Món ăn ba miền ngày Tết

Bài và ảnh: TỊNH HẢI (*)

Hồn Việt xin giới thiệu cách chế biến 3 món ăn của người Việt Nam nhân dịp Tết.

GỎI SU HÀO CÁ QUẢ CHIÊN GIÒN (MÓN BẮC)

Khẩu phần: 4 người.

Thời gian: 30 phút.

Thành phần nguyên liệu:

Cá quả: 0,2 kg;

Su hào: 0,1 kg;

Cà rốt: 0,1 kg;

Dưa leo: 0,1 kg;

Ớt sừng: 0,05 kg;

Hành tây: 0,2 kg;

Rau thơm các loại: 0,2 kg;

Chanh: 4 quả;

Đậu phộng: 0,1 kg;

Nước mắm: 4 muỗng;

Đường: 8 muỗng;

Muối: ½ muỗng.

Sơ chế và cách làm:

Pha nước mắm trộn gỏi: 4 muỗng nước mắm + 4 muỗng chanh + 8 muỗng đường + tỏi ớt (1).

Cá quả rửa sạch và xử lý mùi tanh, lấy phi lê cá. Ướp gia vị và chiên giòn (2).

Su hào, cà rốt, dưa leo, ớt sừng thái sợi (3).

Trộn (1) + (2) + (3) ra dĩa, rắc đậu phộng và rau húng thơm.

Dùng kèm với bánh đa và nước mắm.


Gỏi su hào cá quả chiên giòn.

Yêu cầu thành phẩm:

Gỏi giòn tan, có vị chua thanh với màu sắc hài hòa.

CÁ LỘI HỒ SEN (MÓN HUẾ)

Khẩu phần: 6 phần.

Thời gian: 30 phút.

Thành phần nguyên liệu:

Cá điêu hồng: 1kg;

Hành tây: 200gr;

Nấm kim châm: 200gr;

Nấm rơm: 150gr;

Nấm mèo: 10gr;

Cà rốt: 100gr;

Hành lá: 50gr;

Ngò: 10gr;

Gừng: 20gr;

Tương ớt: pm;

Hành lá: 10gr.

Gia vị gồm: muối, bột nêm, đường, nước mắm, tiêu, dầu thực vật; ớt sừng: 50gr; nước tương: pm.

Cách làm:

Làm sạch cá, để ráo, ướp muối và bột nêm cho cá 5 phút. Tiếp đến, chúng ta ướp hành tím và gừng. Hấp 8 phút. Rửa sạch rau củ quả, nấm để ráo và ngâm nấm mèo, thái sợi nấm mèo. Cà rốt, hành lá, gừng, ớt sừng thái sợi. Sau đó, phi hành thơm rồi cho hỗn hợp cà rốt, gừng, nấm, hành tây cắt múi cau vào và nêm gia vị. Cuối cùng là cho hỗn hợp đã xào vào cá đang hấp. Thời gian hấp thêm 5 phút. Hoàn thành món ăn.


Cá lội hồ sen.

Cảm quan:

Món ăn ngày Tết, mang ý nghĩa cát tường và như ý trong năm mới. Món này giúp tốt cho hệ tiêu hóa, lưu thông máu, tim mạch tốt. Làm đẹp da phụ nữ. Món này ăn nóng cùng nước tương. Trang trí hài hòa, hấp dẫn.

TÔM KHO TÀU (MÓN NAM)

Khẩu phần: 4 người.

Thời gian: 90 phút.

Thành phần:

Tôm đất: 0,6 kg;

Dừa tươi: 3 trái;

Ớt sừng: 0,02 kg;

Tỏi: 0,05 kg;

Hành tím: 0,05 kg;

Caramen: 0,01 kg.

Gia vị gồm: muối: 2 muỗng; bột nêm: ½ muỗng; dầu thực vật: 1 muỗng; tiêu: ¼ muỗng; nước mắm: ½ muỗng.

Sơ chế và cách làm:

Tôm rửa sạch, cắt đầu, ướp tỏi, hành băm nhuyễn và gia vị, thời gian ướp: 5 phút. Dừa tươi chặt lấy nước. Lột vỏ ½ củ tỏi, để nguyên củ. Lột vỏ ½ củ hành tím, để nguyên củ. Để dầu nóng, cho tỏi vào, đảo đều, khi có mùi thơm cho tôm vào đảo nhanh cho đến khi tôm săn lại. Nước dừa sôi, cho tôm vào + tỏi củ + hành tím + ớt sừng + muối kho đến khi tôm vừa mềm cho caramen tạo màu, nước sắc lại sấp mặt có độ sềnh sệt và màu nâu vàng là được, múc ra đĩa, cho một ít ớt và ngò trang trí.


Tôm kho tàu.

Yêu cầu cảm quan:

Tôm mềm có độ giòn, màu nâu vàng, vị mặn ngọt vừa ăn. Ăn kèm với cơm trắng, dưa giá và kiệu chua.


(*)

Giám đốc chương trình đào tạo bếp VCA.