Mì Quảng Phú Chiêm

Chẳng biết mì Quảng có từ bao giờ và ai là người đầu tiên chế biến ra món ăn này, chỉ biết món mì Quảng đã đi vào miền hoài niệm của bất cứ người con đất Quảng xa xứ nào, bất cứ thế hệ nào như một hiện tượng “di truyền” vậy.

Tuy chỉ là một làng nhỏ nằm trên một cồn nổi giữa dòng sông Thu Bồn, nhưng làng mì Phú Chiêm (thuộc xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) lại được cả nước biết đến bởi là nơi xuất phát món mì Quảng nổi tiếng mà nay đã trở thành một điểm dừng chân trên hành trình tìm về di sản văn hóa của khách thập phương khi đến dải đất miền Trung. Người ta thường bảo nhau rằng, đến Quảng Nam mà không ăn mì Phú Chiêm thì coi như chưa đến đất Quảng, người Quảng Nam mà chưa ăn mì Phú Chiêm thì coi như chưa phải dân Quảng - có lẽ cũng chính vì cái hương vị ngon lạ thường của nó.

Tô mì Phú Chiêm là sự giao hòa của các sản vật mang hương vị mà đất trời đã dành riêng cho vùng quê này: Nguyên liệu cốt cán là gạo được trồng ở các cánh đồng lúa ven sông Thu Bồn cho sợi mì trắng phau, bùi, béo, dẻo và thơm đặc trưng.

Nước lấy từ giữa dòng sông Thu Bồn cho vị đậm đà. Rau sống tươi tốt được lấy từ làng rau Trà Quế (Hội An) nổi tiếng cả nước. Tôm đồng tươi rói cũng được bắt từ chính dòng sông Thu Bồn...

 

Những con mì trắng, nhân thịt heo ba chỉ tươi, tôm đồng tươi ngọt lựng, vài trái trứng cút, cọng rau xanh tươi tốt cùng với đậu phụng rang giã dập, miếng bánh tráng nướng bẻ nhỏ cũng của làng Phú Chiêm thơm nức mùi mè, trái ớt xanh cay xé lưỡi đã toát lên cái ngon lành của sự mộc mạc, chất phác của người dân xứ Quảng.

Thưởng thức mì Quảng không cần phải kiểu cách như bún, phở mà cứ “lùa” một cách thoải mái mới đã. Ai đã ăn rồi lại muốn ăn thêm nữa, lần này ăn rồi lần sau lại muốn ăn tiếp. Do mì Quảng dễ ăn, dễ chế biến lại bình dân nên nó gắn bó với đời sống hằng ngày của người Quảng như là vốn có: có khi là một thức quà, có khi là ăn đổi bữa khi chán cơm, cũng có lúc là món đãi khách, hoặc đãi công vào ngày mùa.

Có lẽ như muốn san sẻ hương vị quê nhà, các bà các chị xứ Quảng dù đến đâu cũng mang theo món mì Quảng đến đó. Thế nhưng dù cố gắng, các bà các chị vẫn không thể mang hết được cái “hồn” của mì Phú Chiêm đi được. Hơn nữa, sản vật mỗi vùng mỗi khác nên ít nhiều tô mì Quảng cũng bị cải biên: từ nguyên gốc là nhân thịt heo ba rọi đã thay đổi nhân gà, cá lóc… Rau cũng thế, tùy theo địa phương “có gì dùng nấy”. Thành ra, thực khách sau khi ăn đành buồn buồn thốt ra rằng mì Quảng không đâu bằng mì Phú Chiêm, rồi lại hẹn dịp rủ nhau đi về Phú Chiêm ăn mì Quảng cho đã. Bởi họ biết rõ rằng, không phải mì Quảng chỉ ở Phú Chiêm mới có mà chỉ ở Phú Chiêm mới ngon.

TĨNH THU
Bình luận khác
phu chiem que toi do!
Từ: | Ngày: 08/09/2012 8:37 CH