Một số bài thuốc đơn giản

HÀ AN (st)

Lần này chuyên mục “Mách bạn” xin mách bạn một số bài thuốc được lưu truyền trong dân gian rất đơn giản với những “dược liệu” là các loại rau củ thường ngày ta vẫn hay dùng nhưng không để ý hoặc không biết.

1. CHỮA HO, TẮT TIẾNG, KHAN TIẾNG

- Rau xà lách xoong khoảng 100g, hấp cách thủy với một chút đường phèn, lấy nước uống, ngày 2, 3 lần.

- Giá đậu xanh trụng nước sôi, để khoảng 15 phút, lấy nước uống, ngày 2 lần.

2. CHỮA NGỘ ĐỘC THỨC ĂN

- Ngộ độc thịt dê: giã một nắm hột khổ qua (mướp đắng) sắc lấy nước uống.

- Ngộ độc cá: dùng rau diếp cá, tía tô, mỗi thứ một nắm, sắc uống.

- Ngộ độc tôm, cua, ốc: dùng các loại rau tía tô, rau má, lá lốt, cam thảo đất, mỗi thứ một nắm, sắc uống.

- Ngộ độc rau quả: giã một củ riềng với một ít trần bì (vỏ quýt phơi khô, có thể tươi), sắc uống.

3. CẢM VÀ GIẢI CẢM

- Dùng lá bưởi, hương nhu, tía tô, cúc tần (cải cúc), ngải cứu, lá tre, sả, mỗi thứ một nắm, nấu nước xông. Đồng thời nấu một tô cháo trắng, cho hành hương, tía tô, gừng vào cháo và ăn nóng, xong rồi đắp mền cho ra mồ hôi, người sẽ thấy nhẹ nhàng ngay.

- Kinh giới 10gam, lá tía tô 10gam, lá chè xanh 6gam, gừng tươi 10gam, đường đỏ 30gam. Cho tất cả vào trong một cái ấm, đổ nước xâm xấp, sắc khoảng 10 phút là được. Rót ra bát dùng nóng cho ra mồ hôi.

- Gừng tươi 10gam, đường đỏ 15gam. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái sợi, cho vào cốc to, rót nước sôi vào, đậy nắp, hãm trong 5 phút. Dùng lúc đang còn nóng, uống xong vào giường đắp chăn cho ra mồ hôi.

- Hương nhu 10gam, hạt đậu côve 5gam. Hương nhu thái nhỏ để riêng. Đậu cove rang vàng tán bột. Cho hai thứ trên vào bình thủy, rót nước sôi, đậy nắp thật kín, hãm trong một giờ. Uống thay nước chè hàng ngày.