Một tập thể nghệ thuật độc nhất vô nhị

Đó là nhóm ca nhạc dân gian “Các cụ bà Buranov” ở nước Cộng hòa Udmurtia thuộc Nga. Tại vòng chung kết Eurovision-2012 mang chủ đề “Hãy thắp sáng ngọn lửa của mình” diễn ra mới đây tại Bacu (Cộng hòa Azerbaijan), tuy chỉ đoạt giải nhì với ca khúc Bữa tiệc cho tất cả chúng ta, nhóm “Các cụ bà Buranov” đã gây ấn tượng mạnh không chỉ với công chúng Nga mà cả thế giới.

Ngay từ vòng thi tuyển toàn Nga để chọn đại diện mang chuông đi đấm nước người, các cụ bà Buranov đã thực sự gây chấn động lớn trong công chúng tại khán phòng và toàn thể khán thính giả truyền hình cả nước. Công chúng, đặc biệt là giới trẻ đã nhiệt liệt hoan hô các nữ nghệ sĩ cao niên. Trong hội trường khán thính giả đã cổ vũ rầm rộ đến nỗi các cụ bà phải căng hết lồng ngực để cất cao lời ca.

Khán thính giả thì rất trẻ, còn các cụ bà Buranov lại là những người đáng tuổi bà và thậm chí là cụ của không ít trong họ. Một thành viên của tốp ca, bà lão Valentina Pyatchenco tuổi hơn 70, tâm sự: “Khán giả thanh niên coi chúng tôi như bà của mình, do đó họ rất yêu quý chúng tôi”. Rồi cụ khẳng định: Ca hát giống như tình yêu, là điều dành cho mọi người, là chất men tình yêu cuộc sống và lòng yêu thương con người.

Đúng như dự báo của giới âm nhạc và những người thích thưởng thức nghệ thuật thanh nhạc, sau những lần tranh tài căng thẳng tại vòng bán kết, “Các cụ bà Buranov” đã lọt vào vòng chung kết diễn ra cuối tháng 5 vừa qua tại Bacu. Họ chiếm giải nhì với ca khúc Bữa tiệc cho tất cả chúng ta (Party for Everybody), đứng sau nữ danh ca Thụy Điển Lorin với ca khúc Niềm khoái cảm (Euphoria).

pic
Dàn đồng ca Buranov gồm các cụ bà đã có cháu, chắt nội ngoại

Bài dân ca Bữa tiệc cho tất cả chúng ta được các cụ bà hát bằng tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh có đoạn như sau: “Công việc của tôi bình thường/ Nhưng thấm đẫm tình thương/ Mỗi sớm mai khi bình minh thức dậy/ Tôi nhào bột làm bánh/ Cho bếp lò đỏ lửa/ Khi bánh chín lan tỏa mùi thơm/ Tôi giải khăn trắng ra bàn/ Cũng là lúc con cháu đi làm về/ Quây quần bên tôi - bà của các cháu/ Trong tôi ngập tràn  niềm vui”.   

Lời ca giản dị cho thấy các cụ bà Buranov đã đáp ứng sự bùng nổ trào lưu hát dân ca trong những năm gần đây ở châu Âu. Trình bày ca khúc đậm chất dân gian Udmurtia cả bằng tiếng Udmurtia và tiếng Anh và kèm theo vận trang phục dân tộc do chính mình tự may đã gây ấn tượng mạnh không chỉ cho khán thính giả ở nơi diễn ra vòng chung kết, mà cả khán giả truyền hình ở nhiều nước. Công chúng đã bị cuốn hút bởi giai điệu mượt mà bình dị của bài ca.

Thay mặt nhóm trả lời phỏng vấn báo giới sau vòng chung kết, thành viên cao niên nhất của nhóm - cụ bà Elizaveta Zarbatoc 87 tuổi - nói: “Chúng tôi không phải là những nghệ sĩ chuyên nghiệp, nhưng chúng tôi thích hát. Nhờ thượng đế chúng tôi đã đoạt giải. Toàn bộ số tiền thưởng chúng tôi hiến vào việc xây dựng lại Nhà thờ Thiên Chúa Ba Ngôi”. Tâm sự của cụ bà Elizaveta Zarbatoc cho thấy, cuộc sống không thể thiếu lời ca. Con người dùng tiếng hát để bảy tỏ tình yêu cuộc sống và lòng nhân ái.

Nhóm “Các cụ bà Buranov” đã khơi dậy không chỉ ở công chúng Nga mà cả thế giới sự ngạc nhiên và lòng cảm phục. Các phóng viên ảnh Nhật Bản đã ghi vào ống kính của mình hình ảnh các cụ bà Buranov để giới thiệu với công chúng nước mình. Các phóng viên truyền hình Phần Lan đã có một chương trình giới thiệu với khán giả truyền hình Phần Lan giọng hát và trang phục dân tộc thường ngày của các cụ bà Baranov. Putaansu, nghệ sĩ lĩnh xướng của nhóm ca hát Lordi Tomi (Phần Lan) tham gia vòng chung kết Eurovision-2012, đã ví các cụ bà Buranov như các cô gái xinh đẹp rất dễ thương và có trái tim nhân hậu.

***

Nhóm ca nhạc dân gian Buranov được thành lập cách đây hơn 40 năm. Gọi là Buranov là bởi tất cả các thành viên của nhóm đều sinh sống ở làng Buranov trong một huyện hẻo lánh ở nước Cộng hòa Udmurtia thuộc Nga. Trong chương trình biểu diễn của nhóm nghệ thuật này chỉ là các bài hát dân ca Udmurtia và Nga.

Nhóm “Các cụ bà Buranov” đã khơi dậy không chỉ ở công chúng Nga mà cả thế giới sự ngạc nhiên và lòng cảm phục.

Ngoài ra, họ còn hát những bài hát mang tính thời thượng mà các nghệ sĩ nổi tiếng Nga và nước ngoài thường hát. Những bài hát đó đều được dịch ra tiếng Udmurtia. Tập thể nghệ thuật Buranov có 8 thành viên hiện nay ở tầm tuổi 70-80. Thành viên cao niên nhất là cụ Elizaveta Zarbatoc năm nay bước sang tuổi 87, đã có các chắt nội và ngoại. Một thành viên duy nhất ít tuổi nhất là bà Olaga Tuktaryov 44 tuổi giữ trọng trách chỉ đạo nghệ thuật. Non nửa thành viên của tập thể “Các cụ bà Buranov” có trình độ đại học, còn lại là công nhân xây dựng, giáo viên mẫu giáo, tỉểu học và trung học cơ sở. Tất cả đã về hưu từ lâu và công việc hiện tại của họ là nội trợ, giúp đỡ con, cháu và chắt. Trong những giờ rảnh rỗi họ hoạt động văn nghệ hết mình.

Điều đáng nói là, trang phục biểu diễn của “Các cụ bà Buranov” là những bộ đồ dân tộc Udmurtia do chính tay các cụ tạo nên và các cụ vẫn mặc thường ngày.

Theo sắc lệnh của Tổng thống nước CH Udmurtia ký ngày 24/5/2012, tất cả các thành viên của nhóm “Các cụ bà Buranov” tham gia Eurovision-2012 đều được tặng thưởng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân CH Udmurtia.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thư bày tỏ sự cảm phục và nồng nhiệt chúc mừng các cụ bà Buranov thành công tại Eurovision-2012. Trong thư có đoạn viết: “Việc hát những bài dân ca Udmurtia tại các diễn đàn âm nhạc quốc tế là cách quảng bá tốt nhất nền văn hóa đa dân tộc của nước Nga”.

(Theo các website Nga)

Dziệu Lí