người tồi tệ hơn, vậy thì đã làm mất đi bản chất thực sự của nó. Người ta thường nói “Chính trị là thứ bẩn thỉu”, chính là vì nó dễ bị nhiễm bẩn, thế cho nên chúng ta cần nó sạch sẽ.

Từ vấn đề Biển Đông nghĩ đến cục diện xung quanh, đối với vấn đề ngoại giao củaTrung Quốc, rất nhiều bạn trẻ không thực sự hiểu rõ về lịch sử. Chính vì vậy, mới có những lời lẽ ngông cuồng trên mạng internet. Đây tối thiểu cũng là những luận điểm thiếu trách nhiệm, có liên quan chặt chẽ đến việc giáo dục và tuyên truyền của chúng ta.

Do sự giáo dục và tuyên truyền phiến diện trong thời gian dài, nên đã tạo thành những thiên kiến, hiểu sai về lịch sử và cuối cùng là những hành động, thái độ sai, phi lý tính đối với các vấn đề quốc tế. Đối với vấn đề Biển Đông, “đường 9 khúc” mà các chuyên gia Viện Nghiên cứu hải dương Trung Quốc đưa ra có thể có vấn đề.

Tôi không phải chuyên gia, chỉ là một người bình thường xem bản đồ. Nếu như có cái gọi là “đường biên giới 9 khúc”, thì biên giới của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ sát với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei…, tôi không tin các quốc gia này có thể chấp nhận. Như một số chuyên gia đã nói, vấn đề này sẽ gây ra những tranh cãi vĩnh viễn. Tranh cãi vĩnh viễn, đối với các nước khác đương nhiên bất lợi, nhưng với Trung Quốc cũng không có lợi. Vì thế, tốt nhất là nên tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng các điều khoản có liên quan trong Luật Biển, giành lấy hòa bình và tình bạn lâu dài. 

Nói tóm lại, trong quan hệ ngoại giao cần nghĩ tới vấn đề đạo đức. Nắm vững đạo lý là cách duy nhất để Trung Quốc có được lòng người trên toàn thế giới. Chúng ta cũng không thể xem thường một điểm: “Thế giới ngày nay là thế giới tồn tại dựa vào nhau, mình muốn sống, cũng phải để người khác sống”.  

Phải tuân thủ quy tắc quốc tế

Có cùng quan điểm, Giáo sư Thịnh Hồng thuộc Đại học Sơn Đông nhấn mạnh: “Chúng ta cần nỗ lực hình thành và kiên quyết bảo vệ các quy tắc quốc tế. Nếu như có tranh chấp về lãnh thổ với các nước khác, chúng ta nên coi đó là phần đất chưa xác định chủ quyền… Một điều rất giản đơn là, lãnh thổ thuộc về ai chỉ có thể phân định với sự chấp thuận cuối cùng của các nước đương sự, chứ không thể dùng vũ lực.

pic
Học giả Trung Quốc Lý Lệnh Hoa

Chúng tôi không cho rằng một phần lãnh thổ lấy được bằng vũ lực sẽ thuộc về anh hoặc thuộc về anh mãi mãi. Chúng tôi kiên quyết khẳng định không thể giải quyết tranh chấp lãnh thổ bằng vũ lực.

Nếu như lợi ích chủ quyền quốc gia và tính công bằng của luật pháp quốc tế có sự xung đột với nhau, thì cái sau phải được ưu tiên hơn. Chúng ta không nên chỉ nghĩ cho lợi ích của mình, mà phải quan tâm đến lợi ích của toàn thế giới bằng cách tuân thủ các quy tắc quốc tế”.  

Nên tôn trọng Công ước Liên hợp quốc

Cũng tại hội thảo, học giả Lý Lệnh Hoa - chuyên gia nghiên cứu thuộc Trung tâm Thông tin Hải dương, Trung Quốc cho biết: Không có nước nào công nhận việc quy hoạch đường 9 khúc. Khi phân giới trên biển, chúng ta phải căn cứ vào quy tắc quốc tế, chứ không thể nói căn cứ vào lịch sử, căn cứ vào mức độ giàu nghèo hay số dân của một nước để phân giới. Từ trước tới nay nhà nước chúng ta chưa hề quyên bố chính thức về đường 9 khúc, tuy nhiên nhiều người dân Trung Quốc tưởng chúng ta vẫn có lãnh hải trên Biển Đông.

Còn một số cơ quan truyền thông, như “Thời báo Hoàn cầu” cũng không làm rõ vấn đề này, hơi một tý là nói dùng chiến hạm tấn công. Theo tôi trước tiên cần làm rõ địa vị pháp lý của “đường 9 khúc” này. Chúng ta nên tôn trọng Công ước của Liên hợp quốc”.


(Theo An Ninh Thủ Đô)

Bảo Trâm